Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Trương Thị Thư

Ước vọng của cô giáo vùng cao

Hơn 20 năm cống hiến cho giáo dục huyện nghèo Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, nhiều năm liền đạt được danh hiệu “Giáo viên giỏi cấp trường”, “Lao động tiên tiến”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”… nhưng cô giáo Trương Thị Thư vẫn canh cánh trong lòng là làm sao để các học trò của mình có thể được tiếp cận với cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy tốt hơn.

Tháng 9/1995, sau khi tốt nghiệp khoa giáo dục tiểu học, trường Cao đẳng Sư phạm Thanh Hóa, cô Trương Thị Thư được phân công làm trưởng khu lẻ thuộc trường PTCS Thành Lâm (nay là trường tiểu học Thành Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa). Đây là một ngôi trường vùng cao, nằm trong diện đặc biệt khó khăn của huyện Bá Thước. Hồi tưởng lại quãng thời gian đầu khó khăn khi tiếp nhận công tác, cô Thư chia sẻ: “Khi đó tuổi đời mình còn rất trẻ, chưa có kinh nghiệm giảng dạy, không biết tiếng địa phương trong khi học sinh chưa nói thạo tiếng phổ thông. Đời sống của người dân ở đây còn nghèo làn lạc hậu làm ảnh hưởng rất lớn đối với việc học tập của học sinh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Đồ dùng phục vụ cho học sinh chưa đủ, trường lớp đơn sơ, nhà tranh, vách nứa. Địa hình đồi núi sân chơi cho học sinh không có. Đường xá đi lại khó khăn, khu lẻ lại cách xa khu trung tâm nên việc thông tin báo cáo cũng không thuận lợi… Nhìn chung là chờ đợi mình là cả muôn trùng khó khăn phải vượt qua để có thể hoàn thành sứ mệnh “trồng người” ở nơi này”.

Từ những khó khăn thực tế trên, với cương vị vừa là giáo viên chủ nhiệm, vừa là trưởng khu lẻ, cô luôn trăn trở để tìm giải pháp đưa chất lượng giáo dục khu lẻ ngày một đi lên. Thế là sau bao ngày suy nghĩ, cô giáo viên trẻ khi đó đã lần lượt tháo gỡ các trở ngại bằng cách: Thường xuyên dự giờ đồng nghiệp, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm để nâng cao năng lực chuyên môn; Học thêm tiếng địa phương để tìm hiểu về hoàn cảnh của học sinh và để nắm thêm phong tục tập quán của địa phương; Gần gũi với học sinh tìm hiểu về hoàn cảnh của các em để có phương pháp giáo dục tốt nhất; Làm tốt công tác dân vận, vận động phụ huynh học sinh đóng góp công sức để cải tạo thêm cho nhà trường ở khu lẻ; Liên hệ với Đoàn thanh niên xã đào sẵn sân để làm sân chơi cho học sinh; Vận động giáo viên trong khu làm thêm đồ dùng để phục vụ cho học tập.

Nhờ thế, chất lượng giáo dục của khu trường lẻ ngày càng được cải thiện, dần trở thành môi trường học tập và vui chơi tốt hơn cho các em học sinh. Bản thân cô Thư cũng được công nhận là Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp trường, Lao động tiên tiến, Giỏi việc trường - Đảm việc nhà, Đoàn viên ưu tú xuất sắc nhiều năm liền. Đặc biệt, năm 2012 - 2013, 2014 – 2015, cô tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và đươc hội đồng khoa học ngành giáo dục và đào tạo huyện xếp loại C. Cũng trong năm học 2014-2015 cô được hội đồng nhà trường xét là giáo viên tiên tiến xuất sắc và vinh dự nhận giấy khen “Lao động tiên tiến” của Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, được ban chấp hành Công đoàn ngành giáo dục tặng giấy khen về việc đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh…

Dẫu biết con đường “gieo chữ” vùng cao còn lắm chông gai, trắc trở nhưng cô nguyện đem hết sức mình để tạo nên môi trường giáo dục tốt hơn cho các em học sinh dân tộc vốn chịu nhiều thiệt thòi nơi đây. Cô cũng mong muốn trường tiểu học Thành Lâm nơi cô công tác sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tốt hơn nữa để có thể đảm bảo đủ điều kiện dạy tốt, học tốt, giúp cho học sinh nơi đây có thể lĩnh hội kiến thức và hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo của mình.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường