Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Tô Thị Tuyết

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Cô Tô Thị Tuyết

Trung tâm công tác xã hội Bắc Giang

Tổ Tiền Giang, Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang

Trước đây tôi là một giáo viên mầm non. Từ khi ra trường tôi đã dạy ở một trường mầm non tại thành phố Bắc Giang. Tám năm nỗ lực phấn đấu bởi sức trẻ, lòng yêu nghề mến trẻ, nhiều năm là Bí thư chi Đoàn xuất sắc của đoàn phường Hoàng Văn Thụ. Rồi tai họa cũng ập đến, tôi bị chấm dứt hợp đồng vì khi sinh con tôi mới phát hiện tôi mang trong mình vi rút HIV. Tôi hoang mang không biết tại sao rồi lo lắng và sợ hãi không biết đối diện với sự thật thế nào thì ban giám hiệu thông báo tôi phải nghỉ việc, không được ký hợp đồng tiếp vì lý do sức khỏe. Thời gian sau đó tôi nuôi hai con nhỏ cuộc sống không có việc làm nên vô cùng khó khăn. Thật may mắn gia đình đã không quay lưng lại với tôi, giúp đỡ để tôi nuôi con.

Thời gian trôi qua, sự mặc cảm cũng ít dần tôi có thời gian tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các hoạt động hỗ trợ tại phòng khám, tham gia rất nhiều các lớp tập huấn phòng chống AIDS để bản thân có thêm kiến thức về HIV/AIDS, thường xuyên tư vấn và hỗ trợ chuyển tuyến cho những người có cùng hoàn cảnh, tham gia các hoạt động từ thiện tôi đã biết đến trung tâm Bảo trợ xã hội Bắc Giang có một số trẻ em có HIV nhưng không được đi học, tôi quyết định xin với lãnh đạo trung tâm để dạy tình nguyện cho các con biết đọc biết viết để các con bớt đi mặc cảm thiệt thòi với các bạn cùng độ tuổi.

Khi mới tiếp xúc với các con thời điểm đó các con còn nhỏ nên sức đề kháng rất yếu, sức khỏe không ổn định nên học không được tốt, tác dụng phụ của thuốc ARV làm cho các con hay quên và rất mệt mỏi, những lúc ra chơi tôi thường trò chuyện với các con về cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, tác dụng việc tuân thủ đúng giờ, đúng liều và uống đúng thuốc, hướng dẫn cho các con cách để không bị lây truyền chéo và biết cách phòng bệnh cho người khác. Mỗi ngày các con một lớn sức khỏe cũng ổn định hơn rất nhiều để 5 năm qua cô và trò cùng cố gắng các con có kết quả học tập thật đáng tự hào có bạn nhiều năm đạt học sinh giỏi xuất sắc và tiên tiến. Năm học vừa qua các con tốt nghiệp bậc tiểu học, đủ điều kiện vào trường THCS. Để có được thành quả đó cô và trò chúng tôi cũng đã gặp không ít những khó khăn:

Dạy lớp ghép, học sinh không cùng độ tuổi

Sức khỏe của các con không ổn định

Giáo viên không đúng về chuyên môn, ít được tham gia các lớp bồi dưỡng.

Mặc dù vậy tôi luôn tự khắc phục những khó khăn đó tự tìm hiểu trên mạng, tham gia dự giờ các đồng nghiệp tại trường tiểu học Dĩnh Kế, tham gia các buổi sinh hoạt chuyên môn để tự rút kinh nghiệm, các đồng nghiệp cũng hỗ trợ giúp đỡ tôi rất nhiệt tình, nên tôi đã có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn.

Mỗi năm học qua đi tôi thật vui vì kết quả của cả cô và trò đều được các cấp lãnh đạo ghi nhận, bản thân tôi được sở Lao động, Thương binh và xã hội tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, cục bảo trợ xã hội tặng giấy khen và UBND tỉnh tặng bằng khen. Đó là niềm động viên và khích lệ tinh thần rất lớn đối với tôi để những năm học tiếp theo tôi cần cố gắng nhiều hơn nữa để luôn có sức khỏe tốt và trau dồi kinh nghiệm chuyên môn để đáp ứng sự kỳ vọng và mong mỏi của các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi trong những năm vừa qua.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Hoàng Thị Huyên
Thầy Võ Duy Quang
Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng
Cô Nguyễn Thị Hòa
Thầy Nguyễn Thái Dương