Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh

Trường Trung Học Cơ Sở Nhơn Mỹ -  Huyện Kế Sách – Tỉnh Sóc Trăng

 Ấp Mỹ Huề, Xã Nhơn Mỹ, Huyện Kế Sách, Tỉnh Sóc Trăng

 

Yêu nghề, thương trò và đam mê công tác Đội chính là là những động lực để cô Nguyễn Thị Hồng Vinh, giáo viên trường THCS Nhơn Mỹ gắn bó, tâm huyết hơn với nghề và trở thành người giáo viên tiêu biểu và Tổng phụ trách Đội giỏi.

“Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng là vùng đất bãi bồi ở vùng hạ lưu con sông MeKong bên bờ sông Hậu, người dân nơi đây vốn hiền hòa hào phóng mến khách, chịu thương, chịu khó lam lũ như bản chất của người dân Nam Bộ qua bao đời bám đất, bám quê làm ruộng. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi những dãy đất được dòng sông Hậu mang nặng phù sa về đây bồi lắng tạo thành dãy đất phì nhiêu ven sông hàng năm, sự lắng tụ mà sông Hậu mang lại còn tạo nên những dãy đất màu mỡ nổi lên những dòng sông mà người dân ở đây quen gọi đó là cồn, với nhiều vườn cây ăn trái đó là nguồn sống của người dân quê tôi. Bên cạnh sự ưu đãi của thiên nhiên là thế, nhưng hàng năm thiên nhiên cũng mang đến những tai họa không lường, nhất là mấy năm qua do sự biến đổi của khí hậu, ảnh hưởng của môi trường sống giờ đây đời sống người dân ngày càng khó khăn hơn, lam lũ hơn, mất mùa xảy ra thường xuyên hơn do thiên tai, hạn mặn, do sâu bệnh tấn công cây trồng đã làm cho người dân bươn chải trong cuộc sống mưu sinh, phải rời quê hương tìm việc làm nơi khách ngày nhiều hơn”. Cô Vinh tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh tận tâm giảng bài cho các em học sinh.

Là người con được sinh ra và lớn lên ở quê hương Nhơn Mỹ, cô Nguyễn Thị Hồng Vinh chia sẻ: “khi tốt nghiệp Cao đẳng Tin học năm 2006, Cô Vinh nhận quyết định về giảng dạy tại trường THCS Nhơn Mỹ. Với nhiệt huyết tràn đầy của tuổi trẻ, với bao ấp ủ từ thuở còn sinh viên, tôi nguyện đem hết sức lực và trí tuệ để phục vụ cho chính nơi mình đã chôn rau cát rốn, nơi tôi đã một thời cắp sách tới trường”.

“Là Giáo viên THCS điều cần nhất đó chính là lòng nhiệt huyết tận tâm với nghề và phải xem tất cả học sinh như con cháu của mình thì mình sẽ dạy dỗ được các em rất tốt. Và khi các em cảm nhận được tình yêu thương của thầy cô đối với các em rồi thì việc học tập của các em sẽ rất tiến bộ nhanh hơn so với khả năng hiện tại của các em”.

Cô Vinh chia sẻ: “Do đặc thù là xã đảo, các em học sinh ở đây có những hoàng cảnh khác nhau, có những em có hoàn cảnh khó khăn sau giờ học phải về phụ giúp gia đình kiếm sống, có em phải chịu cảnh xa cha mẹ do gia đình phải đi làm ăn xa vì hoàn cảnh khó khăn. Với những khả năng của mình Cô và đồng nghiệp tìm đến các em thăm hỏi, động viên giúp đỡ các em phần nào trong đó để các em tiếp tục học tâp”.

Cô Vinh chụp ảnh chung với các học trò trong hội thi của trường tổ chức.

Cô Tổng phụ trách Đội tận tâm

Năm 2008 được Ban giám hiệu phân công kiêm nhiệm công tác Tổng phụ trách Đội, Cô thấy vui hơn vì có thêm cơ hội, có thêm điều kiện quan tâm chăm lo cho các em học sinh của mình. Thông qua công tác Đội, cô Vinh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua trong học tập, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi gắn kết các em đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau để các em thấy được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, góp phần cùng nhà trường xây dựng “Trường học thân thiện – học sinh tích cực”. Hàng năm, với chương trình rèn luyện đội viên, trên cương vị Tổng phụ trách Đội cô Vinh đã xây dựng kế hoạch cụ thể trong thực hiện gắn kết hoạt động Đội với các phong trào, hội thi do Ngành giáo dục tổ chức mỗi năm học và đã có nhiều học sinh đạt thành tích trong các phong trào hội thi như: Phong trào điểm 10, hội thi an toàn giao thông, kể chuyện Bác Hồ, EUREKA,....

Để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn an tâm tiếp tục học tập, Cô đã tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc xem xét cấp học bổng cho các em. Riêng bản thân thì vận động cha mẹ học sinh và các mạnh thường quân tài trợ tập sách, quần áo giúp các em có điều kiện đến lớp học tập. Tham mưu cho Ban giám hiệu để phát động phong trào “áo trắng tặng bạn” cũng góp phần giúp đỡ các bạn đội viên mồ côi cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Trong công tác giảng dạy, cô đã thường xuyên quan tâm các đối tượng học sinh để lựa chọn phương pháp giảng dạy cho phù hợp, vừa nâng cao giúp các em có điều kiện, có năng lực, có đủ kiến thức tham gia các kỳ thi học sinh giỏi. Đồng thời giúp các em yếu củng cố kiến thức dần dần bắt cho kịp với các bạn cùng khối để tạo niềm tin trong học tập, hạn chế việc chán học dẫn đến bỏ học do học yếu, thua sút bạn bè.

Bên cạnh đó, cô cũng không ngừng học tập tự bỗi dưỡng và trau dồi, học tập kinh nghiệp từ bạn bè, đồng nghiệp và thầy cô trong trường cũng như các đơn vị trường học khác trong huyện để nâng cao tay nghề, nâng cao năng lực cá nhân, có thêm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, giáo dục học sinh góp phần thi đua dạy tốt, học tốt.

Với những nỗ lực đó, cô Nguyễn Thị Hồng Vinh đã nhận được Bằng khen của huyện, tỉnh và đặc biệt trong năm học 2015 – 2016 cô đã đạt giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh. Là một trong 42 gương được giới thiệu tuyên dương tại chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2016.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Nguyễn Đỗ Quang Liêm
Thầy Phan Văn Diễn
Cô Nguyễn Thị Phương Tâm
Cô Ngô Thị Quyền
Cô Lý Thị Mỹ Linh