Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nông Thị Ngư

Đó là chia sẻ của của cô giáo Nông Thị Ngư, dân tộc Tày – giáo viên trường Tiểu học Cẩm Đàn, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. 29 năm công tác trong ngành giáo dục, 12 năm công tác tại các điểm trường lẻ, với cô, các em không chỉ là những học sinh mà như những người con của mình.

 

Sinh ra vào một gia đình đông con, anh cả của cô giáo Nông Thị Ngư mất sớm, cha mẹ cô đã phải tần tảo nuôi chị em cô khôn lớn, ăn học. Và không phụ lòng cha mẹ, cô đã kiên trì vượt khó học tập và thi đỗ vào Đại học Sư phạm Thái Nguyên… 

 

Tốt nghiệp đại học, với bao nhiêu ước mơ, hoài bão, tuổi trẻ tương lai đang chờ đón cô phía trước. Nhưng chính lúc này, hơn ai hết, cô lại càng thấy biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo đã từng dạy dỗ mình ở nơi vùng bản nghèo xa xôi. Chính vì thế, cô đã xung phong nhận nhiệm vụ giảng dạy tại huyện nhà và rồi lên các điểm lẻ của trường, nơi khó khăn gian khổ của địa phương…

 

Nhớ lại những ngày đầu lên nhận nhiệm vụ, hình ảnh những đàn em nhỏ ngồi dưới nhà mái lá, xiêu vẹo bởi từng cơn gió lướt qua vẫn in trong trí nhớ của cô. Bàn ghế thì xộc xệc được thầy cô, phụ huynh kê trên những viên gạch tạm bợ, có những ngày mưa, cô và trò phải trú đến cả buổi đợt ngớt mưa mới học tiếp…Khó khăn nối tiếp khó khăn, cơ sở vật chất vốn đã nghèo nàn xuống cấp, nhưng với cô, thì khó khăn hơn cả vẫn là việc thuyết phục phụ huynh học sinh tiếp tục đồng hành cùng cô tạo điều kiện cho các em đến trường đều đặn.

 

Nhiều em gia đình hoàn cảnh khó khăn, đông anh em, chị phải ở nhà trông em, anh thì phải ra đồng giúp cha mẹ chăn trâu cắt cỏ, phụ giúp đồng áng cho gia đình. Cùng với dân trí của bà con nhân dân chưa cao, nên việc vận động con em đi học là vấn đề rất khó khăn. Cô đã phải dầy công, kiên trì, vận động từng người, từng hộ gia đình, từng bản… Để cho các em được đến trường, cô giáo Nông Thị Ngư còn vận động các đồng nghiệp, bà con thôn xóm thu gom quần áo cũ mang cho các em làm quần áo ấm tiếp tục đến trường. Nhiều đêm cô thức trắng để tranh thủ khâu cho các em từng khuya áo, cái cúc cho các em có được quần áo lành lặn để đến trường.

 

Hiểu được tâm tư nguyện vọng, thương mến các em học sinh nên gia đình cô cũng đã động viên cô rất nhiều, mong cô vượt qua mọi khó khăn để đem lại “con chữ” đến các em vốn đã gặp nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Trải qua những năm tháng gắn bó, mái trường nơi đây không chỉ là trường học mà còn là mái ấp gia đình; bạn bè đồng nghiệp là anh em thân thiết, học sinh coi cô như người mẹ thứ 2.

 

Chia sẻ về những năm tháng đã qua, cô giáo Nông Thị Ngư cho biết chưa từng giây phút nào cảm thấy hối hận vì quyết định của mình. Đặc biệt những năm gần đây, năm nào cô cũng được nghe tin học sinh của mình trưởng thành, trở thành những bác sĩ, giáo viên và các em lại tiếp tục xung phong về nhận công tác tại huyện nhà. Không niềm vui nào vui hơn, không phần thưởng nào lớn lao hơn bằng nhận được tin các em học sinh một thời do mình yêu thương dậy dỗ giờ đã trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội và lại trở về đóng góp xây dựng cho quê hương. Và đó cũng là động lực mạnh mẽ nhất giúp cô tiếp tục dạy học.

 

Ở tuổi không còn trẻ, năm công tác cũng đã nhiều nhưng cô vẫn mong muốn trong tương lai có được một sức khỏe tốt để tiếp tục cùng đồng hành với các em, cùng các em vượt qua thác ghềnh trông gai, gian nan trùng điệp để các em có được cơ hội học hành, phát triển trở thành người có ích cho gia đình, quê hương đất nước.

 

Hoàng Long

 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường