Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Trần Thị Lan

Cô giáo vùng sâu: “Tất cả vì học sinh thân yêu!”

Suốt 26 nắm gắn bó với giáo dục của huyện nghèo Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cô giáo Trần Thị Lan đã không quản ngại khó khăn, vất vả dốc hết sức mình cho sự nghiệp “trồng người”, nâng cao chất lượng giáo dục nơi đây chỉ với một tâm niệm tất cả vì học sinh thân yêu.

Là giáo viên dạy cấp tiểu học, cô Trần Thị Lan đã có 26 năm gắn bó với nghề, gắn bó với lớp lớp thế hệ học sinh thân yêu, mà đa số là những học trò nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Phải chăng vì thế mà tình yêu thương học trò trong trái tim cô sâu sắc hơn khiến cô tận tâm, tận lực với nghề hơn, yêu thương các em nhiều hơn và kết quả giảng dạy đạt được cao hơn.

Năm 1989, năm cô ra trường là thời điểm mà giáo dục huyện Tương Dương nói riêng và cả tỉnh nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn, đồng lương giáo viên thấp không đủ trang trải cuộc sống. Nhiều người đã phải bỏ nghề. Học sinh vì gia đình nghèo, đường xá đi lại cực kỳ khó khăn, vất vả nên bỏ học nhiều hoặc không chú tâm vào việc học. 

Tháng 9/1989, cô nhận quyết định giảng dạy lớp 1 tại trường PTCS Yên Thắng, xã Yên Thắng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Muốn vào đến trường phải vượt qua bao nhiêu thác dữ, nhất là vào mùa mưa lũ. Hết đường thủy lại sang đường bộ mà chủ yếu là leo dốc khoảng gần một ngày mới đến được trường. 

Học sinh lớp cô khá đông và đều là con em đồng bào dân tộc Thái, không biết một chữ tiếng Việt. Lúc đó cô lại mới ra trường kinh nghiệm chưa có và không biết tiếng Thái nên dạy các em một tháng đầu kết quả chỉ là con số 0 bởi khả năng tiếp thu của các em rất chậm. Điểm lẻ nơi cô dạy có địa hình hiểm trở nên học sinh thường xuyên vắng mặt nhiều khi khiến cô chán nản nhưng cô vẫn quyết tâm kiên trì bám lớp, bám trường, không quản ngại khó khăn, vất vả đến từng nhà để đưa các em đi học ngay cả những hôm trời mưa to. Với những học sinh yếu, cô vận động các em ở lại ký túc xá để kèm cặp. Nhờ thế, sau một năm, lớp cô được nhà trường và phòng GDĐT kiểm tra đạt chất lượng 100%. Kết quả trên trở thành động lực để cô tiếp tục phấn đấu trong những năm học tiếp theo, và trong 4 năm dạy ở trường PTCS Yên Thắng, lớp của cô luôn đạt thành tích học tập tốt còn bản thân cô luôn được học sinh và phụ huynh yêu mến.

Năm 1993, cô được thuyên chuyển về dạy ở trường tiểu học Tam Quang 1. Năm đầu tiên về công tác tại trường, cô được phân công dạy ở điểm trường lẻ cách trường chính 5km. Mặc dù đối mặt với bao nhiêu khó khăn nhưng cô vẫn nỗ lực cố gắng và cuối năm học sinh khá giỏi đã chiếm số lượng đông trong lớp cô giảng dạy. Cùng với đó, cô đạt danh hiệu hoàn thành suất xắc nhiệm vụ. 

Năm 2008 – 2009, cô dạy lớp 1B ở điểm trường bản Tam Bông. Số lượng học sinh đông, các em lại rất nghịch, trong đó có 2 em khuyết tật, 1 em mồ côi sống với ông bà đã cao tuổi. Hầu hết các em trong lớp chưa được gia đình của các em quan tâm do nhiều em bố mẹ đi làm ăn xa, bản thân ở với ông bà lớn tuổi nên ít có sự quan tâm chăm sóc. Nắm được tình hình ấy, cô đã cố gắng gần gũi với các em, xem các em như con của mình mà yêu thương, săn sóc. Đối với những em quá yếu ngoài giờ dạy ở lớp, vào thứ 7, chủ nhật, cô đưa các em về dạy ở nhà, kể cả những em học sinh khuyết tật. Cô vẫn tận tâm hướng dẫn cho các em biết đọc, biết viết để đón nhận những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi như khi có phụ huynh gặp cô bày tỏ biết ơn vì nhờ cô mà con họ thoát nạn mù chữ. 

Năm 2009 – 2010, cô chủ nhiệm lớp 1C tại điểm lẻ bản Sơn Hà. Trong lớp cô có một em học sinh tên là Lê Thị Giang, mẹ mất sớm, anh học lớp 3, em học lớp 1, bố thường xuyên đi ngủ ở rẫy không về. Chứng kiến cảnh giữa mùa đông giá rét, hai anh em nằm co ro trong một chiếc chăn mỏng rách nát, cô liền chạy vội tìm chiếc chăn bông cho hai em đắp thêm. Từ đó, thỉnh thoảng, cô lại đến nhà mua thêm thực phẩm cho hai anh em. Dường như cảm nhận được tình cảm của cô, hai em học sinh ấy học hành rất tiến bộ và rất ngoan ngoãn. Năm đó, Sở GD & ĐT thẩm định trường chuẩn Quốc Gia giai đoạn 1,  học sinh lớp cô đều đọc thông, viết thạo đạt chuẩn 100%. 

Từ đó đến nay lớp cô giảng dạy đều đạt chất lượng 100%, không có học sinh yếu, số lượng học sinh khá giỏi chiếm khá nhiều. Kể cả những năm cô dạy ở các điểm lẻ khó khăn nhất tại bản Chà Hìa thuộc trường tiểu học Xiêng My, lớp cô vẫn đạt 100% đọc thông, viết thạo và vở sạch, chữ đẹp.

Trong suốt 26 gắn bó với giáo dục huyện nghèo Tương Dương, nhờ những đóng góp tích cực của mình, cô đã đạt danh hiệu tiên tiến nhiều năm liền và được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Đó là nguồn động lực, khích lệ lớn lao để cô tiếp tục cố gắng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, chăm lo, dìu dắt để các em có nền tảng vững chắc và hành trang cần thiết để bước tiếp trên hành trình chinh phục tri thức, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường