Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Hoa Văn Thuận

Thầy Hoa Văn Thuận

Thầy giáo Hoa Văn Thuận – gương sáng của giáo dục vùng biên

Đối diện với sự khốn khó của bản làng vùng biên, thầy giáo Hoa Văn Thuận vẫn kiên trì bám trường, tận tâm với nghề “trồng người”, nâng cao chất lượng giáo dục nơi đây và được ghi nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường 4 năm liền.

Từ tháng 9 năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm, thầy Thuận nhận công tác giảng dạy lớp 3 tại điểm trường Mác Nẻng thuộc trường tiểu học Thôn Lũng, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Là một điểm trường đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lạc, giáp biên giới Trung Quốc, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Mác Nẻng chưa đáp ứng được yêu cầu dạy và học.

Cuộc sống sinh hoạt của giáo viên và học sinh hết sức khó khăn, điểm trường không có nước sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Nước sinh hoạt hàng ngày của thầy cô giáo chủ yếu là nước mưa và vận động các em học sinh đóng góp nước, mỗi buổi sáng đến trường, mỗi em mang theo 1 lọ nước cho thầy cô giáo sử dụng nấu ăn, nước uống hàng ngày. Riêng việc tắm, giặt đến cuối tuần các thầy cô giáo mới gồng gánh xuống suối cách điểm trường hơn 12km để tắm, giặt.

100% các em học sinh là dân tộc Dao, nhà xa trường (từ 4 – 5km), đường xá đi lại khó khăn. Đa số các em thuộc diện hộ nghèo, phụ huynh học sinh chưa quan tâm đến việc học hành của con em và cũng chưa hiểu tầm quan trọng của việc học tập của con em mình. Họ có suy nghĩ “Học cái chữ không ăn được đâu, làm ra ngô, ra gạo mới ăn được”. Chính vì vậy, phụ huynh không cho con đến trường học mà bắt con em mình ở nhà để giúp bố mẹ chăn bò, lấy củi, cắt cỏ… khiến cho lớp học cá biệt có những hôm chỉ có 2 -3 học sinh, có em đã bỏ học ở nhà giúp bố mẹ làm việc. Tình trạng này diễn ra liên tục làm ảnh hưởng đến việc duy trì sĩ số học sinh cũng như chất lượng giáo dục của lớp, cuối học kì I năm học 2010 – 2011 tỷ lệ học sinh đạt chuẩn kiến thức kỹ năng chỉ đạt 63%, duy trì sĩ số học sinh đạt 67%.

Khó khăn là vậy nhưng thầy Thuận luôn bám lớp, bám trường, tận tâm với nghề trồng người. Thầy luôn trăn trở, suy nghĩ về công tác vận động, duy trì sĩ số học sinh và nâng chất lượng giáo dục của lớp mình chủ nhiệm. Sau khi tìm hiểu, nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng em học sinh, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc nơi đây, thầy Thuận đã cùng với Ban giám hiệu nhà trường đến từng hộ gia đình có học sinh bỏ học để vận động phụ huynh học sinh cho con trở lại trường. Ngoài giờ lên lớp, bản thân thầy cũng thường xuyên đến từng nhà trong thôn bản thăm hỏi, trò chuyện, thậm chí cùng lên nương rãy bẻ bắp, làm cỏ cùng phụ huynh học sinh để tạo sự gần gũi, lòng tin với người dân và đồng thời tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh động viên các em trở lại trường học tập.

Bên cạnh đó, thầy Thuận còn không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên tìm tòi, đổi mới về phương pháp dạy học phù hợp, tăng thời lượng dạy học đối với môn Toán, Tiếng Việt, tăng cường Tiếng Việt cho học sinh, tổ chức phụ đạo cho học sinh chưa đạt chuẩn, để nâng cao chất lượng giáo dục. Thầy cũng phối hợp với đồng nghiệp ở điểm trường Mác Nẻng tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa và các trò chơi dân gian để khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh và khích lệ các em chăm chỉ đến trường.

Với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, năm học 2010 – 2011, điểm trường của thầy Thuận đã đảm bảo duy trì sĩ số học sinh đạt 100%. Học sinh đạt chuẩn kiến thức kỹ năng trở lên đạt 100%. Tiếp nối thành công bước đầu, thầy Thuận và đồng nghiệp tiếp tục phát huy các giải pháp, ứng dụng sáng kiến nhằm ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục tại điểm trường với mong muốn giản dị rằng nơi đây sẽ có thể trở thành cái nôi học tập, khởi nguồn thành công của những chủ nhân đất nước tương lai. 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường