Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Ngô Chí Kiên

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Thầy Ngô Chí Kiên

Trường THCS Nguyễn Cao, Quế Võ, Bắc Ninh

Mao Trung, Phượng Mao, Quế Võ, Bắc Ninh

Cuộc đời ai cũng có những ước mơ để mà cố gắng phấn đấu theo đuổi. 

Và tôi cũng vậy! 

Tôi cũng đã ấp ủ trong mình một ước mơ cháy bỏng là được trở thành một người “Thầy giáo”, được đứng trên bục giảng, được nối dõi truyền thống người cha, người anh, người chị, được mang tri thức của mình giảng dạy cho lớp lớp học trò thân yêu. Ước mơ ấy đã trở thành hiện thực từ năm học 2006 còn lưu mãi trong tôi như mới hôm nào. 

Suốt những năm qua gắn bó với mái trường trọng điểm THCS Nguyễn Cao thân yêu, vượt qua hoàn cảnh gia đình đặc biệt, biết bao chuyến đò đã sang sông, biết bao lớp học trò đã trưởng thành đi qua đời tôi. Là một giáo viên dạy môn Tin học – “giáo viên dạy môn phụ, chưa được gọi đúng tên môn - môn tự chọn” bạn bè vẫn thường đùa tôi như thế. Nhưng tôi luôn tâm niệm một điều rằng: “Tri thức không có cái gì là chính hay phụ cả”. Điều quan trọng bạn đã giảng dạy như thế nào, bạn đã đam mê, đã nhiệt huyết với nghề nghiệp với học trò thân yêu hay không mà thôi.

Với tôi mỗi ngày đến trường là một ngày vui, được gặp gỡ các em học sinh thân yêu ! Được truyền đạt cho các em những bài giảng đầy tâm huyết đó là hạnh phúc - Hạnh phúc của người thầy giáo. Tin học là một môn học mới được giảng dạy trong nhà trường phổ thông cách đây không lâu. Tuy không phải là môn chính nhiều thời lượng giảng dạy như Toán, Văn, Ngoại ngữ... Nhưng môn Tin học đã thực sự tạo ra cho các em niềm đam mê, khám phá. Gắn bó với môn học, được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi thi “Tin học trẻ”; hướng dẫn các em nghiên cứu, say mê làm sản phẩm dự thi “Sáng tạo khoa học” cấp tỉnh nhiều năm. Tôi đã đạt được một số thành tích. Để có được những thành tích ấy là cả một quá trình lao động miệt mài của cả thầy và trò. Sau những buổi học chính khóa, thầy trò tôi ngồi bên nhau say sưa nghiên cứu. Những buổi phụ đạo ngoài giờ không thù lao ấy có khi đến cả 10 – 11 giờ tối, hay nhiều hôm tới 1- 2 giờ sáng. Gói mì tôm hay bát cơm nguội, cái bánh … cũng làm ấm lòng thầy trò chúng tôi trong đêm đông lạnh giá, hay mùa hè mát mẻ.

Rất nhiều học trò thân yêu của tôi đã được vinh danh trong các kỳ thi “Tin học trẻ” các năm. Đó là thành quả lao động miệt mài không quản ngày đêm của thầy và trò chúng tôi. 

Biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường Nguyễn Cao thân thương này. Con đò của tôi đã bao lần đưa trò sang sông, những lớp học trò lớn khôn trưởng thành ấy có một cậu học trò làm tôi nhớ mãi. 

Đó chính là em Nguyễn Đức Thuận. Em đã 3 năm liền đạt giải cao trong kỳ thi “Tin học trẻ” cấp huyện, tỉnh; trong đó đặc biệt năm học lớp 9 cuối cấp (2017-2018) vửa qua em đã đạt giải nhất thi cấp tỉnh “Tin học trẻ” và đạt giải 3 thi Quốc Gia “Tin học trẻ”. Em đã thổi lên trong tôi niềm đam mê nghề nghiệp, em đã gieo vào lòng tôi những hạt giống của nghị lực và tình yêu. Cậu học trò yêu quí Nguyễn Đức Thuận bị bại liệt từ nhỏ, chân đi không vững, tay cầm bút khó khăn. Em đến trường bằng đôi bàn chân của mẹ, của cha, ngày ngày cõng em, dìu con qua đường, qua từng bậc cầu thang lớp học và đặc biệt nữa người bạn tri kỷ - người trợ lý ngôn ngữ của tôi cùng đam mê Tin học, cùng lớp 9C – Lê Công Hoàng đã gắn bó tự nguyện giúp đỡ bạn, không kể nắng mưa, ngày rét buốt trong suốt những năm học tại trường THCS Nguyễn Cao.

 

Cậu học trò Thuận với đôi mắt sáng và đầy nghị lực ấy đã cùng tôi đồng hành suốt mấy năm qua, tay yếu không viết được, em đã dùng máy vi tính để ghi chép bài, nháp cũng trên máy, ghi nhớ thuật toán bằng trí óc. Máy tính đã trở thành người bạn, trờ thành đồ dùng học tập không thể thiếu được của cậu học trò tật nguyền ấy. Cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác lại mở ra. Trời không cho em sức khỏe hơn người nhưng đã cho em một trái tim đầy nghị lực, đầy quyết tâm, đầy tự tin. Đôi bàn tay tật nguyền lần bàn phím máy tính. Giọng nói ngọng nghịu khó nghe của cậu bé đôi lúc thầy trò phải hiểu nhau bằng cử chỉ, hiểu nhau qua từng câu lệnh lập trình và cả qua trợ lý ngôn ngữ Lê Công Hoàng nữa. 

Chúng tôi đã bên nhau đồng hành như thế cùng những mùa thi. Có mồ hôi, có cả nước mắt của những ngày đau ốm, nhưng em vẫn khát khao, đam mê cháy bỏng. Tâm hồn trong sáng đầy nghị lực của em đã giúp tôi thêm nghị lực, thêm niềm đam mê với nghề nghiệp của mình. Chắp cánh những ước mơ, đưa những chuyến đò cập bến bình an đó không chỉ là nhiệm vụ mà là hạnh phúc của những người thầy giáo như tôi. Một ngày như mọi ngày nhận bao cuộc gọi được hỗ trợ tiết dạy, từ tầng 1 đến tầng 3, hết 16 lớp học. Mỗi ngày có bao thiết bị công nghệ thông tin trợ giảng, bảng tương tác thông minh, máy vi tính bị lỗi, bị sự cố phần mềm, hệ điều hành … là ngày đó có tôi – chức năng người thầy đã được thay bằng người thợ - người kỹ thuật viên …  

Và đến bây giờ cũng như mãi sau này với tôi mỗi ngày đến trường là một ngày vui, một ngày thật là hạnh phúc.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Hoàng Thị Huyên
Thầy Võ Duy Quang
Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng
Cô Nguyễn Thị Hòa
Thầy Nguyễn Thái Dương