Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Thêu

Cô Nguyễn Thị Thêu

Xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang quê hương thứ hai của tôi 

Sinh ra và lớn lên từ đất Cố Đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Năm 1995 lúc đó cô Nguyễn Thị Thêu là một thiếu nữ còn non trẻ năng động, nhiệt tình. Theo  tiếng gọi của vùng cao Hà Giang cô đã  nộp hồ sơ thi vào lớp cấp tốc 12+6. Được sở giáo dục và đào tạo ở Hà Giang phân công về Huyện Đông Văn  ở đây phòng GD&ĐT huyện Đồng Văn phân công cô về trường tiểu học Lũng Thầu.

Ngày đó con đường vào trường chưa có đường xe chỉ là lối mòn nhỏ leo qua đỉnh núi có tên là “dốc Tám Hào” từ trường chính đến điểm trường Chá Dính cô đi dạy toàn đi men  theo những khe núi đá chập trùng, đến bên một sườn núi là một điểm trường còn hoang sơ, lớp học tạm bợ khoảng 20 mét vuông dành cho lớp 3,  xung quanh được cắm bằng cành trúc, tứ phía hở hoang hoác, mái lá dột nát, gió thông thốc thổi. Những ngày mùa đông gió bấc sách vở học sinh ướt nhèm vì sương.

Đêm đêm chỉ có ngọn đèn dầu len lói thắp sáng soạn giáo án. Ngôi nhà lưu trú của giáo viên tường thấp lụp sụp. Lớp học đầu tiên Cô Thêu dạy là lớp ghép 2+3 có tất cả 14 em, các em đều là dân tộc Mông, do ít được va chạm với bên ngoài nên các em còn nhút nhát. Cô trò thì ngôn ngữ bất đồng nên gặp rất nhiều khó khăn, dân trí thấp, phong tục tập quán lạc hậu, cưới xin, ma chay kéo dài.

Cô Thêu cứ sáng lên lớp chiều đến các nhà dân tìm hiểu phong tục tập quán và động viện các em chưa đến lớp đi học. Vất vả nhất là những ngày xuống chợ phải đi bộ mất một ngày đường leo qua dốc chính khoanh, đi từ sớm đến tối mịt mới về đến nhà, rất may người dân ở đây ai cũng quý thầy cô luôn luôn giúp thầy cô chở đồ bằng ngựa về nhà, rau cô không phải mua vì dân hẹn cô thích ăn rau gì cứ lên nương mà lấy.

Tuy gian khổ nhưng tình cảm mà người dân đã dành cho cô chẳng bao giờ phai nhạt. Cô thật sự yêu quý và muốn gắn bó với người dân nơi đây.

Từ một điểm trường có rất ít học sinh đi học sau hai năm cô luôn dành nhiều thời gian để gần gũi kèm cặp các em theo từng mức độ nhận thức giúp các em thích đi học và mạnh dạn hơn, các em luôn đi học đông đủ làm cho điểm trường luôn rộn rã tiếng cười con trẻ.

Cũng nơi đây cô đã bén duyên cùng đồng nghiệp vì thế năm 1998 cô xây dựng gia đình do cuộc sống còn nhiều khó khăn nên năm 1999 cô sinh một bé trai, nhưng thật không may mắn, cháu bị suy dinh dưỡng bào thai, cuộc sống của cô vô cùng vất vả vì sức khỏe của bé yếu, thời tiết khắc nghiệt bé đi bệnh viện định kỳ, do tiêm nhiều lần nên bé bị teo cả hai chân.

Vất vả là vậy song cô vẫn khắc phục và luôn hoàn thành tốt mọi công việc mà Đảng và nhà nước giao phó, được đồng nghiệp tin yêu.

Năm 2006  do sự luân chuyển công tác trong huyện cô được chuyển đến trường tiểu học Phố Cáo. Được sự quan tâm của  Ban giám hiệu đã phân công cho vợ chồng cô dạy học và lưu trú tại điểm Sảng Pả đến nay. Là một điểm trường giáp đường biên giữa Việt Nam và Trung Quốc, dân cư ở tập trung song ý thức của người dân chưa cao dẫn đến không cho con em đi học, có lớp tổng số  15 em chỉ duy nhất một em đi.

Năm ấy cô nhận lớp 1 tổng số 12 em, bằng kinh nghiệm và sự nhiệt tình của cô đã thu hút được các em đến lớp 100%, cuối năm đạt 5 học sinh giỏi và 5 học sinh khá, chuyển lớp 100%. Từ năm đó đến nay điểm trường luôn đông đủ học sinh, không còn học sinh bỏ học, nhiều năm liền các lớp do cô chủ nhiệm các em đều đạt giải trong các cuộc thi, năm nào cũng có học sinh đạt giải nhất nhì cấp trường, cấp  phòng về cuộc thi chữ đẹp và các cuộc thi giao lưu cụm trong huyện.

Đến nay có những học sinh đã học đại học ra trường và nhiều em trở thành cán bộ xã. Nơi đây giờ đã có nhiều thay đổi không còn các lớp học tạm bợ nữa do Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ bà con dân tộc vùng  cao và giáo viên công tác nơi đặc biệt khó khăn nên điều kiện cơ sở vật chất đã khang trang hơn song tâm trí cô vẫn luôn nhớ về buổi đầu mang cái chữ lên bản và nếu như được chọn lại một nghề mà mình yêu thích cô cũng sẽ vẫn chọn nghề giáo viên để đưa các em học sinh cập bến tương lai.

Hoàng Long

Thôn Nguyên Ngoại, Xã Ninh Nhất, Tp. Ninh Bình số điện thoại cô Thêu 01697 185 279, anh trai Khẩn 01239 991 136

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường