Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Đồng Văn Ty

Thầy giáo dân tộc Thái 12 năm “cắm bản vùng biên”

Sinh năm 1981, thầy giáo dân tộc Thái Đồng Văn Ty đã có 12 năm “gieo chữ” ở huyện vùng cao biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Bằng sự tận tụy với nghề và quý mến học sinh, thầy đã được nhận giấy khen của UBND huyện, Ban chấp hành Đảng bộ xã…

Năm 2003, thầy giáo Đồng Văn Ty bắt đầu tiếp nhận giảng dạy tại trường tiểu học Sì Lở Lầu ở xã Sì Lở Lâu, huyện nghèo Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Xã Sì Lở Lầu nơi thầy công tác là một trong những xã biên giới xa nhất của huyện Phong Thổ. Do điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn trong toàn xã, trường tiểu học Sì Lở Lầu, một trong những trường có học sinh ở bán trú, cũng gặp rất nhiều khó khăn vì nhà trường vừa phải giảng dạy, vừa phải chăm lo ăn nghỉ cho học sinh hàng ngày. Lúc mới lên nhận nhiệm vụ, thầy vấp phải nhiều trở ngại vì sự bất đồng ngôn ngữ và sự bỡ ngỡ khi phải làm quen với cuộc sống sinh hoạt, công việc nhiều mới mẻ nơi này.

Tháng 9/2003, thầy được nhà trường phân công giảng dạy lớp 2 ở điểm trường bản Lao Chải. Mặc dù đường đi lại rất khó, cơ sở vật chất thiếu thốn rất nhiều, học sinh chưa thạo tiếng phổ thông. Vì vậy, thầy vừa dạy các em học tiếng Việt và vừa học tiếng của các em. Không ngại khó khăn, thầy đã cố gắng truyền đạt cho các em kiến thức của mình và cuối năm lớp của thầy đạt tỉ lệ lên lớp đến 100%.

Năm 2004, thầy đã xung phong chủ nhiệm lớp 1 tại điểm trường ở bản Phố Vây. Đường xá đi lại tương đối khó khăn, hầu hết cuộc sống sinh hoạt của giáo viên nơi đây đều phải dựa vào bà con dân bản. Nhờ những nỗ lực phấn đấu vượt khó, vượt khổ, thầy đều dìu dắt các em lên lớp với tỉ lệ 100% đạt chuẩn.

Được sự tín nhiệm của nhà trường và sự yêu mến của bà con dân bản, năm 2008, thầy đã tình nguyện xin vào bản Lả Nhì Thàng và giảng dạy lớp 1. Đây là bản xa nhất của xã Sì Lở Lầu, cách trung tâm xã 12km, đường xá đi lại lại càng khó khăn hơn. Các em là người dân tộc Dao nên bước đầu vào học tiếng Việt là một quá trình khó khăn đối với cả thầy và trò, nhưng thầy đã cố gắng tiếp cận và tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng. Cuối năm học, học sinh lớp thầy đã đạt kết quả học tập tốt. Đây là nguồn động lực, cổ vũ tinh thần lớn lao để thầy tiếp tục phấn đấu đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” nơi vùng biên khốn khó này.

Năm 2010, thầy được phân công quay trở lại giảng dạy lớp 1 ở điểm trường nằm tại bản Phố Vây. Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy đã vượt qua gian khó, đạt thành tích 100% tỉ lệ các em lên lớp và được Ban chấp hành Đảng bộ xã Sì Lở Lầu tặng giấy khen năm 2012, 2014.

Trải qua 12 năm “cắm bản vùng biên”, nhờ sự cố gắng vượt gian khổ, cống hiến cho giáo dục huyện nghèo Phong Thổ, thầy Đồng Văn Ty đã nhận được giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Phong Thổ vào năm 2014, giấy khen của Ban chấp hành Đảng bộ xã Sì Lở Lầu năm 2012… Năm học mới lại bắt đầu và thầy cũng bắt đầu hành trình trở lại giảng dạy lớp 2 tại điểm trường bản Lả Nhì Thàng. Thầy lại tự hứa với bản thân mình nỗ lực dìu dắt các học trò đạt kết quả học tập tốt và đạt thành tích 100% học sinh lên lớp để không phụ sự tin yêu, tín nhiệm của bà con dân bản và nhà trường.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường