Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Hoàng Thị Huyên

CHIA SẺ CÙNG THẦY CÔ

Cô Hoàng Thị Huyên

Trung Tâm Giáo dục trẻ Khuyết tật Lệ Thủy 

Xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

18 năm giảng dạy gắn với giáo dục tiểu học nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng, bản thân tôi đã có sự gắng kết với các bậc phụ huynh, học sinh ở đơn vị mình công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn, con trai đầu bị bệnh máu không đông (Hemophilla) nhưng được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi đã từng bước vượt qua mọi trở ngại. Phần thưởng lớn nhất của tôi là được học sinh, phụ huynh yêu mến, quý trọng. Thiết nghĩ, để có được điều đó, tôi và đồng nghiệp luôn tận tụy, tâm huyết, đổi mới và sáng tạo trong công tác, hết lòng cho sự nghiệp “trồng người” vẻ vang.

Năm 2001, tôi tốt nghiệp khoa tiểu học, trường Đại học Sư phạm Huế và bước chân vào nghề dạy học. Đến nay, tôi đã có 18 năm trong nghề nhà giáo. Trong thời gian đó, tôi đã 05 lần được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp Huyện và 02 lần được công nhận là giáo viên dạy giỏi học sinh khuyết tật cấp Tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Để đạt được những thành tích như vậy, bản thân đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn làm tròn vai trò của một nhà giáo mẫu mực trong chuyên môn và chăm sóc trẻ.

Khi dạy bất cứ một đối tượng nào với tư cách là giáo viên bộ môn đồng thời là giáo viên chủ nhiệm tôi luôn luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp  trong từng bài giảng để truyền thụ cho học sinh tiếp thu bài bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất, dễ hiểu nhất nhưng lại vô cùng sinh động khiến học sinh học thích thú. Ở mỗi giờ dạy của tôi luôn cuốn hút học sinh ngay từ những phút đầu của tiết học cho đến khi kết thúc giờ học. Mặc dù có những khó khăn nhất định trong dạy học với trẻ khuyết tật nhưng tôi luôn nhẹ nhàng, truyền cảm và gần gũi, yêu thương các em.

Với học sinh, tôi luôn dành tình yêu thương, quan tâm hết lòng tới các em. Do đặc thù các em học sinh khuyết tật về sức khỏe và trí tuệ nên việc chăm sóc các cháu được cả HĐSP và bản thân quan tâm đặc biệt. Trong thời gian qua tôi luôn động viên, giúp đỡ để các em phát huy hết khả năng của mình, cố gắng vươn lên để tự phục vụ bản thân và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết như rửa mặt, lau bàn ghế, quét nhà, vệ sinh cá nhân…

Học sinh Trung tâm Giáo dục Trẻ khuyết tật Lệ Thủy đa phần ở bán trú nên bản thân cùng đồng nghiệp hỗ trợ tích cực trong việc chăm sóc các cháu từng bữa ăn, giấc ngủ. Tôi luôn xác định rằng là giáo viên ở trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, người chị, người bạn. Bởi trẻ em cần lắm những chia sẻ, thấu cảm, trên hết là tình yêu thương vô bờ bến dành cho các em.

Được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ban giám đốc Trung tâm, sự giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp, năm 2013 – 2014 tôi đạt giải Ba giáo viên dạy giỏi học sinh khuyết tật cấp Tỉnh. Đến năm 2017 – 2018 tôi dự thi giáo viên dạy giỏi học sinh khuyết tật cấp Tỉnh đạt giải Nhì. Đó là kết quả của những nỗ lực, phấn đấu về chuyên môn và chăm sóc trẻ khuyết tật của tôi trong thời gian vừa qua cũng đồng thời phản ánh chất lượng, hiệu quả của trung tâm Giáo dục khuyết tật huyện Lệ Thủy.

Hiện nay, Trung tâm đang thực hiện giảng dạy theo chương trình hiện hành của Bộ GD&ĐT để nâng cao khả năng trí tuệ của học sinh. Với tinh thần không bằng lòng với những cái đã đạt được tôi luôn đổi mới để tiếp cận phương pháp giảng dạy tốt hơn, sáng tạo hơn: Từ việc tham gia chỉ đạo xậy dựng chương trình, hướng dẫn, dự giờ, rút kinh nghiệm cho giáo viên; chỉ đạo đổi mới kiểm tra đánh giá; tuyên truyền huy động các nguồn lực tham gia giáo dục học sinh; từ giờ chào cờ, sinh hoạt lớp tôi cố gắng lôi cuốn các em bằng sự hăng hái, sáng tạo, say mê qua từng chủ điểm sinh hoạt với hình thức phong phú, linh hoạt: những tiết mục văn nghệ tự biên, tự diễn của lớp chủ nhiệm.

Vì vậy, học trò tỏ lòng yêu mến, biết ơn tôi qua sự tiến bộ không ngừng. Các bậc phụ huynh thì phấn khởi, tin tưởng gửi gắm con em mình cho Trung tâm.

Có thể nói, giáo dục học sinh nói chung và giáo dục học sinh trẻ khuyết tật nói riêng luôn đòi hỏi lòng tận tâm trong sự nghiệp, sự say mê, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo, không chấp nhận lối mòn trong công việc. Điều tôi tâm đắc nhất là ngọn lửa tình yêu nghề nghiệp của mình không những luôn làm mới bản thân mà có sức lan tỏa tới các đồng nghiệp, tới phụ huynh và tới các em học sinh. Đó là món quà cuộc sống vô giá mà tôi nhận được.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Thầy Võ Duy Quang
Cô Nguyễn Thị Diệu Hằng
Cô Nguyễn Thị Hòa
Thầy Nguyễn Thái Dương
Cô Nguyễn Thị Thu Hằng