Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đắk Nông

Tổ 3, Phường Nghĩa Trung, Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, bản thân tôi là một giáo viên tiểu học đã hơn 22 năm đứng trên bục giảng với bao thế hệ học sinh thân yêu. Nhưng phải nói, những tháng năm sâu lắng, in đậm trong tôi nhất là trực tiếp giảng dạy học sinh khuyết tật tại một cơ sở giáo dục của tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đó là Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập tỉnh Đắk Nông được thành lập đầu năm 2015.

Đang là giáo viên giảng dạy tại trường thuận lợi của trung tâm đô thị, bản thân tôi quyết định chuyển về công tác tại cơ sở giáo dục khuyết tật. Lúc đầu, nhiều đồng nghiệp, người thân tâm tình, góp ý cần phải suy tính cho thật thấu đáo. Quả thật đúng như dự báo, những ngày đầu bước vào công việc ở ngôi trường chuyên biệt này, bản thân cảm thấy “choáng”, bao lo lắng cứ liên tiếp ùa về. Vì dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khuyết tật lại càng khó hơn gấp bội. Lớp mà tôi giảng dạy là các em khiếm thính, thiểu năng trí tuệ. Với đối tượng học sinh đặc thù như vậy, nếu không bằng tình yêu thương thì khó hoàn thành nhiệm vụ. Gia đình của học sinh phần lớn làm nông rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Khoảng cách từ nhà đến Trung tâm xa hàng chục cây số, nên hầu hết các em ở lại nội trú. Nhiều em chưa quen cuộc sống nội trú nên thường khóc, hạn chế giao tiếp, ngôn ngữ ít, có em chưa biết nói, vệ sinh cá nhân chưa làm được thậm chí tự ý bỏ trốn … Đây là khó khăn, áp lực rất lớn đối với giáo viên và nhân viên của Trung tâm. Trước thực trạng như vậy, bản thân luôn tự nhủ lòng mình quyết tâm vượt qua khó khăn, cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm động viên nhau gắn bó, chia sẻ công việc, luôn đồng cam cộng khổ và nêu cao tình yêu thương, trách nhiệm, vừa dỗ vừa dạy. 

Là giáo viên có số năm công tác lâu nhất so với đội ngũ của cơ quan và về Trung tâm từ ngày mới thành lập, bản thân tôi cảm nhận được trách nhiệm của mình, luôn tâm huyết với công việc dạy dỗ các em, nỗ lực trong công tác. Được trung tâm tín nhiệm, phân công nhiệm vụ Trưởng phòng chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm, bản thân đã không ngừng trau dồi kiến thức, chủ động tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, giao lưu học hỏi các đơn vị tỉnh bạn về hoạt động giáo dục trẻ khuyết tật. Tại cơ sở thường xuyên tổ chức dự giờ, thao giảng, trao đổi, góp ý cho đồng nghiệp cùng nhau tiến bộ. Ngoài ra, bản thân thường xuyên liên lạc, gặp gỡ phụ huynh để phối hợp trong công tác giáo dục kĩ năng sống cho các em. Nhờ vậy, trong những năm qua, chất lượng giáo dục của Trung tâm đã có nhiều cải tiến, được lãnh đạo địa phương, ngành và phụ huynh đánh giá cao, tin tưởng gửi gắm con em đến học tập. Song, do hiện nay Trung tâm còn rất khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu phòng học, đồ dùng dạy học, sân chơi, bãi tập, chỗ ở nội trú, thiếu giáo viên…trong lúc đó nhu cầu đăng ký của phụ huynh ngày càng đông. Đây là điều mà bản thân tôi luôn trăn trở, mong muốn làm sao Trung tâm có điều kiện thuận lợi để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của phụ huynh, tạo cơ hội học tập, tiếp thêm nghị lực cho những số phận kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Vượt qua những tháng năm khó khăn, vất vả của một giáo viên dạy đối tượng học sinh khuyết tật, bản thân và đồng nghiệp ở đây đã tìm được niềm vui khi các em có nhiều tiến bộ, nhất là kiến thức và kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự phục vụ bản thân. Trung tâm giờ đây hàng ngày đã rộn ràng tiếng hát, cười nói tuy chưa thật rõ ràng như ở những trường học bình thường. Đó là cả một sự số gắng của học sinh, phụ huynh và thầy cô, cán bộ, nhân viên, bảo mẫu của Trung tâm. Giờ đây, hàng ngày chúng tôi thích đến với Trung tâm để chan hòa với các em, để không những với vai trò là người cô truyền dạy kiến thức, mà còn là người chị, người mẹ luôn yêu thương, san sẻ tâm tư, chăm sóc các em. Càng ngày, chúng tôi càng cảm nhận nặng tình với cở sở giáo dục trẻ khuyết tật đến thế!

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Hoàng Thị Huyên
Thầy Võ Duy Quang
Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng
Cô Nguyễn Thị Hòa
Thầy Nguyễn Thái Dương