Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Đỗ Văn Tùng

Thầy giáo 16 năm “cắm thôn vùng cao”

Sinh năm 1976,  với 16 năm gắn bó, cống hiến cho giáo dục huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, thầy giáo Đỗ Văn Tùng đã được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường, “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” nhiều năm liền…

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, thầy giáo Đỗ Văn Tùng rời quê hương Thanh Hóa lên sinh sống cùng anh, chị tại thị xã Nghĩa Lộ và bắt đầu thi vào khoa giáo dục tiểu học, trường Cao đẳng Sư phạm Nghĩa Lộ để thực hiện ước mơ trở thành thầy giáo và cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Sau khi ra trường, xác định việc dạy học là mang ánh sáng văn hóa cho học sinh, là trách nhiệm của những người giáo viên nên khi ngành phát động phong trào giáo viên trẻ về các xã khó khăn dạy chữ, thầy đã làm đơn tình nguyện lên công tác tại huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tháng 9/2000, thầy được phân công giảng dạy tại điểm trường lẻ thôn Chống Tầu, điểm trường xa nhất của trường tiểu học Làng Nhì, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu. Để đến nơi công tác, thầy phải đi bộ mất một ngày đường. Là người miền xuôi lên vùng cao dạy học, thầy phải đối mặt với nỗi nhớ gia đình và vì vừa mới ra trường nên còn nhiều bỡ ngỡ trong cuộc sống và công việc nơi đây.

Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vững tâm bám trường, bám lớp, tích cực vận động, thuyết phục học sinh chăm chỉ học tập, đảm bảo duy trì tỷ lệ chuyên cần theo chỉ tiêu kế hoạch nhà trường đề ra. Đồng thời, thầy không ngừng tự trau dồi, rèn luyện kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với đối tượng học sinh vùng cao nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nơi đây.

Từ năm 2001 đến nay, thầy được điều chuyển về công tác tại điểm trường thôn Tấu Trên thuộc trường TH&THCS Trạm Tấu (nay là trường PTDTBT TH &THCS xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái). Ngày đầu lên điểm trường lẻ, thầy không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cuộc sống vất vả, thiếu thôn nơi này. Đường xá đi lại khó khăn, nhất là khi trời mưa, đường lầy và trơn nên phải đi bộ mất 4 – 5 tiếng đồng hồ mới đến được điểm trường. Không chỉ có vậy, thầy còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác vận động một số học sinh đến lớp do chưa hiểu ngôn ngữ và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc H’Mông nơi đây.

Tuy vậy, được sự động viên của ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp đi trước, thầy đã kiên trì quyết tâm “gieo chữ” cho các em học sinh nơi rẻo cao nghèo khó này. Thầy đã tới từng nhà học sinh để tuyên truyền, phân tích cho cha mẹ các em hiểu việc học tập của con em mình là rất quan trọng để vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, ngoài giờ học chính khóa buổi sáng, thầy đã vận động các em học sinh ở lại đến chiều để thầy tiếp tục kèm cặp luyện đọc, viết chữ. Sự kiên trì của thầy đã dần dần làm bà con và các em yêu quý và ủng hộ. Nhìn các học trò miền ngược tung tăng đến lớp trong các trang phục sặc sỡ sắc màu, trong thầy ánh lên niềm vui vì mình đã góp sức lực nhỏ bé đem lại cơ hội bình đẳng về giáo dục với các em học sinh miền xuôi.

Thời gian trôi qua, tình thầy trò, tình cảm giữa người giáo viên và bà con dân bản càng thêm gắn bó, khăng khít. Dù ngày 20/11 không hoa cũng chẳng có quà nhưng điều thầy Tùng nhận được chính là tình cảm vô giá của người dân vùng cao được biểu đạt từ những tặng phẩm giản dị là các sản vật do chính tay họ làm ra như rau, bí, măng rừng… Niềm vui đối với thầy còn ở việc nhìn thấy các em học sinh tiến bộ từng ngày, đi học đầy đủ, biết đọc, biết viết. Đôi khi nhìn thấy em nhỏ khoe với mẹ mình đã biết đọc tiếng Việt trong sự tán thưởng, vui mừng trên gương mặt hai mẹ con thì đã là cả một niềm hạnh phúc vô bờ đối với những thầy giáo vùng cao như thầy. Chính điều này đã thôi thúc thầy tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đem lòng nhiệt huyết của mình góp phần nhỏ bé vào việc mang lại ánh sáng văn hóa cho học sinh vùng cao, từ đó giúp các em trải rộng đường tiến tới tương lai rộng mở, tươi sáng hơn.

Trải qua 16 năm công tác ở huyện nghèo Trạm Tấu, dưới sự ủng hộ của gia đình, sự giúp đỡ, động viên của nhà trường và các đồng nghiệp cũng như sự nỗ lực cống hiến của bản thân, thầy Tùng đã được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường, “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” nhiều năm liền. Đó là nguồn động viên, khích lệ không nhỏ để thầy tiếp tục vững tâm, kiên trì với sự nghiệp “trồng người” nơi rẻo cao mà thầy đã lựa chọn, đóng góp hết mình cho giáo dục của huyện vùng cao khó khăn này. 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường