Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Đoàn Văn Kiều

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Thầy Đoàn Văn Kiều

Trường Phổ Thông Cơ Sở Sơn Hải, Huyện Kiên Lương, Tỉnh Kiên Giang

Sơn Hải Kiên Lương, Kiên Giang

Tôi sinh ra trong một gia đình có 4 người trong đó chỉ duy nhất bản thân làm nghề dạy học. Với sự đam mê nghề dạy học ngay từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, qua đó trong quá trình học tập đã luôn nỗ lực, phấn đấu Tôi đã hoàn thành chương trình phổ thông và 3 năm học cao đẳng sư phạm. Năm 1999, Tôi tốt nghiệp Sư phạm Khoa Sinh - Hóa và được phân công công tác tới nay tại xã đảo Sơn Hải thuộc huyện đảo Kiên Hải, nay thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Tính đến thời điểm này Tôi đã công tác tại xã đảo Sơn Hải được hơn 17 năm.

Sơn Hải là xã đảo thuộc quần đảo Bà Lụa cách đất liền 15 kilômét, do đặc thù là xã đảo nên điều kiện kinh tế, đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn. Các em học sinh chủ yếu theo cha mẹ đi làm ăn kinh tế nên đời sống gặp nhiều khó khăn, đi học thất thường, hay bỏ học hoặc không có điều kiện đi học.

Cuộc sống của Tôi hiện tại đã có gia đình gồm một vợ và hai con nhỏ. Vợ Tôi là giáo viên Tiểu Học hiện đang công tác tại trường Tiểu học Thuận Yên, thị xã Hà Tiên. Hai vợ chồng với 2 đơn vị công tác ở hai huyện khác nhau, Tôi dạy ở xã đảo nên việc đi lại và phụ giúp vợ dạy dỗ con cái cũng gặp nhiều khó khăn. Tôi sống tại tập thể của trường, còn vợ và hai con của Tôi sống cùng với ông bà ngoại. Vợ chồng Tôi hiện tại chưa có nhà riêng.

17 năm công tác tại xã đảo Sơn Hải cho đến nay, bản thân Tôi luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao với phương châm “tất cả vì học sinh thân yêu”. Do đặc thù là xã đảo nên những khó khăn nơi đây là rất nhiều. Điều kiện đi lại phụ thuộc chủ yếu vào tàu thuyền, đặc biệt là những ngày bão gió việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn trở ngại, nhưng những khó khăn đó đã không làm nản lòng những người giáo viên yêu nghề, mến trẻ nơi đảo xa, mà trái lại những khó khăn, thiếu thốn đó càng tiếp thêm nghị lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn, yêu nghề, quyết tâm gắn bó với học trò xã đảo. Thương các em học sinh còn nhiều khó khăn thiếu thốn, là người giáo viên cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Chính vì lý do đó trong quá trình giảng dạy, Tôi đã không ngừng cố gắng làm thêm nhiều thiết bị đồ dùng dạy học tự làm để phục vụ công tác giảng dạy của mình. Qua đó đã góp phần tiết kiệm chi phí cho nhà trường. Nhưng điều quan trọng nhất chính là niềm vui, ánh mắt rạng ngời của các em học sinh khi được quan sát thấy những mô hình đồ dùng tự làm của giáo viên. Với những mô hình đồ dùng đó, các em sẽ tiếp thu bài nhanh hơn, nhớ bài lâu hơn; ngoài ra các em còn được tự tay cần những thiết bị đồ dùng tự làm của giáo viên. Không dừng lại ở việc làm thiết bị đồ dùng dạy học tự làm, ngoài công việc giảng dạy bản thân còn hướng các em tham gia tập thể thao nâng cao sức khỏe cũng như tham dự các kỳ hội khỏe Phù Đổng hàng năm. Qua đó, đã gặt hái được những thành công, đã có nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ hội khỏe cấp huyện, tỉnh. Đặc biệt trong thời gian gần đây Tôi đã tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đã đạt giải Nhì cấp huyện, giải Nhất cấp tỉnh, giải Ba cấp quốc gia. Ngoài việc nỗ lực trong công tác, bản thân Tôi còn cùng với đồng nghiệp trong trường đi vận động các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ra lớp, phát động các phong trào quyên góp sách vở, quần áo còn sử dụng được hỗ trợ cho các em khó khăn hơn hay tổ chức phụ đạo bồi dưỡng cho các em học sinh yếu, ôn luyện các em học sinh giỏi của nhà trường; tính đến thời điểm này xã đảo Sơn Hải đã có 4 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện, một em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh thuộc bộ môn Sinh học do Tôi trực tiếp giảng dạy, một học sinh đạt giải nhì cấp huyện, giải nhất cấp tỉnh, giải ba cấp quốc gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ Giáo dục phát động. Tất cả những điều đó đã tạo nên niềm vui, tinh thần phấn khởi, nhiệt tình hơn trong công tác và đặc biệt hơn nó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của xã đảo Sơn Hải nói riêng và của ngành giáo dục nói chung.

 

 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Nguyễn Đỗ Quang Liêm
Thầy Phan Văn Diễn
Cô Nguyễn Thị Phương Tâm
Cô Ngô Thị Quyền
Cô Lý Thị Mỹ Linh