Cô giáo Chăm 10 năm gắn bó giáo dục huyện nghèo miền núi

10/11/2020, 09:10 AM

(CTG) Với tâm niệm mỗi bài giảng thể hiện chữ “tâm” và sự kỳ vọng gửi gắm cho học sinh thân yêu, cô giáo dân tộc Chăm Thái Thị Hồng Trang (SN 1987, Trường THCS Sơn Hà) đã có hơn 10 năm gắn bó với công tác giáo dục ở những vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Cô giáo Thái Thị Hồng Trang đã có hơn 10 năm gắn bó với công tác giáo dục ở huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây từng là “điểm nóng” đói nghèo của tỉnh với tỉ lệ hộ nghèo hơn 37%. Toàn huyện chỉ có 20ha lúa nước, 2.000ha đất khai hoang phục hóa, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên; cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hầu như không có gì đáng kể, giao thông đi lại rất khó khăn.

h3

Cô giáo Thái Thị Hồng Trang giảng dạy âm nhạc cho học sinh

Năm 2010, cô được phân công công tác tại trường TH & THCS Sơn Định (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Thời tiết ở đây rất lạnh, con đường đất đỏ trơn trượt, khó đi báo hiệu trước quãng thời gian khó khăn cô sẽ phải trải qua khi giảng dạy ở đây. Tuy vậy, sau khi được gặp gỡ, trò chuyện với đồng nghiệp, lắng nghe lời tâm sự chân thành và động viên của đồng nghiệp và đặc biệt là sự yêu mến của học sinh nơi đây đã giúp cô vững tin “bám” nghề để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp “trồng người” vùng khó khăn của mình.

Đến cuối năm 2013, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô lại tiếp tục lên đường đến xã miền núi đặc biệt khó khăn Krông Pa của huyện Sơn Hòa, nơi có mái trường TH & THCS Krông Pa mà cô được phân công giảng dạy. Tỉ lệ hộ nghèo ở đây từng chiếm tới 57,2% trong giai đoạn 2011 – 2015 với 2/3 dân cư là đồng bào dân tộc Ê Đê. Cuộc sống người dân vô cùng khó khăn nên chưa chú trọng đến việc học của con em mình. Thế nhưng đọc trong ánh mắt các em nét rạng ngời và sự lạc quan, hi vọng, cô như được tiếp thêm sức mạnh để dốc lòng, dốc sức truyền dạy cho các em tri thức với mong muốn góp chút sức nhỏ giúp các em có tương lai xán lạn, thoát cái nghèo đeo đẳng ở miền quê quá đỗi khó khăn này.

Tháng 8 năm 2016, do lập gia đình và có con nhỏ nên cô xin chuyển công tác về trường THCS Sơn Hà (xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), gần nhà hơn để có điều kiện thuận lợi chăm lo cho gia đình.

Dù là công tác ở đâu, với vai trò nào, cô Trang luôn tâm niệm: “Mỗi bài dạy của giáo viên chúng tôi luôn thể hiện một chữ “Tâm” và một niềm mong mỏi lớn đối với tất cả các em học sinh yêu quý”.

h2

Cô Trang cùng các em học sinh tham gia Hội thi biểu diễn văn nghệ

Hơn 10 năm trôi qua, sự nghiệp “trồng người” ở huyện miền núi Sơn Hòa đã mang lại cho cô biết bao kỉ niệm vui, buồn. Dẫu phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, cô vẫn vững tin ở nghề mình lựa chọn và nỗ lực hết mình trau dồi chuyên môn, kiến thức, kỹ năng để các em học sinh luôn có những tiết học chất lượng, vui vẻ và hạnh phúc.

Với những đóng góp của mình, cô Trang vinh dự danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường, cấp huyện… Đặc biệt, dịp này, cô Trang là 1 trong 63 giáo viên được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đây là chương trình nhằm tôn vinh và tri ân các giáo viên người dân tộc thiểu số  đã có đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10.000 người; giáo viên có hoàn cảnh khó khăn; giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm; giáo viên trẻ tình nguyện lên vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn dạy học.

Chương trình sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, Hà Nội) vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

Các tin khác

Phóng sự chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2020
23/11/2020
Phóng sự chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2020
Trao Bằng khen và sổ tiết kiệm tặng 63 giáo viên người dân tộc thiểu số
18/11/2020
Tối 16-11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam đã trao sổ tiết kiệm và các phần quà tặng 63 ...
Bộ GD-ĐT tặng bằng khen cho 63 giáo viên chương trình 'Chia sẻ cùng thầy cô'
18/11/2020
Ngày 16.11, Bộ GD-ĐT đã tặng bằng khen cho 63 thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020.
'Nếu có điều ước, chỉ mong trường học của các cháu có nhà vệ sinh'
18/11/2020
TTO - Gặp mặt Phó thủ tướng, cô giáo trẻ người dân tộc Raglai xúc động 'xin' cho những đứa trẻ ở trường có nhà vệ sinh nam riêng, nữ riêng, cải thiện cơ sở ...
Thầy giáo Khơ-me tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học cho trò dân tộc
09/11/2020
GD&TĐ - Thầy giáo Danh Minh – dân tộc Khơ-me, tổ trưởng tổ Hóa, Sinh, Công nghệ, trường Trung học cơ sở Lương Tâm (Hậu Giang) luôn sáng tạo đổi mới phương pháp dạy học ...
Thầy giáo Danh Minh sẽ được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020
08/11/2020
(HG) - Đoàn công tác của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam vừa tiến hành ghi hình các hoạt động giảng dạy của thầy Danh Minh, giáo viên Trường THCS Lương ...
Thăm hỏi thầy giáo được tuyên dương tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020
06/11/2020
(CT) - Ngày 5-11-2020, Trung ương Hội LHTNVN phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long, thăm hỏi, trao tặng quà thầy Triệu Văn Huynh, giáo viên Trường THCS Châu ...
Cô và trò Dìn Chin leo đồi, vượt dốc hứng từng giọt
26/10/2020
GD&TĐ - “Vay tiền có thể không trả, nhưng vay nước thì nhất định phải trả” - Đó là câu nói quen thuộc của người dân ở Dìn Chin (Mường Khương, Lào Cai) đủ để thấy ...
Cô giáo Khmer hơn 12 năm “gieo” chữ nơi vùng sâu
11/11/2020
(CTG) Dù là lúc phòng học dột, tường bong tróc, đường sá sục bùn đất khi mưa lớn…, cô giáo dân tộc Khmer Thị Chanh Sóc The (SN 1987, Trường tiểu học Thạnh Yên 2) vẫn ...
Cô giáo dân tộc Nùng – “Anh hùng vô danh” truyền tình yêu văn học nơi rẻo cao
11/11/2020
(CTG) Dù trải qua tuổi thơ cơ cực nhưng với nghị lực và ý chí kiên cường, cô giáo dân tộc Nùng Lê Thị Thu Trang (SN 1982, Trường TH và THCS EaTrol, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú ...