Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Vi Văn Thỏa

Thầy Vi Văn Thỏa

Thầy giáo dân tộc Thái “cắm bản” vùng biên

Sinh năm 1983, thầy giáo dân tộc Thái Vi Văn Thỏa đã có 8 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa và nhiều năm liền được nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường cùng khen thưởng của các ban ngành cho những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp “trồng người” nơi đây.

Tháng 10/2007, thầy Vi Văn Thỏa được phân công chủ nhiệm lớp 5 tại điểm trường Lìn thuộc trường tiểu học Trung Lý 2, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Trường tiểu học Trung Lý 2 là trường mới được tách ra từ trường tiểu học Trung Lý thuộc xã biên giới vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biết khó khăn. Nhà trường có 6 điểm trường nằm cách xa nhau, điểm trường xa nhất cách trường chính 15km, giao thông đi lại khó khăn hay bị chia cắt về mùa mưa lũ. Không có điện lưới, thông tin liên lạc khó khăn.

Điểm trường nơi thầy công tác nằm ở bản Lìn, cách trường chính 10km và cách trung tâm xã 22km. Do giao thông cách trở, cuộc sống sinh hoạt của các thầy cô nơi đây vô cùng thiếu thốn, bữa ăn hàng ngày chỉ có măng rừng, cá mặn và trứng, không có điện thoại nên thông tin liên lạc bị hạn chế. Học sinh lớp thầy đều là con em dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn nên phụ huynh ít quan tâm đến việc học của con em mình. Lúc đó, thầy đã cùng đồng nghiệp đến từng gia đình để vận động, tuyên truyền, thuyết phục gia đình tạo điều kiện cho con em chuyên cần đến lớp.

Tháng 8/2008, thầy được điều chuyển về chủ nhiệm lớp 2+3 của điểm trường Cánh Cộng nằm tại bản Cánh Cộng, xã Trung lý, cách trường chính 13km và cách trung tâm 35km. Học sinh lớp thầy đều là con em các gia đình dân tộc H’Mông có điều kiện kinh tế khó khăn. Học sinh có vốn Tiếng Việt hạn chế nên thầy đã vấp phải khó khăn trong công tác giảng dạy và truyền thụ kiến thức cho các em. Vì vậy, thầy quyết tâm tự học hỏi đồng nghiệp, phụ huynh tiếng H’Mông để hỗ trợ công tác giảng dạy và vận động, tuyên truyền cho dân bản quan tâm, tạo điều kiện cho con em đi học.

Từ tháng 8/2009 đến nay, thầy thuyên chuyển về chủ nhiệm lớp ở điểm trường Cá Ráng nằm tại bản Cá Ráng, xã Trung Lý, cách trường chính 10km và cách trung tâm xã 32km. Học sinh ở đây cũng là con em đồng bào dân tộc H’Mông. Đời sống khó khăn nên cha mẹ các em phải miệt mài phát nương, làm rẫy, ít có điều kiện quan tâm hay đốc thúc con cái đến lớp. Nhờ vốn tiếng H’Mông tự học trong thời gian công tác tại bản Cánh Cộng, thầy có thể giao tiếp và nói sõi cho phụ huynh học sinh hiểu về tầm quan trọng của giáo dục đối với đời sống của bà con và các em nhỏ. Cùng với ban đại diện cha mẹ học sinh, ban quản lý bản Cá Ráng, thầy vận động bà con đóng góp ngày công, vật liệu láng sân trường, bảo quản, tu sửa cơ sở vật chất ở điểm trường để các em có môi trường học tập tốt hơn. Đồng thời, thầy không ngừng tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp truyền thụ kiến thức theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực của học sinh, vận dụng dạy học song ngữ trong một số môn học để khơi gợi sự hứng thú trong học tập và khiến các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Với những lỗ lực của mình trong công tác chuyên môn nói riêng và công tác xã hội hóa giáo dục nói chung, thầy đã dạt danh hiệu lao động tiên tiến và được chủ tịch UBND huyện Mường Lát tặng giấy khen năm học 2013 - 2014. Nhiều năm liền từ 2009 – 2015, thầy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Với 8 năm bám bản, bám trường, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thầy luôn học hỏi và tự học không ngừng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giảng dạy và để ươm mầm cho những ước mơ của các em học sinh được bay cao, bay xa bởi hạnh phúc lớn nhất đối với một người giáo viên vùng biên như thầy là được nhìn thấy học sinh của mình tiến bộ, được lãnh đạo nhà trường tin tưởng, đồng nghiệp tín nhiệm và phụ huynh học sinh tin yêu, quý trọng, gửi gắm con em cho thầy dìu dắt.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường