Gương giáo viên tiêu biểu

Thầy Chang Xá Phạ

Thầy Chang Xá Phạ

Ước mơ lớn lao của thầy giáo người Hà Nhì

Suốt 4 năm, thầy giáo người Hà Nhì Chang Xá Phạ đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con dân bản, “cắm lớp”, “cắm trường” để thực hiện ước mơ “gieo chữ” cho mầm xanh tương lai của đất nước và tuyên truyền, giúp đỡ bà con thoát đói nghèo, lạc hậu.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo, ngay từ khi bước vào trường tiểu học, ước mơ lớn nhất của cậu bé Chang Xá Phạ lúc đó là trở thành một thầy giáo giảng dạy tiếp nối nghề của cha ông.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp sư phạm vào năm 2011, thầy được phân công giảng dạy tại cơ sở Nhóm Pó thuộc trường PTDTBT THCS Tá Bạ (xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), một cơ sở khó khăn nhất của xã Tá Bạ cách trung tâm gần 40km đi bộ. Đến năm 2013, thầy được điều động đến nhận công tác tại trường PTDTBT TH Thu Lũm (xã thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu). Thầy xung phong nhận đi giảng dạy tại bản Là Si, một bản có điều kiện kinh tế khó khăn nhất cách trung tâm xã Thu Lũm hơn 30km. Đường xá đi lại khó khăn, phải đi bộ qua đèo, lội suối hơn 5 tiếng đồng hồ mới đến được bản Là Si. Cư dân trong bản chủ yếu là đồng bào dân tộc La Hủ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Sau 2 ngày qua đèo lội suối, thầy tìm được bác Lỳ Giá là trưởng bản và bác Lý Phì Po là an ninh bản. Ngôi nhà của bác trưởng bản chỉ là một cái lán được làm bằng lá chuối nhỏ con mà cả gia đình bác sống qua được năm tháng trong rừng. Hoàn cảnh khó khăn là thế vậy mà chỉ còn lại khoảng 2kg gạo nhưng gia đình đã nấu hết 1,5kg để nấu một nồi cơm trắng mời thầy và một nồi cơm độn củ mài cho gia đình. Lúc đó, thầy thật sự cảm động vì tình cảm quý mến, trân trọng mà bác trưởng bản dành cho mình.

Ngày đầu tiên lên lớp thầy đã có phần ngỡ ngàng khi nhìn vào lớp học, trong lớp chỉ vẻn vẹn có 2 bàn bằng gỗ đã mối mọt, ngoài ra không còn gì khác để chứng minh đây là lớp học. Sau một hồi thất thần, thầy bắt tay vào dọn vệ sinh lớp học, chờ học sinh đến trong tâm trạng bồi hồi, mong rằng sẽ nhìn các em học sinh ríu rít dắt tay nhau đến trường, nhưng thầy đợi mãi đến gần nửa buổi sáng mà không thấy các em học sinh nào đến lớp. Thời gian sau đó thầy tìm cách tiếp xúc và học tiếng La Hủ qua người dân, học sinh. Sau một tháng ăn ở cùng dân, thầy đã học được một số tiếng cần thiết trong giao tiếp hằng ngày. Khi đã có thể giao tiếp với người dân và học sinh, thầy biết được nguyên nhân các em học sinh bỏ học là bởi gia cảnh quá khó khăn, nếu các em không phụ cha mẹ đi rừng thì cả nhà đều không đủ cơm ăn, áo mặc.

Lúc đó, thầy đã đề xuất với nhà trường vận động các đồng nghiệp quyên góp cho các em học sinh nơi đây mỗi người một bộ quần áo để các em thêm yên tâm chuyên cần đi học. Nhưng tình trạng đảm bảo sĩ số học sinh đi học cũng chỉ duy trì được vài bữa bởi sự giúp sức trên vẫn là chưa đủ để các em có điều kiện đến lớp. Sau đó, năm 2013, được sự tín nhiệm của lãnh đạo xã và bà con dân bản, thầy được bầu làm bí thư chi bộ xã Là Si. Với cương vị mới, thầy được người dân nơi đây thêm yêu mến và tin tưởng vận động con em họ đi học.

Năm học 2013-2014, thầy nhận nhiệm vụ dạy thêm lớp xóa mù vào buổi tối cho bà con dân bản. Sau một tuần dạy học, thầy bất ngờ gặp bác tên Lỳ Phì Po, an ninh bản Là Si, đến xin tham gia lớp học xóa mù cùng các con và các cháu mình. Gia đình bác có 6 người con đều tham gia học lớp xóa mù và 4 người cháu học tiểu học. Trước đây, bác không có điều kiện đi học nên giờ bác cũng muốn học chữ để hiểu biết cái mới, cái tiến bộ. Thế là có hôm vào thăm nhà bác, cả gia đình đều đứng lên đồng thanh chào thầy giáo để bày tỏ sự quý mến, tin yêu của mình dành cho người giáo viên đã gắn bó quên mình với bản làng để đem ánh sáng văn hóa đến các em học sinh và bà con dân bản. Trước niềm vui của người dân được tiếp cận con chữ và dần thoát khỏi nạn mù chữ, thầy cảm thấy thêm ấm lòng, vững tâm kiên trì cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” nơi đây.

Năm học 2014 – 2015, lớp học ở Là Si được nhà trường quan tâm, đầu tư phát triển theo mô hình bán trú theo quyết định số 1672 của Thủ tướng Chính phủ. Từ đây các em không phải lo cơm ăn, áo mặc nên đã đến trường, đến lớp đầy đủ. Năm học 2015-2016 này đã có 12 em hoàn thành chương trình tiểu học và ra học tại trung tâm trường PTDTBT THCS Thu Lũm. Đây cũng là lớp đầu tiên thầy Chang Xá Phạ nỗ lực dìu dắt để các em hoàn thành chương trình lớp 5 tại bản Là Si với mong muốn các em có được trang bị kiến thức cho các bậc học tiếp theo trên con đường chinh phục tri thức và xây dựng tương lai thoát đói nghèo, lạc hậu.

Bên cạnh việc dạy học ngốn hết thời gian 3 buổi một ngày, thầy vẫn tham gia hướng dẫn người dân trong bản cách trồng trọt, chăn nuôi, phòng tránh các chất ma túy, tệ nạn xã hội, phòng tránh thai, vận động nhân dân làm kế hoạch hóa gia đình vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thương người dân nơi vùng cao khốn khó này, thầy đã vượt qua mọi khó khăn đến với bản Là Si để cống hiến một chút sức trẻ cho bà con dân bản để phần nào đó thay đổi nhận thức của người dân về giáo dục, phổ biến, tuyên truyền xây dựng kinh tế và đời sống tiến bộ.

Sau 5 năm gắn bó với công tác giáo dục ở huyện nghèo Mường Tè, Lai Châu, nhờ những phấn đấu cống hiến không biết mệt mỏi, thầy đã được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” nhiều năm liền từ 2012 – 2015 và được Ban chấp hành liên đoàn lao động huyện Mường Tè tặng giấy khen. Đó cũng là động lực để thầy tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa hoàn thành tốt trách nhiệm của người thầy đối với các em học sinh, trách nhiệm của một Bí thư chi bộ bản đối với nhân dân, với Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường