Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Nguyễn Kim Sơn

Cử nhân trở về dạy chữ ở quê nghèo

Bản thân là người dân tộc Chăm H’roi ở huyện nghèo Vân Canh (tỉnh Bình Định), thầy giáo Nguyễn Kim Sơn đã nỗ lực học tập để lấy tấm bằng cử nhân ngành giáo dục tiểu học – Đại học Quy Nhơn và quay trở lại giảng dạy, chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nơi đây.

Là người dân tộc thiểu số Chăm-H’roi ở huyện Vân Canh đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Định, thầy Nguyễn Kim Sơn đã vượt mọi trở ngại, quyết tâm học tập để thoát mù chữ, đói nghèo. Năm 2003, thầy thi đậu vào trường PTDTNT tỉnh Bình Định, được sự quan tâm của Nhà nước và sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô, thầy đã hoàn thành tốt nghiệp THPT vào năm 2006. Đây cũng là năm thầy được UBND huyện Vân Canh và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Bình Định cử đi học Cử tuyển ngành Sư phạm giáo dục tiểu học tại trường Đại học Quy Nhơn.

Sau khi ra trường, thầy nhận quyết định công tác tại trường vùng sâu, vùng xa của xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, cho đến nay đã được 5 năm. Những ngày đầu công tác tại vùng cao này đối với thầy Sơn quả thật là muôn vàn khó khăn, bỡ ngỡ. Phải công tác cách nhà hơn 50 km, bản thân ở lại nhà công vụ của trường. Mỗi lúc muốn về thăm gia đình cũng rất khó khăn vì đường đi phải qua đèo dốc trơn trượt nhất là vào mùa mưa. Hiếm hoi có dịp về thăm nhà, thầy lại càng thấy thương người vợ trẻ phải một mình gồng gánh chăm sóc hai đứa con nhỏ nhưng cũng chỉ biết thầm biết ơn sự hy sinh thầm lặng ấy vì vẫn còn có sứ mệnh giáo dục thiêng liêng đang đợi thầy phía trước.

Nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong trường, sự quý mến của các em học sinh mà thầy đã dần quen với công việc. Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy Sơn đã cố gắng vượt qua khó khăn để truyền đạt cho các em kiến thức và quyết tâm vươn lên thoát mù chữ, thoát cuộc sống khổ cực.

Qua 5 năm công tác tại huyện nghèo, năm nào thầy cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Các em học sinh trong lớp thầy chủ nhiệm luôn có kết quả học tập và kỷ luật tốt với tỉ lệ thi lên lớp đạt 100%, khiến phụ huynh thêm tin tưởng, quý mến gửi gắm con em cho thầy dìu dắt, chăm lo. Nhờ thế, thầy đã được nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liền từ 2012 – 2015… Dẫu biết rằng những khó khăn trong sự nghiệp “trồng người” ở vùng cao này vẫn còn đang đợi ở phía trước nhưng thầy Sơn luôn tự nhủ với bản thân không ngừng cố gắng trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, tìm tòi phương pháp giảng dạy và kiên định ý chí bám lớp, bám trường vì một tương lai tươi sáng hơn cho các học sinh thân yêu.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường