Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Lò Thị Đăm

Cô Lò Thị Đăm

Cô giáo gắn bó với quê nghèo

Sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo Quỳnh Nhai (Sơn La), cô gái trẻ Lò Thị Đăm đã quyết tâm học tập để trở thành giáo viên và gắn bó với giáo dục ở vùng quê nghèo với ước mong đem cái chữ đến với các em có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Cà Nàng, nơi cô Đăm sinh ra và lớn lên, là một xã vùng sâu nằm cách xa trung tâm chừng 60 km với 100% người dân là dân tộc thiểu số, đa số đều làm nghề nông, vốn từ Tiếng Việt còn chưa thông thạo, khả năng giao tiếp còn nhiều hạn chế. Các bậc phụ huynh đều có chung một suy nghĩ là cho con ở nhà để đỡ đần công việc đồng áng, trông nom em nhỏ… nên phần lớn các em chưa được đến trường theo đúng độ tuổi quy định, có em còn phải bỏ học giữa chừng… Thấu hiểu sự thiệt thòi đó, tôi luôn cố gắng học tập và từ nhỏ đã nuôi ước mơ được trở thành cô giáo để đem cái chữ đến với các em với mong muốn các em có thể mở mang kiến thức, phấn đấu thoát khỏi cảnh nghèo khó trong tương lai…

Đầu năm 2010, cô Đăm nhận công tác tại trường tiểu học Cà Nàng cũng chính là ngôi trường trước kia cô đã từng theo học để từng bước hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên sư phạm. Những năm đầu vào nhận công tác, cô Đăm được phân công giảng dạy 4 năm liền tại khu trường lẻ và 2 năm tại điểm trung tâm. Khi hòa nhập vào cuộc sống thực tế của học sinh cô Đăm mới thật sự thấu hiểu được những nhọc nhằn, vất vả của gia đình và sự thiệt thòi của bản thân các em. Từ đó, cô luôn trăn trở làm thế nào để các em trong độ tuổi đi học đều được cắp sách đến trường, được vui chơi học tập? làm thế nào để các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không phải bỏ học giữa chừng? Rồi phải làm sao với những em có khả năng nhận thức còn chậm?… Việc vận động các em đến lớp đúng độ tuổi thật sự là công việc khó khăn bởi đa số phụ huynh đều mải làm nương rãy, ít quan tâm đến việc học tập của con em mình, việc cho con đến trường cũng chỉ gọi là để theo phong trào, tất cả đều giao phó cho giáo viên nên cũng không tránh khỏi những lúc các em mải chơi mà quên mất việc đến trường hoặc có đến trường nhưng lại quên sách, vở, không chuẩn bị bài cũ ở nhà… ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng học tập của các em. Cô Đăm và các đồng nghiệp lại phải đến tận nhà để tìm hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, động viên phụ huynh và học sinh cũng phối hợp thật tốt với thầy, cô để thực hiện “dạy tốt, học tốt” dù cơ sở vật chất, trang bị phục vụ giảng dạy còn nhiều hạn chế.

Cô Đăm cũng thường xuyên gặp gỡ và trao đổi với phụ huynh, động viên phụ huynh quan tâm đến việc học tập và theo sát việc đến trường của các em. Thời gian trên lớp, cô lại tận tình hướng dẫn, rèn luyện, tổ chức cho các em chơi trò chơi lồng ghép kiến thức đọc, viết, tính toán, tạo hứng thú cho các em hăng say học tập nhất là học sinh lớp 1, 2 các em đang ở độ tuổi học để chơi, chơi để học, để các em luôn thấy thoải mái đúng với câu nói “Mỗi ngày đến lớp và một ngày vui”.

Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, BGH nhà trường, các thầy cô đồng nghiệp và đặc biệt là sự nỗ lực của bản thân trong 6 năm qua, cô Đăm đã vượt qua được những khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy tiểu học và đạt danh hiệu lao động tiên tiến nhiều năm liền từ 2013 – 2015, được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, được tặng giấy khen của UBND huyện. Nhưng niềm vui và cũng thành tựu đáng tự hào đối với Đăm chính là lớp cô chủ nhiệm năm nào cũng duy trì được 100% sĩ số học sinh, không có em nào bỏ học và em nào cũng đọc thông viết thạo, tính toán tốt… giúp các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, để các em tự tin hơn khi tiếp xúc với xã hội.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường