Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Trịnh Hữu Thọ

Thầy Trịnh Hữu Thọ

Tấm gương thầy giáo “cắm thôn vùng biên”

Ấp ủ ước mơ “gieo chữ” vùng cao từ khi học đại học, thầy giáo Trịnh Hữu Thọ đã có hơn 13 năm gắn bó với công tác giảng dạy ở trường tiểu học Bát Mọt 2, huyện nghèo Thường Xuân, Thanh Hóa và được bầu là giáo viên điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 – 2015.

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), thầy Trịnh Hữu Thọ về giảng dạy tại trường tiểu học Yên Nhân 1, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Nhưng để thực hiện mong muốn cống hiến một phần công sức vào sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện nhà, đặc biệt là vùng biên cương của Tổ quốc được ấp ủ từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, thầy đã quyết định xung phong lên công tác ở trường tiểu học Bát Mọt 2, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. 

Xã Bát Mọt nơi thầy lên nhận công tác là một xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 120km. Ở đây 100% đều là người Thái, diện tích tự nhiên toàn xã hơn 20,5 nghìn ha, nhưng chỉ có gần 4.000 người sinh sống men theo các sườn đồi, khe suối. Từ trung tâm xã muốn đi lên tới trường tiểu học Bát Mọt 2 thì phải băng qua 20km đường rừng, qua nhiều con suối.

Ngày đó từ trung tâm xã vào trường đã quá trưa, thầy và người bạn đồng môn rất mệt nhưng không dám dừng chân ngồi nghỉ vì xung quanh có rất nhiều vắt, nhất là loại vắt xanh sống trên các lá cây cắn đau và rất khó cầm máu. Khi đến nơi thì đã là khoảng hai giờ chiều. Hồi tưởng lại ngày đầu lên nhận công tác ở trường, thầy Thọ tâm sự: “Lúc đến nơi, đứng từ thôn làng nhìn sang bên kia sông, thấy ẩn hiện ngôi trường mái tranh đơn sơ, thi thoảng vang lên tiếng trẻ thơ đánh vần ê a, lòng tôi chợt dâng trào một niềm xúc động xua tan đi mệt nhọc của cả cuộc hành trình gian nan để đến với ngôi trường ở thôn làng vùng biên. Rồi cả sự đón tiếp nồng hậu như đón một thành viên gia đình của ban giám hiệu và các đồng nghiệp trong trường làm cho tôi cảm thấy thật ấm áp và như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những thử thách chông gai đang đợi ở phía trước”.

Từ trung tâm trường, thầy tiếp tục tình nguyện vào công tác tại điểm trường lẻ thuộc thôn Đục, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân. Điều kiện kinh tế nơi đây khá khó khăn nên cơ sở vật chất thiếu thốn, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông đến sớm và kéo dài, có năm trời lạnh đến mức nước phải đóng băng. Cư trú ở thôn Đục chủ yếu là người dân tộc Thái nên việc bất đồng ngôn ngữ, sự khác biệt về phong tục tập quán khiến thầy gặp phải trở ngại khi tiếp xúc, gần gũi với bà con để vận động, thuyết phục họ cho con em đi học. Nhưng bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy đã quyết tâm học tiếng Thái, tìm hiểu văn hóa của đồng bào dân tộc và trên cơ sở đó giao tiếp, tạo dựng quan hệ thân thiết với bà con thôn làng để tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh bỏ học quay lại trường. 

Đồng thời, thầy không ngừng tự trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Dù thời tiết khắc nghiệt là thế nhưng không có đêm nào thầy không miệt mài bên trang giáo án, trăn trở soạn bài, chuyên chú tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp để làm sao truyền đạt kiến thức tốt hơn cho các em học sinh. Với tình yêu nghề, tận tụy với công việc trồng người thầy đã huy động 100% trẻ trong độ tuổi đến trường. Trong công tác, thầy luôn được đồng nghiệp tin tưởng được học trò kính trọng và được người dân tin yêu. 

Nhờ những đóng góp hết mình cho giáo dục huyện nghèo trong suốt 15 năm, thầy đã đạt được danh hiệu Lao động tiên tiến cấp cơ sở nhiều năm liền từ 2008 – 2015, Giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2003-2004. Đặc biệt, thầy Thọ được bầu chọn là Giáo viên điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 và được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trường tiểu học Bát Mọt 2 đã được xây dựng khang trang hơn và nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng đi lên. Trước những thách thức mới, thầy Thọ luôn tự nhủ nguyện đem hết sức mình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục miền núi nói chung và trường tiểu học Bát Mọt 2 nói riêng với mong muốn được nhìn thấy các em học sinh được tiếp cận tri thức đầy đủ để đặt nền gạch đầu tiên xây dựng tương lai tươi sáng của bản thân mình.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường