Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Xuân Huyên

Làm cô giáo vùng cao là “lòng quyết tâm phải cao hơn núi”

“3 không”: không điện, không nước, không đường giao thông cũng không thể ngăn trở quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm lo giáo dục huyện nghèo Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) của cô giáo Nguyễn Thị Xuân Huyên trong suốt 18 năm công tác.

Vào ngành tháng 9/1997, cô Huyên nhận công tác tại huyện Hiên, một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Thật khó tả hết cái khó khăn gian khổ mà cô và đồng nghiệp của mình đã trải qua. Thời đó chưa có đường giao thông thuận lợi như bây giờ, mỗi thầy cô mỗi năm chỉ được về nhà hai lần. Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng cô Huyên đã không ngần ngại nhận nhiệm vụ được giao và cố gắng làm hết sức mình để đem lại cái chữ cho đồng bào bởi cô luôn tâm niệm câu nói của nhà văn Nguyễn Bá Học: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Với “lòng quyết tâm còn cao hơn núi”, cô đến bản để dạy học, rồi cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng học tiếng của bà con để có sự hòa đồng. Nhờ vậy, cô luôn bà con tin yêu, gần gũi, được đồng nghiệp và học trò quý mến. Rồi khi huyện Hiên được tách làm hai huyện Đông Giang và Tây Giang, cô được điều động về công tác ở trường vùng cao khu 7 (PTDTBT Tiểu học Tr’hy), huyện Tây Giang, một huyện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Nam. Nhớ lại lúc đó, cô Huyên tâm sự: “Nói đến cái khó và cái khổ thì ai đã một thời cùng giảng dạy ở huyện Tây Giang với tôi thì đều hiểu rõ. Nhưng có lẽ người nhận được cái khó nhiều hơn chính là bản thân tôi. Hồi đó, không có đường giao thông, phải qua sông, qua đò và đi hai buổi đường mới đến được trung tâm huyện, điện không, nước không, chúng tôi phải dùng nước suối đê uống. Dù gian khổ nhưng tôi vẫn quyết tâm kiên trì với nghề để không phụ sự tín nhiệm phân công của lãnh đạo, sự tin yêu của bà con và cả sự kính mến, tấm lòng ham học của các em nhỏ chịu hoàn cảnh khó khăn này”.

Qua 18 năm công tác, cô Huyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm lo giáo dục huyện nghèo. Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, cô đã nhận được nhiều giấy khen của Ngành qua các năm học, được công nhận là chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến, luôn nhận được giấy khen hoàn thành xuất sắc hoạt động Công đoàn qua các năm học cấp Ngành và cấp liên đoàn lao động huyện, được Công đoàn Sở giáo dục Quảng Nam tặng giấy khen, hàng năm được công nhận là Phụ nữ hai giỏi cấp Ngành và cấp Liên đoàn lao động huyện.

Nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, huyện Tây Giang đang từng ngày khởi sắc. Điện đường, trường trạm hầu như đến tất cả các nơi, nên công tác giáo dục nơi đây đã phần nào giảm bớt khó khăn. Nhưng những kỉ niệm gian khó của thời gian đầu tiếp nhận giảng dạy ở nơi đây vẫn sẽ mãi là dấu ấn không thể nào quên trong quãng đời giáo viên của cô Huyên để từ đó cô không ngừng tự nhủ chính mình phải quyết tâm, kiên trì hơn nữa đóng góp cho công cuộc giáo dục, đem cái chữ cho trẻ em nơi đây để giúp đỡ các em từng bước xây dựng tương lai của bản thân, vun đắp cho quê hương giàu mạnh.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường