Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy

Cô giáo “cận” 9X vượt khó “bám trường”

Đi xe máy 30km đường núi để đến được nơi dạy học, bất đồng ngôn ngữ, thiếu thốn nhu yếu phẩm… đã không thể cản bước của cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Thủy trên con đường “cõng chữ lên non”.

Năm 2008 khi vừa tròn đôi mươi, cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy đã quyết định tiếp nhận công tác ở trường mẫu giáo An Vinh, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, nơi cách nhà cô gần nghìn cây số. Xã An Vinh nơi cô công tác là xã miền núi đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện An Lão, một trong 64 huyện nghèo nhất nước theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

Mỗi buổi sáng, cô đi xe máy hơn 30km đường núi để đến được nơi dạy học. Con đường đến trường của cô giáo trẻ lúc đó rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa đường đất lầy lội. Bản thân là nữ nhiều khi nghĩ đến con đường đến trường như vậy khiến tôi có cảm giác rất sợ và tưởng chừng như không thể tiếp tục, nhưng cứ nghĩ đến các em học sinh với những đôi mắt tròn thơ ngây đang mong cô giáo đến lớp là cô lại thêm phần nghị lực để kiên trì “cõng chữ lên non”.

Bên cạnh đó, vấn đề ngôn ngữ là một trở ngại lớn đối với cô Thủy. Học sinh là con em đồng bào dân tộc H’rê và ở độ tuổi các em đa số sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ để giao tiếp. Vấn đề ăn uống sinh hoạt hàng ngày cũng gặp không ít khó khăn. Thức ăn phải mua cho cả tuần vì nơi cô giảng dạy không có chợ, muốn đi chợ thì phải đi 30 km về trung tâm huyện thì mới có.

Đối mặt với những khó khăn trên, ngoài việc rèn luyện ý chí để bản thân trở nên mạnh mẽ, làm quen với cuộc sống thiếu thốn nơi vùng cao, cô Thủy còn không ngừng học hỏi kiến thức đảm bảo cho quá trình giảng dạy và tích cực học tiếng H’rê để nắm bắt được tâm tư tình cảm của học sinh. Qua đó, cô có thể áp dụng những phương pháp dạy học phù hợp đối với từng đối tượng học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và cụ thể là các cấp lãnh đạo huyện An Lão, các con đường được bê tông hóa nên việc đi lại của các thầy công có phần thuận lợi hơn, trường học cũng được đầu tư xây dựng ngày một khang trang hơn nhằm đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh. Nhờ thế, cô Thủy và các học sinh của mình có thể phát huy tinh thần “dạy tốt, học tốt”, gặt hái nhiều thành tích tốt trong học tập để hướng đến tương lai tươi sáng hơn. Với những nỗ lực không mệt mỏi, cô Thủy đã được UBND huyện tặng giấy khen thành tích năm học 2010 – 2011; 2012 – 2013; 2014 – 2015; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2010 – 2011, 2012 – 2013. Đó là những ghi nhận cống hiến và cũng là nguồn động viên, khích lệ để cô Thủy tiếp tục bám trường, bám lớp, chăm lo giáo dục cho các em nhỏ ở vùng khó khăn này.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường