Tin tức & Sự kiện

Lớp học có thầy giáo không chuyên, nhưng vẫn có ngày khai giảng, có lễ tổng kết và có những kỳ thi đánh giá kết quả. Đó là lớp học tình thương của thầy giáo Lê Văn Cường – Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức (BĐBP tỉnh Long An).


Ông Nguyễn Đình Tâm - TGĐ Tập đoàn Thiên Long và Đại diện Trung Ương Hội LHTN VN trao quà cho lớp học tình thương của thầy giáo Lê Văn Cường (người mặc quân phục).


Tình nguyện lên đường đến vùng khó

Thượng úy Lê Văn Cường giữ chức vụ Đội trưởng Đội Tổng hợp Đảm bảo, trực tiếp giảng dạy lớp học tình thương từ tháng 11/2015 với 22 em học sinh. Bản thân thầy Cường luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp từng đối tượng.

Ngoài dạy văn hóa, thầy giáo quân hàm xanh còn trang bị cho các em kỹ năng sống, giáo dục các em không sa vào các tệ nạn xã hội, góp phần phòng, chống trẻ em vi phạm pháp luật.

Từ khi còn đi học, người chiến sĩ ấy đã có mơ ước sau này lớn lên sẽ được khoác lên mình màu xanh áo lính phục vụ trong quân ngũ. Sau bao nhiêu năm cố gắng phấn đấu, nỗ lực hết sức mình, anh đã trúng tuyển vào Học viện Biên phòng.

Ra trường với quân hàm Trung úy trên vai, anh nhận nhiệm vụ công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị quê hương mình. Công tác được 1 năm, khi được biết tin có đợt tăng cường quân số cho các tỉnh phía Nam, anh đã mạnh dạn đăng ký và viết đơn tình nguyện lên đường.

Anh chia sẻ: “Dù biết rằng sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả do cách xa địa lý, phong tục tập quán vùng miền, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác.

Bên cạnh đó, gia đình tôi có ba anh em cũng đều bước chân vào quân ngũ phục vụ Tổ Quốc, chỉ còn bố mẹ lớn tuổi ở nhà, mỗi anh em ở mỗi tỉnh khác nhau, đó là điều tôi trăn trở nhất nhưng với ý chí của người lính, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ tôi tự nhủ rằng: Dù khó khăn đến nhường nào, vất vả đến đâu cũng không chùn bước, luôn lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Đó chính là phẩm chất, cốt cách của anh Bộ đội Cụ Hồ”.

Anh được điều động vào miền Nam và nhận công tác tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức (tỉnh Long An). Cũng chính từ đây, anh “bén duyên” với “Lớp học tình thương”.

Nhớ lại cảm xúc của những ngày đầu nhận nhiệm vụ dạy học, thượng úy Lê Văn Cường cho biết: “Ngày đầu tôi đứng trước lớp rất run và luống cuống không biết phải làm thế nào và chưa bao giờ cầm phấn dạy học bao giờ, mà cũng chưa từng nghĩ đến mình là “Thầy giáo quân hàm xanh”.

Tôi xác định đây là nhiệm vụ cũng là vinh dự của người chiến sĩ biên phòng mang con chữ cho trẻ em. Hằng ngày sau thời gian làm việc chuyên môn tôi tự mày mò, tìm kiếm trên Internet rồi tìm hiểu qua các giáo viên để học cách “truyền đạt”, học cách làm thế nào mới giảng dạy hiệu quả cho các em”.

Gọi tên “lớp học tình thương”

Qua thời gian giảng dạy, tiếp xúc, thầy giáo quân hàm xanh càng hiểu và đồng cảm hơn với những hoàn cảnh khó khăn của lớp học.

Các em đến đây học xuất phát nhiều hoàn cảnh khác nhau, chủ yếu là con công nhân từ các tỉnh miền Tây lên sinh sống, làm ăn. Bố mẹ, anh chị làm công nhân. Các em hằng ngày đi bán vé số, phụ bán hàng ở chợ… cuộc sống rất tạm bợ và khó khăn.

Nói đến những khó khăn trong quá trình tổ chức và duy trì lớp học, thầy giáo quân hàm xanh nói: Có nhiều em, gia đình quá khó khăn phải trở thành lao động chính, có học sinh, bố mẹ không muốn con em đến lớp chỉ muốn cho đi bán vé số kiếm tiền phụ giúp gia đình, có nhiều em phải bỏ học giữa chừng vì bố mẹ chuyển chỗ làm hoặc về quê…ảnh hưởng rất nhiều đến việc duy trì lớp học…

Trước tình hình ấy, thầy Cường phải luôn luôn động viên các em đến lớp, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với bố mẹ các em, nói cho gia đình các em hiểu kiến thức quan trọng đến nhường nào và tạo điều kiện hết mức cho các em đến lớp. Và cứ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, thầy và trò ríu rít từng con chữ đánh vần, viết bảng.

Thầy giáo còn tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức lễ khai giảng và các buổi tổng kết năm học khiến học trò rất háo hức và không cảm thấy thiệt thòi.

May mắn, cùng đồng hành với anh Cường còn có những chiến sĩ khác trong đơn vị, có cô giáo già đã về hưu nhưng vẫn tình nguyện dạy các cháu học bài, và có người chủ nhà tốt bụng đã cho mượn căn phòng làm lớp học,…Tất cả những tình cảm cao quý ấy, người ta đã gọi tên “lớp học tình thương”.

Thầy Cường còn cho biết thêm, những chú bộ đội còn thường xuyên trích tiền lương để mua bút, vở, bánh kẹo, tổ chức trò chơi cho các em sau mỗi buổi học. Có lẽ, vì tình cảm ấy, các trò lại có động lực để lên lớp đều đặn hơn.

“Tôi mong muốn rằng sẽ có nhiều và nhiều hơn nữa những lớp học tình thương, những lớp học xóa mù sẽ được mở ra ở những nơi còn khó khăn, nơi mà trẻ em vẫn chưa được đến trường để giúp đỡ một phần nào đó cho các em có được cái chữ làm hành trang bước vào đời” – Thượng úy Lê Văn Cường mong mỏi.

Thượng úy Lê Văn Cường là một trong số những thầy giáo quân hàm xanh được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Trong chuyến đi thăm các thầy giáo quân hàm xanh và trao quà cho các em học sinh, ông Nguyễn Đình Tâm – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long - không giấu sự xúc động: "Đến tận nơi để chứng kiến những việc làm của các thầy, chúng tôi thực sự khâm phục. Những chiến sĩ ngoài làm nhiệm vụ chính trị còn đau đáu nỗi niềm được chắp cánh cho những ước mơ của trò nghèo. Hơn hết, chúng tôi tin rằng, những chiến sĩ giáo dục ấy xứng đáng được tôn vinh. Chắc chắn rằng những câu chuyện phi thường về tinh thần vượt khó và sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ giáo dục mang quân hàm xanh sẽ thổi bùng truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt".

Ngọc Trang

Nguồn : http://giaoducthoidai.vn

Bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)