Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Võ Thị Ghi

Cô giáo chọn cho mình “việc gian khổ”

Sau khoảng 8 năm giảng dạy ở các điểm trường chính của huyện nghèo Sơn Tây, Quảng Ngãi, cô Võ Thị Ghi quyết định xung phong lên công tác tại điểm trường Tđ 10, nơi xa xôi và khó khăn nhất huyện để thực hiện tâm nguyện chăm lo, truyền thụ kiến thức cho các em học sinh nghèo nhưng hiếu học.

Sau khi được tuyển dụng vào ngành, cô luôn mang suy nghĩ phải đem hết khả năng của mình để phục vụ cho sự nghiệp giáo dục. Vào một ngày, cô tham gia vào đoàn thao giảng của trường tiểu học Sơn Màu, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi tại điểm trường TĐ10, nơi xa xôi và khó khăn nhất huyện. Con đường đầy đá và dốc, đường trơn và trượt, chỉ có các thầy giáo cố gắng lắm mới đi xe máy, còn các cô giáo phải người nọ dìu người kia cuốc bộ, lên đến nơi ai nấy mặt mày đều xanh nét.

Tuy vậy, khi tiếp xúc với các em nhỏ học sinh nơi đây, cô bỗng thấy dâng trong mình một niềm xúc động, thương cảm cho các em nhỏ ngây ngô, đáng yêu, hiếu học dù hoàn cảnh còn quá đỗi khó khăn, thiếu thốn. Từ giây phút đó, thâm tâm cô đã quyết định xung phong lên điểm trường này công tác. Vậy là gửi lại hai con nhỏ ở nhà với ông bà nội khi bé lớn mới bước vào mẫu giáo, bé út vừa tròn 1 tuổi, cô lên đường bắt đầu cuộc hành trình “cõng chữ lên non” từ năm học 2012-2013. Chia sẻ về lý của quyết định táo bạo và đầy thách thức này, cô Ghi chỉ nở nụ cười giản dị mà rằng “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng - Gian khổ sẽ thuộc về ai”.

Những ngày đầu công tác ở vùng cao, nỗi nhớ con thơ rồi điều kiện đi lại khó khăn, những ngày mưa gió đường không đi lại được vì sạt lở khiến lòng cô buồn khôn xiết. Nhớ lại lúc đó, cô Võ Thị Ghi xúc động chia sẻ: “Tôi còn nhớ như in ngày 8/3/2014, con đường giao thông từ xã đến trường bị sạt lở cả tháng trời, cuộc sống của anh em giáo viên và bà con dân bản càng thêm gian nan, thách thức thậm chí cả hiểm nguy khi con đường bình thường các cô đi dạy, đất đá có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Khó khăn là thế nhưng tôi và các đồng nghiệp vẫn quyết tâm kiên trì “cắm trường”, giảng dạy vì thương các em học sinh tuổi còn nhỏ mà sớm chịu khổ cực, thân hình gầy gò run lên vì ướt mưa nhưng vẫn kiên trì đến lớp mặc cho cơ sở vật chất còn thiếu thốn hay trường lớp bị dột”.

Con đường khá dài từ nhà đến trường lắm thác, nhiều ghềnh, nên có hôm đến 8h sáng các em mới đến lớp đầy đủ. Nhìn khuôn mặt xanh xao, thân hình gầy gò của các em, cô càng thấy thương và cảm mến tinh thần hiếu học của học sinh nơi đây. Vì thế, cô đã tìm nhiều cách thức chia sẻ, giúp đỡ các em từng cây bút, thước, bút chì, tẩy… để tạo điều kiện cho các em học tập tốt hơn. Nhưng với sức lực của một mình cô và các đồng nghiệp thì không thể giúp nhiều cho các em nên các thầy cô vùng cao như cô đều mong muốn các em học sinh sẽ nhận được nhiều hơn sự giúp đỡ, ủng hộ từ phía cộng đồng, các nhà hảo tâm, các đoàn thể để các em học sinh nơi đây có thêm động lực nỗ lực học tập, hướng tới một tương lai tươi đẹp, xán lạn hơn.

Với 11 năm cống hiến cho giáo dục huyện nghèo Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, cô Võ Thị Ghi đã đạt giải ba cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2014 – 2015, giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2012 – 2013 và được khen tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” 3 năm liên tiếp từ 2012 – 2015. Đó là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để cô tiếp tục vững tâm kiên trì trên sự nghiệp “trồng người” vùng cao gian khổ mà cô đã chọn.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường