Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp

Ngọn cờ đầu của giáo dục huyện nghèo Quế Phong

Suốt 14 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Quế Phong, tỉnh Nghệ An, thầy giáo Nguyễn Hồng Hiệp đã kiên trì “cắm bản” xa xôi khó khăn nhất và không ít lần được nhận giấy khen “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, trở thành ngọn cờ đầu của ngành giáo dục nơi đây.

Sau khi tốt nghiệp sư phạm tiểu học, năm 2001, thầy được nhận vào hợp đồng giảng dạy tại trường tiểu học Nậm Nhoóng, xã Nậm Nhóng, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Đây là một xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Quế Phong. Chưa có đường ô tô và xe máy đi vào nên thầy phải đi bằng đường mòn mới đến được trung tâm xã. Sau đó, phải đi bộ cả ngày đường với đến điểm trường ở bản Huồi Cam thuộc trường tiểu học Nậm Nhoóng nơi thầy giảng dạy. Cư dân ở đây đều là người Khơ Mú, cuộc sống chủ yếu là tự cung, tự cấp.

Tháng 9/2003, thầy chuyển đến công tác tại trường tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ. Nằm ở phía Tây Nam của huyện Quế Phong, cách xa trung tâm huyện hơn 50 km, trường tiểu học Tri Lễ 4 là ngôi trường khó khăn nhất của huyện với 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc H’Mông có điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, tập quán tự cung, tự cấp, biệt lập với bên ngoài. Trường đóng trên địa bàn không có đường ô tô đi vào, không có điện lưới, không có sóng điện thoại… Đường từ trung tâm xã đến trường chủ yếu là nhân dân tự đào để đi bộ, đường đi quanh co theo sườn núi, bên dốc, bên vực rất nguy hiểm. Trời nắng còn đi được xe máy đến trường, còn vào mùa mưa bão thì việc đi lại vô cùng khó khăn vất vả, chủ yếu giáo viên phải đi bộ để đến trường vì vậy Phòng GDĐT và Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong phải bố trí 100% cán bộ giáo viên của trường đều là nam giới. Các giáo viên giảng dạy ở trường phần lớn là mỗi năm chỉ được về nhà hai lần vào lúc nghỉ hè hay dịp Tết. Có lần người thân trong gia đình thầy mất từ tháng 3 nhưng phải đến đầu tháng 6 khi trở về thăm nhà, thầy mới biết tin.

Khó khăn là vậy nhưng thầy vẫn kiên trì bám trụ tại trường để quyết tâm truyền thụ kiến thức cho các học sinh thiệt thòi nơi đây. Nhờ những nỗ lực hết mình, thầy đã giúp đỡ, dìu dắt các em học sinh đạt kết quả học tập tốt, trong đó, có em Thò Dê Pó lớp 5 đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Đó cũng là em học sinh đầu tiên đạt thành tích cao của trường Tri Lễ 4 kể từ khi thành lập năm 1982 đến 2003. Tin vui này khiến các bậc cha mẹ học sinh người H’Mông cảm thấy hết sức phấn khởi và ngay tối hôm biết tin họ đã mang đến trường rượu ngô, quả bầu, quả bí, cây mía, quả mướp… để chúc mừng và cám ơn thầy đã dạy cho con em họ hiểu biết. Tấm chân tình mộc mạc đơn sơ của bà con nơi đây làm thầy cảm thấy thêm ấm lòng, hạnh phúc với nỗ lực đã bỏ ra và hiểu sâu sắc hơn sự cần thiết, quý giá của những con chữ nơi biên cương này để từ đó tự nhủ lòng mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa và tiếp tục gắn bó với mảnh đất này.

Đến tháng 9/2004, thầy chuyển đến công tác tại trường tiểu học Quế Sơn, xã Quế Sơn và vào dạy ở khu vực Bản Piếng Mòn, một điểm trường nằm xa trung tâm xã, có người Khơ Mú và người Thái sinh sống. Từ tháng 9/2007 đến nay thầy lại xung phong trở lại giảng dạy tại trường tiểu học Tri Lễ 4, nơi có nhiều kỉ niệm sâu sắc đối với quãng đời giáo viên của thầy.

Mặc dù công tác trong điều kiện khó khăn vất vả, thiếu thốn cơ sở vật chất, thiết bị dạy học nhưng trong nhiều năm qua thầy đã rất nỗ lực, cố gắng để vượt lên trên hoàn cảnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2013, thầy đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt điểm cao nhất ở vòng một của kì thi. Năm 2014, 2015, thầy được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen“Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở” năm học 2013- 2014, năm học 2014- 2015, đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh. Bên cạnh những thành tích nêu trên, trong nhiều năm qua thầy luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra nhiều sáng kiến kinh nghiệm. Trong năm học 2013- 2014, 2014- 2015, những sáng kiến của thầy đều được công nhận đạt bậc 3 và được áp dụng rộng rãi vào công tác dạy và học trên địa bàn huyện. Nhờ những cố gắng của mình, năm 2015, thầy vinh dự được chọn là một trong 3 giáo viên tiêu biểu trong ba cấp học được Phòng GDĐT và Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Mặc dù gặt hái được nhiều thành tích và thành công trong công tác nhưng thầy Nguyễn Hồng Hiệp vẫn khiêm tốn tâm sự: “Bản thân tôi vẫn chưa thấy mình làm được gì nhiều cho các em học sinh nơi vùng biên khốn khó này. Tôi mong muốn sẽ có sức khỏe thật nhiều, thời gian thật nhiều, tuổi trẻ thật nhiều để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa ở những vùng khó khăn, ở những nơi mà học sinh còn chịu nhiều thiệt thòi, chịu nhiều thiếu thốn”. Đó có lẽ cũng là tâm nguyện nhỏ nhoi mang ý nghĩa lớn lao mà mỗi người thầy, người cô nơi vùng cao như thầy Hiệp luôn đau đáu trong tim với mong ước xóa nhòa khoảng cách giáo dục giữa miền xuôi và miền ngược, để các em thơ ở vùng sâu có thể hiện thực hóa ước mơ thoát đói nghèo, lạc hậu của mình.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường