Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Lê Xuân Quyết

Thầy Lê Xuân Quyết

Trường tiểu học Song Tử Tây, Xã Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa

Tôi tên là Lê Xuân Quyết, sinh ngày 7 tháng 7 năm 1990 tại Thanh Hóa trong một gia đình công viên chức. Do gia đình gặp

nhiều khó khăn nên năm 1991 gia đình Tôi phải chuyển vào Khánh Hòa.

Khi Tôi đặt chân lên đảo Trường Sa - Nơi tuyến đầu tổ quốc sau hành trình dài 14 ngày trên biển, Tôi có cảm giác thật linh thiêng và may mắn. Đứng ngắm nhìn những cánh quạt năng lượng cứ quay tròn, nhìn những cây phong ba, bão táp đung đưa trong gió như đang vẫy tay chào đón những công dân mới tới để sinh sống và làm việc, lòng Tôi lại càng yêu quê hương mình hơn gấp bội.
Tôi là người cẩn thận, chăm chỉ. Tôi rất thích được trải nghiệm để học hỏi thêm kinh nghiệm. Từ nhỏ, Tôi đã có ý thức tự giác cao. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Tôi đã rất thích được đi dạy học, cũng không phải là Tôi muốn nối nghề của mẹ và các chị mà trong Tôi luôn nung nấu muốn đem con chữ tới những vùng miền khó khăn nhất, và đó cũng là lý do chính để Tôi chọn Trường Sa là nơi Tôi cần phải đến.Tôi đã tốt nghiệp Sư Phạm năm 2012 với chuyên ngành giáo viên tiểu học. Từ khi tốt nghiệp Tôi đã công tác tại 2 trường tiểu học, hiện nay Tôi đang là giáo viên trường Tiểu học Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Xa nhà, những ngày đầu công tác, đối với Tôi quả là rất vất vả, những công việc từ nhỏ đến lớn Tôi phải làm tất cả từ việc trồng rau, chăn nuôi, đánh bắt cá, nấu ăn,... nhưng những khó khăn ban đầu đó chẳng bao giờ làm lung lay ý chí của Tôi. Mỗi lần ngắm nhìn những bản tin “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” hay “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Tôi nghĩ không phải riêng gì Tôi mà tất cả những ai đã đặt chân đến Trường Sa đều phải có một cảm giác đặc biệt, càng phải biết ơn tới những anh hùng đã hi sinh xương máu, cảm ơn tới các anh bộ đội Cụ Hồ đã phải vác từng bao cát, bao đá để có được hòn đảo hùng tráng như hôm nay.

Do đặc thù điều kiện vùng hải đảo xa xôi, cách đất liền hơn 300 hải lý, điều kiện phương tiện khó khăn, cũng có khi vài tháng mới có một chuyến tàu ra đảo nên quá trình vận chuyển trang thiết bị cũng như bồi dưỡng thêm kiến thức gặp nhiều khó khăn. Cuối năm 2015 nhà trường vinh hạnh được các bạn ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh tài trợ xây dựng ngôi trường mới khang trang, thoáng mát. Ngoài ra, trường còn được tặng thêm nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học. Đây là một niềm vui lớn không chỉ đối với những người làm giáo viên như Tôi mà còn là niềm vui, niềm vinh hạnh lớn của xã nhà. Từ lúc vào học ngôi trường mới chất lượng học tập của các em được nâng cao hẳn lên. Vì các em đã có quạt mát, đèn sáng, không còn phải ngồi học trong nắng, trong mưa. Các em còn có sân chơi rộng rãi, với nhiều đồ chơi phù hợp với từng lứa tuổi của các em. nhìn nét mặt của các em vui chơi sau giờ học, lòng Tôi như cảm thấy vui hơn, vui vì các em không còn cảm thấy sự khác biệt giữa biển đảo với đất liền, vui vì tuổi thơ của các em cũng như nhiều đứa trẻ khác ở đất liền. Càng nhìn bọn trẻ vui chơi, Tôi lại càng an tâm Công tác hơn. Các em có thể xa nhà, xa đất liền chứ không bao giờ xa rời con chữ.

Ở vùng biển đảo xa xôi, điều kiện về môi trường sống còn bó hẹp cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình lĩnh hội kiến thức, cũng như kỹ năng sống tới các em. Những người giáo viên chúng Tôi cần phải có rất nhiều tranh ảnh, những mô phỏng quá trình giảng dạy để các em giàu về kỹ năng sống, khi vào đất liền các em sẽ không  còn phải bỡ ngỡ, lạ lắm.

Số lượng học sinh trong từng lớp quá ít, phần lớn mỗi lớp chỉ 1 đến 2 học sinh, nên việc cạnh tranh giữa các học sinh trong lớp có phần ít sôi nổi hơn, việc học tập thảo luận nhóm còn gặp khó khăn. chúng Tôi vừa là người thầy, vừa là người cha chỉ bài tận tụy đến từng các em.

Tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường chúng Tôi cố gắng phấn đấu và đã gặt hái được rất nhiều thành tích cao trong học tập. Trong năm học 2015 - 2016 vừa qua, trường chúng Tôi chỉ có 4 học sinh nhưng tới ba cấp độ lớp 4, lớp 1 và mầm non. Tất cả các em đều đạt loại giỏi về học tập và đạo đức luôn tốt. Đó là niềm vui, niềm tự hào lớn đối với chúng tôi, để chúng tôi càng yêu nghề, yêu trò, yên tâm công tác vùng hải đảo xa xôi. Thật sự mà nói tôi rất muốn gắn bó lâu dài ở Trường Sa, rất muốn nghe những đứa trẻ ở đây đọc chữ, đánh vần trong sóng biển. Trường Sa, giờ đây đối với tôi như một phần da thịt của mình, như là quê hương thứ hai của tôi, như người mẹ hiền có vòng tay rộng lớn, sẵn sàng ôm tất cả chúng ta vào lòng ru theo làn sóng.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Nguyễn Đỗ Quang Liêm
Thầy Phan Văn Diễn
Cô Nguyễn Thị Phương Tâm
Cô Ngô Thị Quyền
Cô Lý Thị Mỹ Linh