Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Hoàng Ngọc Hưng

Thầy giáo trẻ tâm huyết với giáo dục vùng cao

11 năm là quãng thời gian mà thầy giáo thế hệ 8X Hoàng Ngọc Hưng gắn bó với giáo dục của các huyện nghèo tỉnh Cao Bằng. Khoảng thời gian không dài, không ngắn nhưng cũng đủ để thầy giáo trẻ làm nên những “phép màu” cho các học trò nhỏ và trở thành gương sáng của giáo dục vùng cao.

Vừa làm thầy giáo vừa làm… “tuyên vận”

Đảm bảo truyền tải kiến thức để học sinh tiếp thu tốt không phải là nhiệm vụ duy nhất của các giáo viên vùng cao như thầy Hưng. Học sinh quá độ tuổi ngại đi học, phụ huynh không cho con đi học bắt phụ gia đình lao động, đường xá xa xôi… khiến cho lớp học vùng cao đã heo hút lại thêm phần vắng vẻ. Chính vì vậy, việc đi bộ hàng chục cây số vào thôn, bản để tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đi học gần như là việc làm hàng ngày của các thầy cô giáo ở đây.

Thầy Hưng tâm sự: “Năm 2010, tôi được thuyên chuyển về trường tiểu học Quý Quân, lòng tôi háo hứng mang theo những nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Vì còn trẻ và là giáo viên nam nên tôi được Ban giám hiệu phân công lên công tác tại phân trường Lũng Mới, một khu lẻ khó khăn nhất của huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Để đến được nơi công tác, chúng tôi phải gửi xe và bắt đầu đi bộ, qua 2 giờ đi bộ trèo đèo, chúng tôi cũng đến được điểm trường, nhìn ngôi trường được xây dựng khá chắc chắn lòng tôi phấn khởi mà không hề biết rằng lại có nhiều khó khăn đến như thế đang chờ đợi mình ở phía trước”.

Đến 8 giờ sáng mà chỉ thấy có vài em đến lớp, vậy là sáng lên lớp, chiều các thầy cô lại đến từng nhà để vận động các em ra lớp. Năm nào cũng vậy, tháng 8 là tháng mà người vùng cao thu ngô mà 100% các em là con em các dân tộc vì thế đến nhà thì nhà nào cũng đóng cửa, ra đến tận nương ngô thì phụ huynh lại khăng khăng: “Nhà ít người lắm, cho con đi học rồi thì không ai giúp chăn bò, trông em đâu. Khi nào thu ngô xong tôi mới cho con đi học được”.

Hôm nay gọi được em này thì mai lại vắng em khác mà đi từ nhà này sang nhà kia phải mất cả tiếng đồng hồ đi bộ. Nhà trường lại nằm giữa ba xóm nên hôm nay sang xóm này vận động, mai lại sang xóm kia vận động, nhiều lúc mệt quá, thầy Hưng chỉ muốn buông xuôi, thôi thì ai đến thì dạy, ai không đến thì thôi. Nhưng nghĩ đến ánh mắt trong veo và câu trả lời thật hồn nhiên: “Em muốn đi học lắm nhưng bố mẹ không cho đi” của các em lại làm thầy trăn trở. Các em muốn đi học chứ đâu muốn bỏ, nguyên nhân là ở bố mẹ các em kia, làm sao thuyết phục được bố mẹ các em hiểu việc học của các em mới là quan trọng nhất.

Vậy là thầy bắt đầu “chiến dịch tuyên vận” gần gũi, chia sẻ, động viên và thuyết phục các gia đình. Nhiều lúc thầy đến nói chuyện với gia đình đến khuya rồi ngủ lại, sáng hôm sau cùng học sinh đến trường. Rồi trong các buổi họp phụ huynh, họp xóm do Ban giám hiệu nhà trường, Ủy ban nhân dân xã tổ chức, thầy cùng với các đồng nghiệp lên kế hoạch đến chia sẻ, tuyên truyền cho các phụ huynh hiểu tầm quan trọng của việc học và thuyết phục họ khích lệ con em mình đến lớp để mơ mang kiến thức, để xây dựng tương lai thoát nghèo và làm giàu cho chính mảnh đất quê hương mình. Dần dần, dưới sự “tuyên vận” tích cực và kiên trì của các thầy cô giáo, bà con dân tộc cũng hiểu ra và tạo điều kiện cho con em mình đến lớp trong niềm vui mừng, phấn khởi của cả thầy cô và học trò phân trường Lũng Mới.

Nỗ lực áp dụng sáng kiến giúp học trò học tốt hơn

Niềm vui lớn nhất với mỗi giáo viên vùng cao là học sinh đến lớp đầy đủ nhưng để theo kịp chương trình học với học sinh dân tộc thiểu số là việc không hề đơn giản trong khi vốn tiếng Việt của các em còn ít ỏi. 100% các em học sinh ở Lũng Mới là dân tộc H’Mông và Dao. Điều kiện để các em tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ tiếng Việt đều không có: các phương tiện thông tin đại chúng như ti vi, đài, báo không có, bố mẹ không hề biết chữ. Việc này khiến thầy Hưng không ngừng trăn trở tìm giải pháp nhằm tăng cường vốn tiếng Việt cho học sinh để học sinh học tốt.

Thế rồi, một sáng kiến gồm 3 giải pháp đơn giản mà hiệu quả đã được đưa ra sau bao ngày nỗ lực tìm kiếm: 1. Các thầy cô tranh thủ thời gian tối đa để phụ đạo thêm cho học sinh; 2. Hạn chế tối đa việc các em giao tiếp bằng tiếng dân tộc mà phải giao tiếp bằng tiếng phổ thông; 3. Các thầy cô đầu tuần lên trường, ngoài việc mang thực phẩm đủ ăn trong tuần phải mang theo báo, sách, truyện để các em đọc nhằm tăng cường sự hiểu biết cho các em. Ẩn chứa ánh mắt xúc động, tự hào, thầy Hưng chia sẻ: “Tôi thật sự cảm thấy rất vui mừng khi từ những việc làm tuy nhỏ bé nhưng đã mang lại những kết quả rất thiết thực, qua một thời gian các em đã mạnh dạn hơn trong giao tiếp, vốn tiếng Việt được mở rộng, đồng thời các em cũng phát âm rõ hơn. Từ đó với những môn như: chính tả, luyện từ và câu, tập làm văn các em đã có sự tiến bộ rõ rệt”.

Kết: Sẽ không ngừng phấn đấu

Những cố gắng, nỗ lực cống hiến cho giáo dục vùng cao của thầy Hoàng Ngọc Hưng đã được ghi nhận qua nhiều danh hiệu và giải thưởng như giấy khen của UBND huyện Hà Quảng 3 năm liên tiếp từ 2012 – 2015, danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2012 – 2013, 2014 – 2015, Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện năm học 2013 – 2014.

Một năm học mới lại bắt đầu với những buồn vui mới nhưng những điều “nhỏ bé” mà thầy Hưng đã làm cho các em học sinh ở Lũng Mới thật sự có ý nghĩa như những “phép màu” trong câu chuyện cổ tích nằm trong một quyển sách nào đó thầy mang lên. Có thể con đường phía trước sẽ có không ít khó khăn nhưng với tình yêu nghề, mến trẻ, người thầy giáo thế hệ 8X sẽ tiếp tục không ngừng phấn đấu, bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn để làm tròn vẹn nghĩa vụ người dìu dắt, chắp cánh ước mơ cho các học trò nhỏ.  

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường