Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Nguyễn Tương

Thầy Nguyễn Tương

Tâm nguyện của thầy giáo “cõng chữ lên rừng”

27 năm miệt mài giảng dạy ở trường phổ thông cơ sở của huyện nghèo Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), thầy Nguyễn Tương luôn tận tâm, tận lực với nghề với tâm nguyện góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp giáo dục địa phương nói riêng và ngành giáo dục nói chung nhằm đào tạo đội ngũ kế cận tiếp bước cho sự nghiệp giáo dục mai sau.

Năm học 1988 – 1989, thầy Tương nhận quyết định đến công tác tại trường PTCS Trà Cang tại huyện Nam Trà My, nơi có điều kiện giao thông đi lại, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Hồi tưởng lại lúc đó, thầy Tương tâm sự: “Khi nhận quyết định công tác, mình còn chưa hình dung được cuộc sống của người đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương như thế nào? Rồi trường lớp, điều kiện học tập của học sinh ra sao? Những ngày đầu đến với thôn, nóc mình bắt đầu nhìn thấy được những khó khăn thiếu thốn của người dân nơi đây, đặc biệt là những em nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học phải ngày ngày lam lũ theo cha mẹ lên nương rẫy. Từ đó, mình mới thấy hết bao nỗi nhọc nhằn, kham khổ hiển hiện trên những mái đầu khét nắng hay từng thớ thịt tím bầm sau chiếc áo mỏng rách trong cái lạnh cắt da xẻ thịt của mùa đông vùng cao. Và cũng từ đó, những người “cõng chữ lên rừng” như mình, mới thật sự xót xa, đồng cảm và thầm nguyện đem hết sức trẻ, tuổi thanh xuân của mình miệt mài giúp các học trò nghèo nơi đây có được cái “bụng chữ” để phần nào thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu”.

Thời gian đầu do chưa biết tiếng dân tộc Xê Đăng nên việc giảng dạy cũng như tiếp xúc với học trò, người dân còn nhiều hạn chế. Sau đó, thầy Tương quyết tâm tự học và biết được tiếng Xê Đăng, dần dần hiểu được tâm tư tình cảm, thâm nhập sâu hơn đề nắm bắt, hiểu phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc, hướng dẫn một số cách làm ăn và mua giúp một số cây trồng phù hợp với đất đai nhằm giúp bà con cải thiện cuộc sống để con em được vui bước đến trường tìm học chữ…

Và có lẽ vì đã gắn bó quá lâu, nhìn học trò mình ngày càng yêu thích con chữ nên bản thân là nhà giáo như thầy lại thêm yêu nghề, yêu trẻ. Niềm vui mừng và phấn khởi tự hào lớn nhất đối với thầy chính là được nhìn thấy những học trò của mình thành đạt, vững vàng trong cuộc sống, trong số đó, có những em đang đảm nhiệm công tác chính quyền xã Trà Cang, làm Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch UBND xã, xã đội, Ban trường trường học và xã hội… đóng góp công sức xây dựng quê hương.

Sau quá trình công tác gắn bó với nhân dân thôn, nóc và học trò trong 27 năm qua, thầy Tương đã được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” năm 2006; nhận giấy khen của Huyện ủy Trà My về danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2009, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012 – 2013, giấy chứng nhận danh hiệu Lao động Tiên tiến từ 2012 - 2014, giấy khen đã có thành tích hoàn thành xuất sắc góp phần phát triển ngành Giáo dục… Người thầy giáo “cõng chữ lên rừng” vẫn sẽ kiên định nguyện đem hết khả năng của mình để tham gia công tác giảng dạy góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp giáo dục của địa phương nói riêng và ngành giáo dục nói chung bởi thầy có một nguyện vọng giản đơn là đào tạo đội ngũ kế cận tiếp bước cho sự nghiệp giáo dục mai sau. 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường