Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Trần Thị Thu Thao

Niềm vui của “nhà giáo được học sinh yêu quý nhất” 

41 tuổi, cô giáo Trần Thị Thu Thao đã có hơn 22 năm giảng dạy tại trường tiểu học Ba Vì, huyện nghèo Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Bằng nỗ lực hết mình thực hiện sứ mệnh “gieo chữ” vùng cao, cô đã đạt được danh hiệu “Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất”.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, cô Trần Thị Thu Thao đã sớm thấu hiểu sự nghèo khó. Năm lên 8 tuổi, ba cô qua đời, một mình mẹ cô tần tảo để nuôi 9 người con ăn học. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, cô đã cố gắng học tập để thực hiện ước mơ cháy bỏng - trở thành cô giáo, cống hiến sức mình cho sự nghiệp “trồng người”.

Năm 1993, cô ra trường và công tác tại trường tiểu học Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho đến nay. 22 năm đứng trên bục giảng cũng là quãng thời gian cô tham gia giảng dạy tại vùng núi nghèo của huyện Ba Tơ. Cô luôn nhận thức trách nhiệm và xác định cho mình mục tiêu lý tưởng, luôn tu dưỡng rèn luyện nhân cách, lối sống lành mạnh, giản dị của người giáo viên nhân dân, thực hiện tốt cuộc vận động lớn của ngành: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... Đồng thời, cô không ngừng học hỏi, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới của Giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.       

Trong giảng dạy, bản thân cô luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực trong công tác, quan tâm đến học sinh bằng tình yêu thương chân thành. Học sinh lớp cô có đến 75% là con em đồng bào dân tộc Hrê. Ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng Việt của các em còn hạn chế, nhiều em tự ti, mặc cảm, tiếp thu kiến thức chậm... Đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, cha mẹ học sinh hay đi làm ăn xa, chưa quan tâm đúng mức đến việc học tập của các em. Điều này đòi hỏi người giáo viên phải nhạy bén, linh hoạt và nhiệt tình, quan tâm đến từng đối tượng học sinh, nắm bắt tâm tư, tình cảm và hoàn cảnh của từng em, cũng như trình độ tiếp thu kiến thức của mỗi học sinh, tạo sự gần gũi thân thiện với các em để từ đó tìm ra những giải pháp, biện pháp dạy học có hiệu quả nhất, vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Bên cạnh đó, các phong trào “Hũ gạo tình thương”, “Áo ấm tặng bạn”, quyên góp quần áo cũ, đồ dùng học tập... được cô tổ chức, duy trì thường xuyên để giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Cô cũng phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền vận động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số đảm bảo, không có tình trạng học sinh bỏ học.

Quá trình công tác, bản thân cô cũng đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy và đã được các cấp, các ngành công nhận. Trong công tác Công đoàn, cô luôn là người tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động phong trào do ngành tổ chức, thực hiện tốt vai trò trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động.

Trải qua thời gian 22 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Ba Tơ, bản thân cô đã đạt được nhận được các danh hiệu và phần thưởng lớn như danh hiệu “Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất” do Phòng GD&ĐT Ba Tơ tặng theo QĐ số 220/QĐ-GD&ĐT, ngày 7/9/2010; danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 – 2013” do Sở GD&ĐT tặng Giấy khen theo QĐ số 2380/QĐ-SGDĐT, ngày 11/11/2013; danh hiệu “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu” do LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, theo QĐ số 136/QĐ-LĐLĐ ngày 11/7/2014. Cô cũng 2 lần liên tiếp được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua tỉnh”năm học 2010 – 2011, 2013- 2014. Những thành tích được ghi nhận luôn là nguồn động lực để cô nguyện suốt đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà không những hôm nay mà cả mai sau trên tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu!”.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường