Tin tức & Sự kiện

(CTG) Là một trợ lý thanh niên trẻ của đồn Biên phòng Thanh Hòa, Phan Văn Trung đã hết lòng tận tụy với công việc và đặc biệt là trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.


Thượng úy Phan Văn Trung chỉ bảo, kèm cặp em Trần Ái Hải Sơn.


Trên cương vị là đội trưởng Vận động quần chúng (VĐQC) đồn Biên phòng Thanh Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước từ năm 2013 đến năm 2016 và được giao quản lý địa bàn xã Thanh Hòa, bản thân Trung luôn làm tốt chức trách nhiệm vụ được giao, chủ động bám nắm địa bàn, tích cực vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tích cực cùng địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới.

Từ đầu năm 2014, được sự quán triệt của Cấp ủy, Ban chỉ huy đồn Biên phòng Thanh Hòa về triển khai thực hiện đỡ đầu 01 em học sinh theo chương trình “nâng bước em tới trường”. Bản thân đã trực tiếp chỉ đạo đội VĐQC đơn vị chủ động phối hợp với địa phương, các nhà trường đứng chân trên địa bàn để lựa chọn đối tượng đỡ đầu xứng đáng nhất. Qua quá trình phối hợp rà soát, khảo sát và lựa chọn, bản thân đã tham mưu cho Cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị lựa chọn em Trần Ái Hải Sơn (Sinh năm 1998; HKTT: Ấp 8, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước). 

Cũng theo Thượng úy Phan Văn Trung, trường hợp của em Trần Ái Hải Sơn, hiện đang là học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước là một trường hợp đặc biệt vì gia đình em có 5 người trong đó có 3 người bị khuyết tật nhiễm chất độc màu gia cam không thể đi lại được, trong đó có em Sơn, nhà em chỉ có mẹ em là lao động chính nuôi gia đình. Chính vi vậy để phần nào giúp đỡ gia đình và động viên em đến trường thì ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, động viên, bản thân Thượng úy Trung còn kèm cặp em học tập và thường xuyên chở em đến trường để san sẻ bớt phần nào gánh nặng của gia đình. 

“Tôi biết em từ khi em còn là học sinh lớp 8, vì em luôn gây được sự chú ý đối với tất cả mọi người, em là một học sinh khuyết tật không thể đi lại được nhưng em lúc nào cũng tươi cười. Có thể nói, đối với một người khuyết tật việc tự lo cho bản thân mình đã là cả một vấn đề chứ nói gì đến việc đi học. Vậy mà, bằng ý chí và nghị lực của mình em từng bước vượt qua rào cản về sự tự ti của số phận vươn lên trong học tập và tiếp tục được ước mơ của mình. Đến nay, trải qua 11 năm học tập, em luôn giành được danh hiệu học sinh giỏi và tham gia nhiều cuộc thi hoc sinh giỏi của tỉnh Bình Phước tổ chức”, Thượng úy Trung chia sẻ.

Đến đầu năm 2016, thực hiện kế hoạch của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Phước về thực hiện Chương trình “nâng bước em tới trường”. Sau khi rà soát, bản thân đã tham mưu cho Cấp ủy, Ban chỉ huy đồn Biên phòng Thanh Hòa nhận đỡ đầu các em Hứa Phương Quyên (Sinh năm: 2008; HKTT: ấp 7, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) và tham mưu cho Bộ chỉ huy nhận đỡ đầu em Trương Thị Tươi (sinh năm: 2004; HKTT: Ấp 5, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) và em Phan Tiến Dũng (Sinh năm: 2008; HKTT: Ấp 2, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước). Các em học sinh được nhận đỡ đầu đều là những em học sinh có thành tích học tập tốt, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có ý chí vươn lên trong học tập.

Cũng theo Thượng úy Phan Văn Trung, trong quá trình nhận đỡ đầu, ngoài việc trao tặng 500.000/1 tháng cho các em thì bản thân thường xuyên trực tiếp thăm hỏi động viên, giúp đỡ các em và gia đình để các em yên tâm học tập. 

Có thể nói, trong 3 năm (2013- 2016), là người trực tiếp thực hiện chương trình từ công tác rà soát, lựa chọn các em học sinh để đỡ đầu ở đơn vị cơ sở đến là người phụ trách công tác quản lý, theo dõi chương trình “nâng bước em tới trường” của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, bản thân có thể nhận thấy rằng, trong cuộc sống của mỗi chúng ta nhìn thấy, ngoài những em học sinh hằng ngày có cơm ăn, áo mặc, được sự yêu thương đùm bọc của gia đình, được đến lớp học hành thì ở những nơi vùng xâu, vùng xa, nơi biên giới hải đảo xa xôi vẫn có những em học sinh cũng có một niềm ước ao được cắp sách đến trường như bao đứa bạn cùng trang lứa nhưng không thể thực hiện được vì hoàn cảnh gia đình các em quá khó khăn. Mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau, có em thì mồ côi cha, em thì mồ côi mẹ, có em thì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo…

Đến nay, mặc dù đã luân chuyển công tác trên cương vị mới, được Thường vụ - Bộ chỉ huy tiếp tục giao nhiệm vụ phụ trách theo dõi việc thực hiện Chương trình “nâng bước em đến trường” trong Bộ đội Biên phòng tỉnh. Bản thân đã chủ động tham mưu cho Bộ chỉ huy về theo dõi, tổ chức các hoạt động nhằm giúp đỡ các cháu như tổ chức các đoàn công tác để thăm hỏi trực tiếp các em và gia đình; tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tặng quần áo, cặp, sách vở và trao tặng xe đạp cho các cháu nhân dịp năm học mới…


Mỗi cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng được tuyên dương năm nay, sẽ được nhận một sổ tiết kiệm 10 triệu đồng, bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình, cùng các hình thức khen thưởng khác của Bộ Quốc phòng, Bộ GD- ĐT. Đồng thời, các đồn biên phòng nơi có các cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương, sẽ được tặng các bộ đồ dùng học tập từ Tập đoàn Thiên Long - đơn vị đồng tổ chức chương trình để phục vụ cho việc dạy học. Dự kiến lễ tuyên dương chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, tại thủ đô Hà Nội.

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)