Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Hoàng Thị Thắm

Cô Hoàng Thị Thắm

Trường tiểu học mầm non Hoa Phong Ba, Làng Thanh Niên, Huyện đảo Cồn Cỏ, Tỉnh Quảng Trị

Ngày 1 tháng 1  năm 2008 tôi nhận quyết định ra đảo công tác, trong cảm xúc lẫn lộn giữa vui mừng và lo lắng. Vui vì mình nhận được công việc mà mình yêu thích, lo lắng vì công việc này lại ở một nơi xa nhà không có người thân. Cái bỡ ngỡ ngày đầu thật khó tả, lần đầu bước chân ra đảo nhận công tác, ấn tượng sâu sắc nhất là những đứa trẻ, chúng ngây ngô chưa quen với trường lớp. Ngày đầu nhận lớp khác với ở đất liền trường lớp khang trang đầy đủ cơ sở vật chất, nhưng tại đây lại khác, đây còn rất hoang sơ chỉ mới có một lớp học, chưa có đồ dùng, đồ chơi và là lớp ghép nhiều độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi.

Ảnh : Cô Hoàng Thị Thắm. Trường tiểu học mầm non Hoa Phong Ba, Làng Thanh Niên, Huyện đảo Cồn Cỏ, Tỉnh Quảng Trị

Năm 2008 tôi ra đảo ở đây chưa có điện, một ngày chỉ có 5 tiếng vào buổi tối nên ở đây việc cập nhật thông tin rất hạn chế. Nước hoạt rất thiếu thốn, chỉ trông chờ vào nước mưa, có  khi vài tháng trời không có giọt mưa. Đôi lúc tôi muốn bỏ nơi này để vào đất liền nhưng vì tình yêu trẻ thơ thấy các cháu quá thiệt thòi so với các cháu ở đất liền nên lòng tự nhủ mình phải cố gắng bù đắp thiệt thòi cho trẻ, cố gắng mang lại cái chữ, tiếng hát ở cái đảo nhỏ này.

Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất trong 8 năm công tác tại đảo là cơn bão số 10, 11 xảy ra vào đầu tháng 10 năm 2013, đã khiến cho toàn bộ lớp mầm non Hoa Phong Ba chỉ còn là một đống đổ nát, mọi thứ  hoang tàn chỉ thấy biển nước. Tuy vậy, cô và trò vẫn không  nghỉ học, mà học tạm ở nhà ăn tập thể của tổng đội Thanh niên xây dựng năm 2002. Lớp được duy trì 2 năm ở đó, giờ đây được sự đầu tư của Bộ Giáo dục các em nhỏ ở đây đã có ngôi trường mới khang trang, cơ sở vật chất khá đầy đủ, giáo viên chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn. Bố mẹ các cháu yên tâm công tác làm việc. Tôi tin rằng trường mầm non tiểu học Hoa Phong Ba rồi đây sẽ nở đầy hoa - các cháu sẽ tiếp bước cha ông bảo vệ biển đảo quê hương và tổ quốc mình.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Nguyễn Đỗ Quang Liêm
Thầy Phan Văn Diễn
Cô Nguyễn Thị Phương Tâm
Cô Ngô Thị Quyền
Cô Lý Thị Mỹ Linh