Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Lương Văn Cường

Thầy Lương Văn Cường

Con đường “gieo chữ lên non” của thầy giáo dân tộc Thái

Là người dân tộc Thái, thầy giáo Lương Văn Cường đã nỗ lực học tập, tu dưỡng để trở về gắn bó và cống hiến gần 20 năm cho ngành giáo dục ở vùng quê nghèo thuộc huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Năm 1996, thầy Lương Văn Cường may mắn được tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngành học mầm non do Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ngành đoàn thể của huyện Như Xuân mở. Trong thời gian 3 tháng học ngắn ngủi nhưng thầy đã nỗ lực tiếp thu kiến thức và trở về địa phương công tác tại điểm trường Ổ Lễ (thôn Thống Nhất) thuộc trường mầm non Thanh Quân, xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Thôn Thống Nhất lúc đó chưa có trường lớp nên phải mượn nhờ nhà dân để học, lớp giáo dục mầm non lần đầu tiên được mở ở nơi này nên chẳng học sinh. Vì thế, thầy phải đến từng nhà, gần gũi, trò chuyện với bà con bằng tiếng Thái, tuyên truyền, thuyết phục họ cho con em đủ tuổi vào mẫu giáo đến lớp. Dần dần dưới sự kiên trì vận động của thầy, đồng bào dân tộc Thái nơi đây cũng chịu khó đưa con cháu đến nhà mượn một buổi một ngày. Lúc đầu, các bé còn bỡ ngỡ nhưng sau thời gian được thầy giảng dạy, hướng dẫn làm quen với tiếng Việt khiến các con ngày càng hứng thú và thích đến lớp học mầm non của thầy hơn. Xuất phát từ tình yêu thương học sinh nên dù gia cảnh nghèo khó không có điều kiện đi học, thầy vẫn quyết tâm tham gia học lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ 6 tháng của Phòng GDĐT huyện Như Xuân để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mang đến cho các học trò nhỏ chất lượng giáo dục tốt hơn. 

Gần 20 năm công tác tại huyện nghèo cũng là ngần ấy thế hệ học trò được thầy Cường dìu dắt từ những bậc đầu tiên trên nấc thang chinh phục tri thức, vun đắp tương lai. Nhờ nỗ lực, tâm huyết với nghề, thầy đã được nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi, danh hiệu sáng kiến kinh nghiệm loại A cấp trường. Đặc biệt, năm học vừa qua, thầy đạt giải nhất cấp huyện về làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ giảng dạy. Những ghi nhận và khen thưởng trên đã trở thành một phần động viên, khích lệ lớn lao đối với những đóng góp xứng đáng của thầy cho sự nghiệp chăm lo giáo dục mầm non của mảnh đất nghèo khó này. Chắc chắn, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng để giảng dạy, chăm sóc tốt hơn cho các em nhỏ nơi đây.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường