Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Dương Văn Bảy

Thầy giáo người Tày nhiệt huyết với giáo dục vùng sâu

Sinh năm 1985, là người dân tộc Tày, thầy giáo Dương Văn Bảy đã có hơn 3 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Mặc dù quãng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để thầy đóng góp tích cực nhiều sáng kiến để nâng cao chất lượng dạy và học nơi đây và qua đó được trao tặng giấy khen “Lao động tiên tiến”, “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” nhiều năm liền.

Năm 2012, thầy Dương Văn Bảy được phân công công tác tại điểm lẻ thuộc trường PTDTBT tiểu học Phước Thành B ở xã Phước Thành, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Xã Phước Thành là xã nghèo nhất tỉnh Ninh Thuận do địa hình hiểm trở, chia cắt mạnh, thời tiết khắc nghiệt khi thì hạn hán, khi thì lũ quét nên người dân canh tác nuôi trồng vốn đã phụ thuộc vào nước trời lại càng thêm khốn đốn.

Cư dân sinh sống ở đây chủ yếu là người dân tộc Raglai thuộc nhóm dân tộc thiểu số ít người. Cuộc sống bấp bênh, thêm nữa, mặt bằng dân trí thấp cũng cản bước tiến về mở mang sản xuất, cải thiện đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương và cũng do đó, việc học tập của các em nhỏ nơi đây ít được quan tâm bởi nỗi lo cái ăn, cái mặc còn đang là gánh nặng. Một hạn chế nữa là đường xã đi lại khó khăn, nguy hiểm. Trời nắng thì còn dễ dàng đi hơn một chút nhưng hễ mưa xuống là con đường trở nên trơn trượt, lầy lội vô cùng như cản bước chân người đi qua.

Trở ngại nhiều là thế nhưng bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy Bảy đã không quản ngại vất vả đến thăm hỏi từng nhà học sinh, tạo quan hệ gần gũi với bà con trong vùng, để vừa tìm hiểu phong tục tập quán, ngôn ngữ, hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm lí học sinh, vừa xây dựng sự tin tưởng nơi phụ huynh, từ đó vận động, thuyết phục họ hiểu giá trị của giáo dục và ủng hộ cho con em đi học đầy đủ. Thầy cũng thường xuyên tranh thủ sự phối hợp giữa ban, ngành địa phương và nhà trường để tham gia các buổi tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tầm quan trọng của việc học, sức mạnh của tri thức đối với việc xóa đói giảm nghèo, hướng tới cuộc sống tiến bộ.

Đồng thời, thầy luôn trau dồi, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao chất lượng giảng dạy, tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh để từ đó khơi gợi hứng thú học tập, khuyến khích các em chăm chỉ học hành và đạt kết quả học tập tốt. Không những thế, từ việc hiểu biết phong tục tập quán, ngôn ngữ, thầy Bảy có cơ hội thấu hiểu tâm lí hành vi, dễ gần gũi hơn với các em học sinh để từ đó bồi dưỡng thêm về tri thức cuộc sống, hướng dẫn, giáo dục hành vi, lối sống cho các em học sinh để sau này các em có thể trở thành công dân mẫu mực giúp quê hương thoát đói nghèo, lạc hậu.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, chính quyền xã Phước Thành cũng đang nỗ lực xoá đói giảm nghèo, xoá mù chữ, phổ cập kiến thức mới canh tác nuôi trồng cho người dân, quan tâm đến giáo dục trẻ em, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt. Việc làm sao cho bà còn có đủ cái ăn cái mặc và thay đổi được cuộc sống luôn là một nỗi lòng canh cánh của chính quyền nơi này. Dẫu cho muôn trùng chông gai, trở ngại là vậy, thầy Dương Văn Bảy vẫn quyết tâm gắn bó với giáo dục vùng nghèo khó này và nguyện đem hết sức mình để hoàn thành sứ mệnh “trồng người” nơi đây. Nhờ thế, thầy đã được tặng giấy khen “Lao động tiên tiến”, “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” suốt những năm bắt đầu công tác ở huyện Bác Ái đến nay. Những sự ghi nhận đó là nguồn khích lệ quý báu để thầy tiếp tục vững tâm, kiên trì với nghề, với công tác chăm lo, lèo lái con thuyền đưa các em học sinh vùng sâu này cập bến bờ tri thức, sẵn sàng cho những thử thách xây dựng tương lai tươi đẹp sau này.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường