Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Lê Thị Ngọc Hân

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Cô Lê Thị Ngọc Hân

Trường dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang 

Đường Lê Văn Tám, Khu vực 1, Phường 5, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang


Tôi tên: Lê Thị Ngọc Hân là giáo viên trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang. Khi được tập thể giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường cử đi tham dự chương trình “ Chia sẻ cùng thầy cô năm 2018” tại Thủ đô Hà Nội, được viếng lăng Bác, được gặp lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đây là vinh dự lớn nhất của cá nhân của nhà trường và của tỉnh Hậu Giang. Tôi xin được tóm tắt quá trình công tác và nói lên cảm xúc của mình khi được tham dự chương trình này.

1. Hoàn cảnh gia đình và quá trình giảng dạy:

Sinh ra và lớn lên từ một gia đình nông dân nghèo, được cha mẹ cho ăn học đến nơi, đến chốn. Đây là quá trình mà bản thân phải phấn đấu thật nhiều để được học, để thực hiện được nghề mà mình yêu thích từ khi còn rất nhỏ.

Tốt nghiệp trường Trung cấp văn hóa nghệ thuật Cần Thơ khoa sư phạm âm nhạc, được phân công về một trường Phổ thông của tỉnh, tôi xin được chuyển về trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang. Suy nghĩ của tôi chỉ đơn giản là để chia sẻ yêu thương cùng với các em. Muốn đem những kiến thức đã học được truyền thụ cho các em. Với những suy nghĩ đó, từ khi về nhận công tác tại trường  tôi luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Ban giám hiệu nhà trường giao phó. Gần gũi, yêu thương giúp đỡ các em bằng những việc làm thiết thực: “Dạy các em biết múa, biết hát, biết những kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày đây chính là niềm hạnh phúc nhất của tôi. Trong giảng dạy, tôi luôn suy nghĩ tìm những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng dạng tật, khuyến khích, động viên an ủi để các em cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.

2. Những khó khăn trong quá trình công tác

Là một giáo viên trẻ, mới ra trường lần đầu tiên tiếp xúc với các em là người khuyết tật, tôi vô cùng lo lắng vì những phương pháp mình học được không thể thực hiện giảng dạy cho các em. Hoàn toàn xa lạ, phải dạy như thế nào cho trẻ khiếm thính về môn học của mình? Trẻ khiếm thị phải đọc nhạc ra sao khi các em không nhìn thấy…v.v? Nhiều lắm những câu hỏi tôi tự đặt ra và chính mình phải tìm câu trả lời. Tôi miệt mài nghiên cứu từ sách vở, qua các phương tiện thông tin để tìm hiểu thêm cách dạy. Dần dần, tôi bắt đầu quen với công việc. Các em thích học điều đó làm tôi càng vui hơn. Khó khăn khác còn lớn hơn khi bạn bè đều khuyên tôi không nên nhận công tác tại trường vì phải thường xuyên tiếp xúc với các em học sinh khuyết tật. Người xót thương, người sợ hãi, kẻ hoài nghi….v.v và họ sợ ảnh hưởng đến gia đình, con cái tôi sau này. Tất cả, tôi đều bỏ ngoài tai, kiên quyết đi theo con đường mình đã chọn. Tôi luôn tin rằng mình sẽ thực hiện được; phải cố gắng, cố gắng hết mình như lời của một bài hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàn, gian khổ sẽ dành phần ai”

3. Cảm nghĩ về công việc đang thực hiện 

Tôi rất hãnh diện về mình, rất yêu công việc đang làm vì trong công tác tôi luôn được đồng nghiệp tin tưởng; học sinh tin yêu, phụ huynh tín nhiệm.

Trong cuộc sống gia đình: được mọi người yêu thương dù trong nghèo khó nhưng tràn đầy hạnh phúc;

Hạnh phúc lớn hơn nữa là học sinh của mình nhiều em có nghề nghiệp, có việc làm ổn định, tất cả đều ngoan, đều sống tốt; đạt nhiều thành tích trong học tập và lao động (Hậu Giang là ¼ đội của Khu vực phía Nam được tham dự Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất năm 2014).

Tôi sẽ cố gắng, cố gắng hơn nữa trong công tác. Không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ hiểu biết, trình độ chuyên môn, trao dồi phẩm chất đạo đức để tiếp tục phục vụ.  

Xin được cảm ơn Trung ương Hội LH TNVN, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội; Tập đoàn Thiên Long, Hội Liên Hiệp Thanh niên tỉnh Hậu Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu và tập thể nhà trường đã cử tôi được tham gia một chương hết sức có ý nghĩ như thế này. Đây là niềm hạnh phúc cũng là động lực để giúp tôi thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Hoàng Thị Huyên
Thầy Võ Duy Quang
Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng
Cô Nguyễn Thị Hòa
Thầy Nguyễn Thái Dương