Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Nguyện Ngọc Hạ

Thầy Nguyện Ngọc Hạ

Trường tiểu học xã Sinh Tồn. Xả Sinh Tồn, Huyện Trường Sa, Tình Khánh Hòa.

Giống như bao đứa trẻ khác khi còn nhỏ đều thần tượng thầy, cô giáo; khi lớn lên lại yêu quý những đứa trẻ con nên Tôi đã chọn nghề giáo. Còn gì hạnh phúc bằng khi nghe ba chữ “Con chào thầy” thốt ra từ những khuôn mặt thơ ngây,  đáng yêu của các em học sinh.

Ảnh :Thầy Nguyện Ngọc Hạ, Trường tiểu học xã Sinh Tồn. Xả Sinh Tồn, Huyện Trường Sa, Tình Khánh Hòa.

Quê Tôi là một miền quê ven biển thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Có lẽ vì thế mà tuổi thơ tôi đã gắn liền với biển, quen với cái nắng chói chang, mùi mặn nồng của biển cả. Cuộc đời là những chuyến đi và tuổi trẻ là quãng đời đẹp nhất để thực hiện chuyến đi cuộc đời đó. Đi để trải nghiệm, để cống hiến tuổi thanh xuân, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ tới những miền đất còn nhiều khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Đó là lý do Tôi chọn Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió, lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Ngày bước chân lên đảo, một cảm xúc dâng trào trong  lòng để Tôi phải thốt lên: “Ôi tổ quốc mình đẹp thế sao”. Một màu xanh tràn ngập khắp đảo, những mái ngói đỏ tươi nằm san sát, tiếng chuông chùa ngân vang trong không gian tĩnh lặng. Một hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam.

Điều tuyệt vời nhất là Tôi được gặp những công dân Nhí của đảo, những cô cậu học trò đáng yêu của Tôi. Trẻ em ở đảo rất ngoan hiền, lễ phép, vẫn hồn nhiên, nghịch ngợm như bao trẻ em khác trong đất liền nhưng có một sự rảnh rỏi, cứng cáp của người lớn. Có vẻ môi trường biển đảo đã rèn luyện, hun đúc cho các em những đức tính đó.

Vì đặc thù biển đảo, xa đất liền hàng trăm hải lý nên trường tiểu học xã Sinh Tồn có hai cấp  học: mầm non và tiểu học. Các thầy vừa là người thầy, vừa là người mẹ để chăm lo cho các em. Việc giáo dục ở xã đảo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền xã, cha mẹ học sinh, các tổ chức xã hội. Đầu năm 2014, được sự tài trợ của Quỹ học bổng Từ A Dính, một trường tiểu học mới khang trang đã được khánh thành trên nền ngôi trường cũ. Đây không chỉ là niềm vui của thầy và trò, mà còn là niềm hạnh phúc chung của tất cả mọi người đang sinh sống ở đảo. Việc xây trường mới sẽ nâng cao chất lượng giáo dục, giúp thầy và trò yên tâm bám biển, bám đảo. Các em có thể xa đất liền nhưng không bao giờ xa con chữ.

Bên cạnh đó, vẫn có những khó khăn, thử thách: thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, thường xuyên gặp những cơn bão. Môi trường xung quanh hạn hẹp cũng ảnh hưởng đến nhân sinh quan, thế giới quan và kỹ năng sống của các em. Số lượng học sinh ít nên việc tổ chức các hoạt động mô hình VNEN còn gặp khó khăn.

Trước những khó khăn và thách thức trên, bằng sự đồng lòng, quyết tâm của cả tập thể, các tổ chức chính trị, thầy và trò Trường tiểu học xã Sinh Tồn đã gặt hái những thành tích đáng khích lệ. Tiêu biểu là em Nguyễn Trần Anh Luân, học sinh của trường đã nhận được học bổng từ quỹ Từ A Dính để chuyển về đất liền, tiếp tục học tập tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một động lực để nhà trường tiếp tục phát huy trong các năm học tiếp theo.

“Con muốn làm thầy, cô giáo”, “Con muốn làm chú bộ đội hải quân” là những câu trả lời rất quen thuộc của các em khi được người lớn hỏi. Yêu sao những ước mơ thật trong sáng, đáng yêu của các em. Học thật giỏi để thực hiện những ước mơ đó nhé, các cô cậu học trò bé nhỏ của tôi. Các em hãy như những mầm xanh, đâm chồi nảy lộc thể hiện sức sống mãnh liệt của Trường Sa, hiên ngang như cây phong ba, bão táp trước giông bão và dịu dàng dễ thương như đóa hoa bàng  vuông nở rộ. Hãy nhớ một điều, lúc nào các thầy cũng bên cạnh để chắp cánh, đưa đò cho các con đến bến bờ tri thức mới. Yêu các con!

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Nguyễn Đỗ Quang Liêm
Thầy Phan Văn Diễn
Cô Nguyễn Thị Phương Tâm
Cô Ngô Thị Quyền
Cô Lý Thị Mỹ Linh