Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Cống Vừ A Dy

Nhiệt huyết cháy bỏng của thầy giáo dân tộc Cống

Trải qua 19 năm công tác tại huyện nghèo Than Uyên, tỉnh Lai Châu, nhiệt huyết đóng góp cho giáo dục nơi đây để dìu dắt các em học trò có thêm tri thức thắp sáng tương lai của thầy giáo dân tộc Cống Vừ A Dy dường như chưa bao giờ cạn kiệt.

Là người dân tộc Cống ở Lai Châu, thầy giáo Cống Vừ A Dy đã quyết chí học hành để trở thành thầy giáo về đóng góp cho giáo dục của quê hương. Năm 1996, sau khi ra trường, thầy được phân công giảng dạy tại điểm trường bản Noong Quang, xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Đường từ xã lên bản về khoảng cách không xa nhưng phải leo núi cả ngày đường mới tới nơi. Năm học 1996-1997, điểm trường Noong Quang bắt đầu được mở nên mới chỉ có 1 lớp 1 với 11 học sinh dân tộc H’Mông do một mình thầy giảng dạy. Lớp học được dựng tạm giữa bản làng bằng những cây gỗ nhỏ và những mảnh tre nứa lá. Học trò thì ở rải khắp quanh sườn núi theo các hộ gia đình trong bản. Các năm sau đó học trò lần lượt lên lớp, thầy cô đông hơn, học trò đông hơn. Đến năm học 2000-2001, điểm trường nơi thầy công tác có đủ từ lớp 1 đến lớp 5.

Năm học 2001- 2002 là năm học đầu tiên học sinh của thầy hoàn thành chương trình tiểu học. Thầy cùng các thầy cô trong xã lại tiếp tục cuộc hành trình thứ hai để huy động các em theo học lớp 6. Với lòng nhiệt tình, thầy và các thầy giáo trường đã huy động đủ 11 em ra học lớp bổ túc tại bản.

Sau 4 năm học sinh cùng thầy cô thực hiện chương trình bổ túc THCS tại bản, thầy lại bắt đầu cuộc hành trình thứ ba: vừa huy động học sinh ra học tiểu học, vừa huy động bà con ra học lớp xóa mù chữ và tuyên truyền để học sinh xuống ở bán trú, học từ lớp 6 ở điểm trường trung tâm.

Hai năm học tiếp theo từ năm 2007-2008 đến năm 2008-2009 do không có giáo viên mầm non nên thầy được phân công dạy thêm cho các cháu mầm non 3 tuổi. Hai năm học này quả là vô cùng đáng nhớ với thầy bởi một ngày làm việc thầy phải thực hiện 3 nhiệm vụ: buổi sáng dạy học sinh tiểu học, buổi chiều dạy mầm non, buổi tối dạy xóa mù chữ cho bà con trong bản. Năm học 2009-2010 trên bản được đón nhận cô giáo mầm non đầu tiên lên bản và cũng là năm đầu tiên thầy được chia sẻ gánh nặng công việc.

Qua nhiều năm làm việc tại bản, trường lớp đã được bà con quan tâm, tu sửa hàng năm nhưng con đường lên bản thì không thể bê tông hóa do địa hình dốc núi nên không thể vận chuyển nguyên vật liệu thi công. Đối diện với khó khăn như vậy, thầy đã cùng trưởng bản tuyên truyền, thuyết phục bà con bỏ ngày công mở đường ngoằn ngoèo uốn lượn quanh các sườn núi đã hiện ra. Đoạn đường từ bản xuống điểm trường chính tuy không dài, chỉ khoảng 20km song công sức thầy và bà con bỏ ra thì không hề nhỏ chút nào vì cứ san lại sạt, sạt lại sửa chỉ bởi tâm niệm cố gắng đến cùng vì học sinh thân yêu.

Năm học 2011-2012, điểm trường Noong Quang nơi thầy công tác đã được lợp mái ngói. Lớp học vẫn làm bằng gỗ nhưng vững chắc, khang trang và ấm cúng hơn nhiều.

Năm học 2015-2016, trường thầy công tác đã đón 29 học sinh từ khối lớp 3 đến khối lớp 5 về học tại trung tâm. Trường tiểu học từ nay đã chuyển thành trường phổ thông dân tộc nội trú. Con đường ngoằn nghoèo khi xưa dường như đã ngắn lại với từng bước đi của 64 học sinh trong bản. Trời nắng đường về bản rất gần, người lớn có thể đi 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi bằng xe máy, học sinh đi bộ mất nửa ngày là tới bản. Nhưng nếu trời mưa con đường dốc trơn không thể đi được kể cả đi bộ. Thầy trò lại đoàn kết bên nhau tại điểm trường trung tâm trong hai ngày nghỉ cuối tuần.

Trải qua 19 năm công tác trong ngành giáo dục, 18 năm gắn bó tại bản Noong Quang, bản xa nhất của huyện Than Uyên, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi và nhiệt huyết cháy bỏng, nhiều năm liền, thầy Vừ A Dy đã được công nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường, “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, “Công đoàn viên xuất sắc”… Đó là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để thầy lại cùng các em học trò bước tiếp những bước chân vững chắc trong năm học tiếp theo và tiếp thêm hành trang cho thế hệ học trò có thêm tri thức thắp sáng những ngọn đuốc của ngày mai.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường