Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Vinh

19 năm gắn bó với nghề dạy học vùng biên

Sinh năm 1973, với 19 năm gắn bó và cống hiến cho giáo dục huyện nghèo vùng biên Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cô giáo Nguyễn Thị Vinh đã được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” nhiều năm liền và được UBND huyện khen tặng thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2005 – 2010, 2010 – 2015…

Sau khi tốt nghiệp sơ cấp sư phạm, tháng 9/2006, cô Nguyễn Thị Vinh được phân công giảng dạy tại điểm trường Lũng Chỉn thuộc trường tiểu học xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Cũng như bao bạn trẻ khác, khi đó với lòng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, cô hồ hởi lên đường nhận công tác. Dù biết trước rằng nơi cô công tác còn khá thiếu thốn và nghèo khó nhưng cô không ngờ mảnh đất vùng biên này lại hẻo lánh và heo hút đến thế. Không có điện, cơ sở vật chất thì thiếu thốn, điểm trường xa, đường xá đi lại khó khăn phải đi bộ. Lúc đó, cô đã nghĩ rằng có lẽ mình không ở đây lâu được.

Lớp học của cô chỉ có vài em học sinh, chủ yếu là người dân tộc H’Mông. Khi làm quen và trò chuyện với các em, cô mới biết để đến được lớp, các em đã phải vượt qua chặng đường rất xa, có bạn phải chèo đèo lội suối, thậm chí đi bộ cả tiếng đồng hồ. Những hôm thời tiết mùa đông rét căm căm, sương mù phủ trắng núi đồi, trong manh áo phong phanh, người ướt đẫm sương, trên mi mắt những giọt sương vẫn còn đọng lại, học sinh của cô vẫn hân hoan đến trường. Nếu không vì tinh thần hiếu học, không vì lòng khát khao có được cái chữ có lẽ các em không thể vượt qua được để đến lớp. Trong cô lúc đó vừa thương, vừa cảm phục các em. Và rồi tình thương và lòng cảm phục đó cùng với đôi mắt trong sáng, ngây thơ mỗi ngày nhìn cô khi đến lớp đã nhen nhóm trong cô ngọn lửa yêu nghề. Và cũng vì thế giúp cô vượt qua bao khó khăn thử thách để bám trụ nơi đây với hi vọng mang ánh sáng của cái chữ làm thay đổi cuộc sống của các em.

Thời gian cứ thế trôi qua, cô nhận ra rằng chính các em là người thay đổi cô. Chính sự ngây thơ trong sáng, ánh mắt trông đợi sự tin tưởng và tình cảm của các em đã giữ cô lại, cho cô động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và tiếp tục cố gắng với sự nghiệp trồng người… để rồi không biết tự bao giờ mảnh đất này đã trở thành quê hương thứ hai của cô.

Rồi cô lập gia đình và có những đứa con nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu thì chồng cô bị liệt nửa người. Một mình cô phải gánh vác gia đình lo cho chồng và hai con ăn học. Có đôi lúc những khó khăn tưởng chừng không vượt qua được nhưng nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của cơ quan, các bạn bè, đồng nghiệp, cô vẫn luôn cố gắng để làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ trong gia đình và cả vai trò người mẹ thứ 2 trong lớp học yêu thương.

Trong gần hai mươi năm công tác, cô luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 10 năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 6 năm liền đạt giáo viên giỏi cấp huyện và danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đóng góp nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được áp dụng vào thực tế giảng dạy. Qua bao nhiêu năm công tác cô vẫn luôn luôn tự hào vì đã chọn nghề giáo- một nghề có sứ mệnh cao quý và thiêng liêng. Và niềm tự hào ấy càng được nhân lên khi thấy lớp lớp học trò của cô ra trường đều thành công trong con đường học tập và góp phần bé nhỏ vào công cuộc xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường