Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Vũ Công Hàm

Thầy giáo 15 năm gắn bó giáo dục vùng cao

39 năm tuổi đời, 15 năm tuổi nghề, thầy giáo Vũ Công Hàm đã dành hết tâm huyết và cống hiến của mình cho giáo dục huyện nghèo Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Không chỉ tận tâm “gieo con chữ”, thầy còn nhiệt thành chăm lo, giúp đỡ cho các học trò có gia cảnh khốn khó.

Từ năm 2000 cho đến nay, thầy Hàm gắn bó với việc giảng dạy tại các điểm bản thuộc trường PTDTBT tiểu học Keo Lôm, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, một trong những huyện nghèo nhất nước theo Nghị quyết 30A của Chính phủ. Xã Keo Lôm nơi thầy công tác cách trung tâm huyện Điện Biên Đông gần 20km, nhiều núi cao, vực sâu hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Đa số người dân ở xã là người dân tộc H’Mông sống dựa vào nông nghiệp, điều kiện tự nhiên không thuận lợi nên kinh tế hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Cũng vì đời sống sinh hoạt còn khốn khó ảnh hưởng ít nhiều đến sự chuyên cần và điều kiện học tập của các em nhỏ nơi đây.

Lúc đầu khi tiếp nhận công tác tại bản làng và chứng kiến cuộc sống thiếu thốn nơi đây, thầy đã không ngừng trăn trở làm sao để các em có điều kiện học tập tốt hơn, làm sao để có thể giúp đỡ phần nào cho các em bớt gánh nặng mưu sinh khi tuổi còn quá nhỏ. Trải qua 15 năm “cắm bản” giảng dạy, trong niềm vui và tự hào vì mình đã đóng góp phần nào sức lực để chăm lo giáo dục nơi đây, thầy Hàm xúc động chia sẻ: “Từ năm nhận công tác tại trường và dạy ở các điểm bản lẻ đến nay, tôi nhận thấy để hoàn thành tròn vẹn nghĩa vụ của một giáo viên ở điểm bản lẻ quả thật không hề dễ dàng. Trước nhất, mình phải có tư tưởng lập trường kiên định, vững vàng, nhiệt tình, hăng hái với nghề, phải yêu thương học sinh, dạy dỗ và chỉ bảo các em đến nơi đến chốn. Ngoài ra, còn phải quan tâm đến hoàn cảnh của từng em học sinh trong lớp. Đặc biệt, ở những bản còn nhiều khó khăn, ngoài việc dạy các em mình còn cần quan tâm đến đời sống các em giúp các em chuyên tâm học hành”.

Quyết tâm là thực hiện, trong suốt năm tháng công tác, thầy Hàm liên tục vận động đồng nghiệp góp tiền mua từ bút, vở, quần áo đến cả gói mì tôm, quả trứng… cho các em có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn học sinh của mình đủ ăn, đủ mặc để yên tâm học tập. Có học sinh nào bỏ học, nghỉ học thầy lại cùng với các ban ngành trong bản sớm tối tới nhà vận động để các em tiếp tục tới trường, tới lớp. Thầy cũng không ngừng trau dồi, tu dưỡng nghiệp vụ, nghiên cứu, tìm tòi phương pháp truyền đạt, giảng dạy dễ hiểu và phù hợp nhất với trình độ nhận thức của từng học sinh để tạo cho các em hứng thú học tập, đặt nền tảng cho việc dạy tốt, học tốt hơn nữa. Thầy còn luôn gần gũi, tâm sự với phụ huynh học sinh để họ tin tưởng giao con em đến lớp, đến trường, đồng thời chia sẻ, nhiệt tình giúp đỡ các gia đình học sinh để họ cải thiện cuộc sống, động viên con em tới trường.

Những nỗ lực lớn lao bỏ ra, niềm vui thầy nhận lại chỉ giản đơn là các học sinh trong lớp đều ngoan ngoãn, kính thầy yêu bạn, chăm chỉ đến lớp học tập cùng các bạn. Năm học 2004 – 2005, thầy đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi thuộc trường dự án Na Uy và tiếp sau đó là danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2008 – 2009, 2012 – 2013. Dù đã thành công trong công tác giảng dạy, thầy Hàm vẫn tự hứa với bản thần rằng sẽ không dừng lại phấn dấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để mang đến chất lượng giáo dục tốt hơn cho các em học sinh vùng cao mà thầy yêu mến và mong muốn mở ra cơ hội phát triển giúp các em thoát đói nghèo, lạc hậu.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường