Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Riêu Thị Yến

Nữ giáo vùng biên vượt khó bám trường

Cô giáo Riêu Thị Yến với thâm niên 21 năm gắn bớ với sự nghiệp giáo dục ở các huyện nghèo, tỉnh Cao Bằng, đã nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu lao động tiên tiến, đóng góp tích cực vào công tác giáo dục tại địa phương. Nhưng ít ai biết để đạt được những thành tựu đó, người nữ giáo viên vùng cao đã phải vượt qua muôn trùng khó khăn.

9/1994, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm tiểu học Cao Bằng, cô Yến được phân công công tác tại trường tiểu học Cần Yên, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Đến năm 1997, cô xin thuyên chuyển về quê chồng công tác và được phân công dạy học tại phân trường Lý Vãn thuộc trường tiểu học Lý Quốc, huyện Hạ Lang từ đó tới hiện tại.

Là xã vùng biên đặc biệt khó khăn của huyện Hạ Lang, xã Lý Quốc có hơn 400 hộ dân với dân số hơn 2,500 người. Trong đó, hầu hết là người dân tộc Tày và Nùng. Kinh tế xã hội chậm phát triển, trình độ dân trí còn thấp, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, xuất phát điểm của nền kinh tế thấp nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, địa hình miền núi chia cắt mạnh, đường xá đi lại khó khăn. Cũng vì thế, điều kiện học tập của các em nhỏ nơi đây còn nhiều thiếu thốn, nhiều em đến trường phải vượt qua quãng đường hàng chục cây số.

Nhớ lại những năm đầu chuyển đến công tác ở trường tiểu học Lý Quốc, cô Yến chia sẻ: “Hồi đó,  cả nước đang tập trung thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học – xóa mù chữ, điểm trường tôi công tác thì cũng mới mở được 3 năm, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế. Hàng năm, vào thời gian nghỉ hè, Ban giám hiệu (BGH - PV), giáo viên phụ trách điểm trường cùng với chính quyền địa phương phải vận động, huy động nhân dân và phụ huynh học sinh xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, nhà ở nội trú giáo viên, đóng bàn ghế, bảng cho giáo viên và học sinh… để chuẩn bị cho năm học mới. Gia cảnh nhà tôi lúc đó cũng chẳng khá khẩm gì, cái có thể đóng góp chỉ có con chữ và sự kiên trì với nghề giáo mà thôi!”.

Đối diện với chồng chất khó khăn, người giáo viên trẻ lúc ấy không hề nản lòng mà luôn khắc phục, vững tâm bước đi trên con đường mà mình đã chọn. Cô luôn chủ động, tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường và cùng sát cánh với đồng nghiệp, phụ huynh chăm lo cho công tác giáo dục, vận động con em ra lớp, duy trì sĩ số học sinh, không cho các em bỏ học, thường xuyên đến thăm hỏi động viên giúp đỡ các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bản thân cũng luôn tìm tòi, nghiên cứu phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh để các em nắm được kiến thức nhanh và tốt nhất, đạt được chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học. Đối với các em học sinh sức học còn yếu đuối, cô tự bố trí phụ đạo bồi dưỡng thêm, tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức lối sống cho học sinh để các em phát triển một cách toàn diện. Hàng năm chất lượng giáo dục của lớp cô Yến giảng dạy luôn được đảm bảo, không có học sinh bỏ học, số học sinh lên lớp thẳng luôn đạt từ 95% trở lên, số học sinh có học lực khá, giỏi hàng năm được nâng lên.

Cùng với việc cố gắng thực hiện tốt công tác chuyên môn, cô Yến luôn tích cực tham gia các hoạt động khác của nhà trường, đặc biệt là công tác công đoàn, luôn đoàn kết cùng với đồng nghiệp, động viên giúp đỡ đoàn viên công đoàn làm tốt công tác chuyên môn và thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua do các cấp phát động, thường xuyên tham gia thao giảng giáo viên dạy giỏi các cấp. Trải qua 21 năm trong nghề, cô Yến đã được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện cũng như nhiều năm liền được nhận giấy khen Lao động tiên tiến, đoàn viên công đoàn xuất sắc. Cùng với BGH nhà trường, các đồng nghiệp, cô đã có cống hiến tích cực cho ngành giáo dục địa phương, góp phần hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học – xóa mù chữ tại địa phương vào năm 1998 và hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 vào năm 2008. Cho đến nay, người nữ giáo vùng biên này vẫn ngày đêm tận tụy “cõng chữ” lên non, khai sáng tương lai của các em nhỏ, coi việc cống hiến hết mình cho giáo dục vùng biên là lý tưởng, lẽ sống của mình, một nghĩa cử và ý chí mạnh mẽ mà không phải ai trong chúng ta cũng có được.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường