Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Nguyễn Thị Hạ

Cô Nguyễn Thị Hạ - Lai Châu

Cô giáo Nguyễn Thị Hạ: “Hãy xứng đáng với niềm tin yêu của học sinh”

Gần 13 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, cô giáo Nguyễn Thị Hạ đã nỗ lực hết mình chắp thêm đôi cánh cho các em học sinh vùng quê nghèo bay cao, bay xa hơn nữa trên con đường tri thức để xứng đáng với niềm tin yêu mà các em đã gửi gắm nơi cô.

Ngày 1/10/2002, sau khi ra trường, cô giáo Nguyễn Thị Hạ được phân công chủ nhiệm lớp 1 của điểm trường lẻ nằm tại bản Tù Cù Phìn thuộc trường tiểu học Làng Mô, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Khi về đến trường cô mới biết rằng Làng Mô là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ, kinh tế, giao thông khó khăn, chưa có điện lưới. Khi mới đi công tác kinh nghiệm còn ít, ngôn ngữ thì bất đồng, cô mới thấy rằng việc “cõng chữ lên cao nguyên đá” quả thực khó khăn và vất vả đến nhường nào. Phải xa gia đình để lên đây công tác, cô thực sự không tránh khỏi nỗi nhớ người thân da diết và cảm giác cô đơn, trống vắng. Học sinh lớp cô đều là con em đồng bào dân tộc H’Mông có hoàn cảnh khó khăn và hầu như không biết tiếng Việt nên không quan tâm, đốc thúc các em chuyên cần đến lớp. Khi đó, rào cản ngôn ngữ khiến cô không thể giao tiếp với phụ huynh học sinh để thuyết phục họ vận động con em đi học được. Có đôi khi cô cảm thấy chán nản và muốn bỏ việc đi làm nghề khác. Nhớ lại thời gian đó, cô Hạ tâm sự: “Cứ những khi gặp gian truân, trắc trở, tôi lại tự nhắc mình nhớ lại từng áng thơ mà nhờ đó tôi đã chọn nghề giáo cao quý và thiêng liêng: Những ánh sao trên bầu trời đêm nay/ Là niềm tin khi bên ánh đèn khuya/ Đã cùng cô soạn từng trang giáo án/ Để mai đến trường, ngôi sao nhỏ hóa thành mắt em. Lúc đó, tôi lại như được tiếp thêm sức mạnh để có thể kiên cường vượt qua gian khổ và thực hiện nghĩa vụ của mình”.

Nhìn vào những đôi mắt trong sáng, và những háo hức của học sinh khi nghe cô hát, cô kể chuyện, cô đọc thơ, rồi chứng kiến sự trưởng thành của học sinh từ làm quen với các con chữ, âm, vần… đến biết đọc, biết viết, biết làm tính, cô lại tự nhủ cần cố gắng hơn nữa để đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” nơi rẻo cao. Thế là, hàng ngày ngoài giờ lên lớp, cô thường xuyên đến nhà học sinh thăm hỏi gia đình, trò chuyện với phụ nữ trong nhà để học thêm tiếng của họ. Dần dần cô cũng có thể giao tiếp với họ bằng tiếng H’Mông và vận động họ đốc thúc con em đi học chăm chỉ. Ngoài ra, cô cũng vận dụng tiếng H’Mông vào các bài giảng để khiến chúng trở nên dễ hiểu hơn đối với các em học sinh. Lúc đầu học sinh chưa biết cầm bút, chưa biết viết, chưa biết đọc, cô đã tận tâm nhiệt tình giảng dạy, cầm tay các em uốn nắn nét chữ. Nhờ thế, cuối năm học, các em đã biết đọc, viết và làm toán. Sĩ số lớp cô năm nào cũng đạt 100%, tỉ lệ lên lớp cũng đạt 98% trở lên. Những tín hiệu thành công bước đầu đã khiến cô thêm tin tưởng và vững tâm “cắm bản” và tiếp tục hành trình “gieo chữ” nơi rẻo cao. Nhiều lần ban giám hiệu quan tâm chuyển cô về trung tâm công tác cho đỡ vất vả, nhưng cô vẫn tình nguyện ở bản cũ để dạy học bởi cô đã quá yêu các em nhỏ, đất và người nơi đây.

Trải qua 13 năm gắn bó với giáo dục của huyện nghèo Sìn Hồ, nhờ những nỗ lực quên mình, cô đã được công nhận là “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện năm học 2009 – 2010, 2013 – 2014 và nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, “Giáo viên dạy giỏi cấp trường”, “Công đoàn viên xuất sắc”…

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xã Làng Mô nơi cô công tác đang từng ngày thay da đổi thịt. Các hộ dân được hỗ trợ cây, con giống, gạo khi giáp hạt và ủng hộ tiền hộ nghèo có con em trong độ tuổi đi học theo diện chương trình 30A của Chính phủ. Nhờ đó, cuộc sống của họ đã bớt khó khăn hơn trước. Giao thông trong xã đã được cải tạo tốt hơn, trường học được đầu tư xây dựng khang trang hơn và người dân đã ý thức hơn đối với vấn đề học tập của con cái. Những đòi hỏi của công cuộc đổi mới đất nước, đổi mới sự nghiệp giáo dục đặt ra cho mỗi thầy cô giáo trách nhiệm ngày càng cao hơn. Hơn ai hết cô hiểu rằng: “Giáo viên là chìa khóa để học sinh khám phá và lĩnh hội tri thức, tri thức để trở thành quyền lực, trở thành chìa khóa để mở cửa tương lai”. Càng ý thức sâu sắc tầm quan trọng của giáo dục và vai trò của một người giáo viên, cô càng tự hào và tự nhủ với bản thân mình không ngừng tu dưỡng bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, ra sức thi đua “dạy tốt – học tốt” để nâng cao chất lượng giáo dục tại nơi công tác, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục trong nhà trường để xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, lòng mong mỏi tin yêu của nhân dân và quan trọng hơn hết là sự tin tưởng, kính mến của các em học sinh.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường