Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Phan Văn Diễn

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Thầy Phan Văn Diễn

Trường Tiểu Học Đông Hải - Huyện Phú Quý – Tỉnh Bình Thuận

Thôn Đông Hải, Xã Long Hải, Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

 

Thầy Phan Văn Diễn là giáo viên nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Thầy Diễn cũng là giáo viên duy nhất của trường Tiểu học Đông Hải (Phú Quý, Bình Thuận) được chọn là giáo viên để tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được tổ chức tới đây.

Phú Quý là một hòn đảo thiêng liên của Tổ quốc. Nơi đầu sóng và gió bởi cái thời tiết khắc nhiệt, Phú Quý nằm cách xa thành phố Phan Thiết hơn 50 hải lí, việc đi lại với đất liền gặp nhiều khó khăn, vậy mà những người thầy cô từ đất liền vẫn thầm lặng và miệt mài hiến dâng cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục trồng người. 

Thầy Phan Văn Diễn tận tình chỉ bảo các học trò trong giờ lên lớp.

Tháng 9/1988, Sau khi ra trường và được phân công nhiệm vụ giảng dạy tại trường Tiểu học Tam Thanh (huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận), phụ trách giảng dạy lớp 1. Suốt 5 năm đầu dạy lớp 1, Thầy Diễn đã gặp nhiều vất vả vì là lớp đầu cấp, các em còn bỡ ngỡ và vẫn ham chơi. Cùng với đó là cuộc sống của người dân còn khó khăn, thiếu thốn mọi điều nên việc đi học của các em hay bị gián đoạn. Những lúc như vậy thầy Diễn và đồng nghiệp lại phải đến tận nhà để thuyết phục phụ huynh cho các em tiếp tục đến trường. Những thành quả này được đền đáp bằng những niềm vui, tiếng cười, sự hồn nhiên của tuổi thơ, của bao lứa học trò trong ánh mắt trìu mến thân thương.

“Dạy được vài năm, đến năm 1993 thầy Diễn phải nghỉ dạy một năm để chữa bệnh. Trong một năm nay, với tình yêu của người Thầy dành cho các em học sinh, đó chính là nghị lực để thầy vượt qua bệnh tật để trở lại trường tiếp tục công việc giảng dạy”. Thầy Phạm Văn Diễn cho biết: “năm 2011, thầy được phân công về dạy tại trường Tiểu học Đông Hải cho điến nay. Dù dạy ở bất kỳ đâu nhưng với thầy Diễn, người giáo viên không chỉ đến lớp dạy cái chữ, mà còn phải dạy tất cả mọi điều trong cuộc sống để các em có thể tiếp thu và trưởng thành hơn trong tương lai. Người giáo viên phải là tấm gương sáng về chuẩn mẫu mực, lấy cái tâm làm đầu để có thể giáo dục các em....”

Thầy Diễn bên các em trong giờ tự học.

Với lòng yêu nghề, mến trẻ đã giúp thầy Diễn gắn bó trong suốt 28 năm qua, một thời gian không ngắn cũng không quá dài cho một đời người. Thầy tâm sự “có lẽ đây chính là những động lực níu kéo Tôi tiếp tục đi đến cuối cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục, vì sự nghiệp trồng người trên đảo”.

Chính vì những cống hiến đó, thầy đã được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện, tỉnh và giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, thầy sẽ là một trong số 42 gương giáo viên tiêu biểu được ra Thủ đô và được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy, cô” năm 2016.

 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Nguyễn Đỗ Quang Liêm
Cô Nguyễn Thị Phương Tâm
Cô Ngô Thị Quyền
Cô Lý Thị Mỹ Linh
Cô Quảng Thị Thúy Ngân