Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng

Trường Tiểu học Tân Lập 2 

Tổ 9, Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, Nha Trang, Khánh Hòa


Tôi không thể nào quên một ngày mùa thu tháng 9 năm ấy. Ngày tôi  đã được gặp một em học sinh mà sau này và có thể là mãi mãi tôi sẽ không bao giờ quên được.

Sáng hôm ấy cũng như mọi ngày, tôi đến trường với tâm trạng cũng như bình thường. Chị hiệu phó có gọi tên lên văn phòng và giới thiệu tôi với một phụ huynh và một em học sinh. Lần đó, chính là học sinh Đàm Quốc Thắng, học sinh khuyết tật hòa nhập mà tôi được phân công dạy trong năm học 2015 – 2016

Lần đầu tiên tiếp xúc với Thắng, tôi nhận thấy em biểu hiện bề ngoài không có gì khác so với các bạn cùng trang lứa ngoài 2 chiếc máy trợ thính em đeo ở 2 tai. Qua tìm hiểu và tiếp xúc PHHS tôi được biết em đang sống với mẹ và bố đã rời bỏ em khi biết em bị tật.

Tâm sự với bạn bè và đồng nghiệp, ai cũng ái ngại cho tôi, vì vậy mọi người cùng động viên tôi cố gắng. Nhìn em, nghe tâm sự và mong mỏi của phụ huynh, tôi cảm thấy có một sự thôi thúc đặc biệt để có thể tiếp cận em học sinh này. Qua 1 tuần đầu tiếp xúc, làm quen Thắng tỏ ra ngỡ ngàng vì những hoạt động sinh hoạt trong một tập thể hơn 40 học sinh và nhất là đối với những yêu cầu khẩu lệnh bằng lời, em hầu như không nắm bắt được, Thắng chỉ thực hiện được qua quan sát và bắt chước các bạn mà thôi.

Từ thực tế đó, tôi suy nghĩ, trăn trở đưa ra những giải pháp phù hợp với em. Tôi và Thắng, 1 cô, 1 trò sau mỗi giờ học đều nán lại để cùng nhau khắc phục khó khăn của em. Tôi nhớ nhất là hôm giảng cho em bài toán Xếp các số theo thứ tự từ bé đến lớn và từ lớn đến bé, tôi đã tìm mọi cách để giảng cho em hiểu nhưng đều thất bại và ngay lúc đó tôi chụm các ngón tay lại như nụ hoa là bé rồi hoa nở lớn hơn một chút, rồi lớn hơn chút nữa và cuối cùng 5 ngón tay xòe to ra là lớn nhất. Chỉ như vậy thôi, em đã hiểu và làm được bài. 

Đối với môn Tiếng Việt, Thắng không hề có khái niệm về âm, vần và tiếng. Những âm mà em phát ra chỉ đơn giản và những tiếng chưa tròn trĩnh và chưa rõ ràng. Bài học đầu tiên, Thắng ban đầu có vẻ sợ sệt, chỉ nhìn cô, ánh mắt như muốn “Cô ơi, khó lắm” “Cô ơi cô đừng ép con”. Không Thắng, cô không ép em, cô muốn em đọc được cho cô nghe. Tôi nhìn em như muốn nói. Lại kiên nhẫn, lại kiên trì, em nhìn tôi, đọc theo khẩu hình miệng, tay tôi chỉ, sử dụng cả ngôn ngữ cử chỉ để giúp em. 1 lần không được thì 2 lần, 2 lần không được thì 3,4,5 lần và hơn thế nữa. Cuối cùng, Thắng đã bật ra được tiếng, âm phát ra đã tròn trịa hơn “oa”, “hoa” và chỉ tí được hình ảnh bông hoa, tôi tặng Thắng 1 bông hoa nhựa như 1 bông hoa điểm 10 dành tặng em học trò khiếm khuyết về thể chất nhưng không khiếm khuyết về tinh thần. Thành công đầu tiên trong quá trình dạy học đó đã giúp cho tôi hình dung ra những việc cần làm trong những tháng ngày sau đó để giúp 1 học sinh khuyết tật hòa nhập. Rồi những ngày tháng qua đi, em không chỉ tiến bộ về môn Toán, Tiếng việt mà thắng còn biểu hiện được nhiều tiến bộ trong việc rèn luyện kỹ năng sống, các môn HĐGD như trong môn Thể dục, hay Mĩ Thuật. Thắng đã hòa nhập và tôi hy vọng rằng em sẽ hòa nhập ngày 1 tốt hơn. Cho đến hôm nay, Thắng đã là 1 học sinh lớp 3, em đã được đánh giá có những tiến bộ vượt bậc, quan trọng hơn cả là em đã phần nào chiến thắng được chính bản thân mình như niềm mong mỏi của phụ huynh khi đặt tên em Quốc Thắng.

Sự thành công của em Thắng hôm nay là nổ lực không ngừng của chính bản thân em, là sự kiên trì cô gắng không mệt mỏi của PHHS và là sự gần gũi, kiên trì, thương yêu và có trách nhiệm của các thầy cô giáo.

Tình yêu thương giữa con người với con người là thiêng liêng, nó thể hiện sự gắn bó, chia sẻ và đồng cảm trước những mảnh đời bất hạnh. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phức tạp, con người đang dần phải đối mặt với nhiều khó khăn từ cuộc sống, nhưng họ không bao giờ quên được lối sống chuẩn mực của mình khi sống trong xã hội loài người “sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”. Lối sống đó hiện nay đang được coi trọng và là chuẩn mực sống đúng đắn.  

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Hoàng Thị Huyên
Thầy Võ Duy Quang
Cô Nguyễn Thị Hòa
Thầy Nguyễn Thái Dương
Cô Nguyễn Thị Thu Hằng