Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Phạm Thị Bích Ngọc

Cô Phạm Thị Bích Ngọc

Con đường đến với giáo dục huyện nghèo

Từ làm văn thư đến đứng lớp dạy học, cô giáo Phạm Thị Bích Ngọc đã trải qua quãng thời gian dài nỗ lực học tập, thử thách chuyên môn nghiệp vụ để có thể gắn bó và cống hiến suốt 9 năm cho giáo dục huyện nghèo Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Sinh ra trong một gia đình tiểu thương ở Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh, khi vừa tròn 25 tuổi, cô gái trẻ Phạm Thị Bích Ngọc đã chia tay bố mẹ và các em để vào huyện nghèo Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi với người chị họ. Quê cô cũng như Quảng Ngãi, phải chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Nắng như thiêu như đốt, mưa thì như trút nước. Gặp bão, lũ thì trở thành “ốc đảo”, mọi người ăn đỡ mì tôm với chai nước được cứu trợ, cứ như ăn bữa tiệc linh đình.

Nỗi buồn xa quê hương, gia đình, bạn bè và sự khó khăn của quê hương thứ hai cứ vợi dần, khi cô được vào làm hợp đồng văn thư ở trường tiểu học xã Sơn Trung. Năm 1999, cô được Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Sơn Hà cử theo học lớp bồi dưỡng chuẩn hóa tiểu học tại trường CĐSP Quảng Ngãi và đánh dấu bước ngoặt cuộc đời bắt đầu gắn bó với nghề giáo từ đây. Kết thúc khóa học, cô được phân công nhiệm vụ giảng dạy mẫu giáo tại trường tiểu học Sơn Cao (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) với mức lương hàng tháng 350 ngàn đồng trên tháng. Ngày đầu tiên đến lớp, cô không tài nào cầm được nước mắt xót thương khi nhìn các cháu mẫu giáo là con em người đồng bào dân tộc ít người, đầu tóc rối bù, quần áo nhem nhuốc. Thế là ngoài việc nhiệt tình chăm lo dạy dỗ các em trên lớp, cô quyết dành đồng lương ít ỏi của mình mua dây buộc tóc, gói bánh cho các em ăn. Rồi khi về dưới thành phố, cô vận động xin quần áo cũ của những người quen biết để mang về cho các em. Nhìn thấy sự hồ hởi của các cháu trong bộ quần áo “mới” là lòng cô lại nhói đau. Những tháng năm miệt mài với công việc đã được ghi nhận, năm 2006, cô được vào biên chế và xếp ngạch viên chức. Năm 2008, cô tiếp tục được theo học sư phạm mẫu giáo, do ĐHSP Huế đào tạo từ xa.

Năm 2009, cô được điều động về dạy mẫu giáo ở điểm trường xa nhất thuộc trường tiểu học Sơn Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Cư dân ở đây chủ yếu là người đồng bào dân tộc Hrê có đời sống kinh tế có khó khăn, con em chưa được quan tâm, chăm lo học tập. Từ điểm trường chính đến chỗ dạy học chỉ hơn 11km nhưng đường đi vô cùng khó khăn, trời mưa đường ngập trong bùn vì núi lở, những đoạn không ngập thì trơn trượt như đổ mỡ, cô lại phải dắt xe lội qua 6 con suối, nhiều hôm đường trơn quá, ngã liên tục, nếu không may mắn có người đi ngang đỡ dậy thì chỉ nằm yên mà khóc. Đến được lớp, các em nhìn cô cười vì cô toàn bùn từ đầu đến chân, nỗi nhọc nhằn bực bội trên con đường tự nhiên biến mất thế là cô cháu cùng cười, nụ cười trong nước mắt.

Những năm gần đây, huyện Sơn Hà đã được các cấp chính quyền quan tâm đầu tư nhiều công trình phục vụ dân sinh, nhân rộng nhiều mô hình kinh tế góp phần làm thay đổi bộ mặt của một huyện nghèo nhất nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Đời sống của đồng bào dân tộc, trong đó có người Hrê vì thế được cải thiện hơn trước. Tuy vậy, con đường đem cái chữ đến cho các em học sinh vẫn còn muôn trùng khó khăn, vất vả.

Trải qua 9 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo, với sự tâm huyết, cống hiến chăm lo cho các em học sinh nơi vùng cao khốn khó, cô Phạm Thị Bích Ngọc đã đạt được giải ba “Giáo viên dạy giỏi bậc học mầm non cấp huyện năm học 2014 - 2015; danh hiệu “Lao động tiên tiến”; đạt giải nhì và giải ba Hội thi “Tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp huyện năm học 2011 – 2012, 2014 – 2015; danh hiệu “Công đoàn viên xuất sắc” năm học 2011 – 2012, 2012 – 2013; giải ba Hội thi cầu lông đôi nữ Công đoàn ngành… Với mong ước để các em được hưởng sự chăm sóc và điều kiện sống và học tập tốt hơn luôn đau đáu trong tim, cô Ngọc luôn tự hứa với bản thân cố gắng hơn nữa để có thể chăm lo giáo dục cho các em học sinh nơi đây, để từ cái nôi học tập đầu tiên này các em có thể mở ra cánh cửa tri thức và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

CTG

 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường