Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Hoàng Thị Hương

17 năm nhiệt huyết “gieo những ước mơ”

Thực hiện giấc mơ trở thành giáo viên nối nghiệp cha, cô giáo người H’Mông Hoàng Thị Hương đã có 17 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Bằng tình yêu nghề và hết lòng với học sinh, cô đã tạo nên những “kì tích” học tập và “gieo những ước mơ” cho các em nhỏ nơi đây.

Ấp ủ thực hiện giấc mơ trở thành giáo viên nối nghiệp cha, sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, cô giáo người H’Mông Hoàng Thị Hương được phân công giảng dạy tại phân trường Phia Viềng thuộc trường tiểu học Thị Xuân ở xã Đa Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Phia Viềng, xã Đa Thông (Thông Nông) là xóm vùng cao đặc biệt khó khăn, thiếu đất canh tác, trình độ dân trí còn thấp, không đường đi ra trung tâm và thiếu nước trầm trọng.Cư dân trong xóm đều là đồng bào dân tộc H’Mông thuộc diện hộ nghèo.

Thời gian đầu khi lên công tác ở Phia Viềng, cô Hương thực sự ngỡ ngàng trước cuộc sống không có điện, thiếu thốn nước sinh hoạt nơi vùng cao này. Chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa mà lại không có thùng to đựng nước mưa nên cô phải quen với việc nấu cơm không vo gạo để tiết kiệm nước. Điểm trường cách nhà cô hơn 10 cây số đường cái cộng thêm 1 - 2 tiếng đi bộ leo dốc đá cheo leo. Trời nắng thì phải đi giầy bata mới có thể leo dốc đến điểm trường, trời mưa thì phải đi ủng để chống trơn trượt. Đường xá xa xôi, cách trở là vậy nên khoảng thời gian đầu phải một tháng cô mới về thăm nhà được một lần.

Sau 2 năm công tác, cô bắt đầu lập gia đình và khi đã quen thuộc với việc di chuyển từ nhà đến trường, cô thường tranh thủ dịp cuối tuần để về thăm nhà. Khi con còn nhỏ hay ốm đau, sau thời gian đứng lớp sáng, chiều, đến tối cô lại chăm sóc con nên thời gian soạn bài thường kéo dài đến tận 1 – 2h đêm khiến vóc người nhỏ bé của cô lại càng thêm gầy gò, yếu ớt.

Khó khăn là vậy nhưng bằng tình yêu nghề và thương yêu học sinh, cô đã cố gắng vượt qua mọi trở ngại để “gieo chữ” cho các em học sinh nơi đây. Trong suốt quá trình dạy học của mình, cô ấn tượng nhất với hai em học sinh Dương Văn Đoàn và Hoàng Thị Tới. Em Đoàn phát âm không chuẩn, em Tới thì viết chính tả hay mắc lỗi, viết chữ không đẹp, độ cao không đúng, khuyết trên khuyết dưới. Các em lại nghịch ngợm, hiếu động, thiếu tập trung trên lớp. Do vậy, cô đã tìm mọi biện pháp để cố gắng hướng các em cố gắng nỗ lực học hành. Ngoài việc kèm cặp các em trong giờ học chính khóa sáng, chiều, cô còn dành 15 phút đầu giờ để nói chuyện với các em về những ước mơ, về cuộc sống. “Tôi hay nói với các em rằng các em thấy ở nhà bố mẹ mình phải lao động khó khăn, vất vả mà vẫn đói nghèo quanh năm. Đã bao giờ các em muốn mình trở thành công an, bác sĩ, bộ đội? Mong muốn thoát nghèo, không lấy vợ, lấy chồng sớm không? Tôi cũng chia sẻ với các học trò ước mơ trở thành giáo viên từ thuở ấu thơ và con đường tôi hiện thực hóa giấc mơ ấy. Dần dần từ những buổi nói chuyện thân mật như vậy, các em trở nên gần gũi, thích chia sẻ mọi việc với tôi và tỏ ra chăm chỉ, nỗ lực học hành hơn trước rất nhiều” – cô Hương tâm sự khi nhớ lại thời gian vận động các học trò chăm chỉ học hành.

Sau những nỗ lực của cả cô và trò, em Dương Văn Đoàn và Hoàng Thị Tới đều đã đạt được kết quả cao trong các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh như giải nhất Hội thi kể chuyện cấp huyện, giải nhì toàn đoàn Hội thi kể chuyện cấp tỉnh, giải ba viết chữ đẹp cấp huyện, cấp tỉnh. Thành tích này khiến cô trò, nhà trường và bà con xóm làng đều vui mừng, phấn khởi. Cô còn nhớ như in câu nói trong niềm phấn khích của cậu trò nhỏ khiến cô cảm thấy xúc động, tự hào khôn xiết: “Cô ơi! Em không nghĩ mình là người H’Mông mà được đi thi như thế. Nhưng bây giờ đạt được kết quả này, em sẽ học hành chăm chỉ để sau này trở thành chú bộ đội bảo vệ đất nước như cô từng nói”. Mặc dù điều kiện phân trường thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học nhưng lớp 2 do cô chủ nhiệm cũng đạt giải nhất toàn trường cuộc thi “Tiếng Việt của em” nhờ đạt điểm cao trong các môn thi hát, kể chuyện, giới thiệu gia đình và bản thân, tập đọc, viết chính tả.

Trải qua 17 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Thông Nông, cô Hương đã tạo nên những điều “kì tích” cho các em học sinh nơi vùng cao khó khăn này. Nhiều thế hệ học trò dưới sự dìu dắt của cô hiện nay đã tốt nghiệp hoặc đang theo học các trường đại học công nghệ thông tin, đại học xây dựng, giao thông… để thực hiện ước mơ đã từng bước được cô nuôi dưỡng từ phân trường tiểu học nhỏ bé trên núi ấy, để vươn lên thoát nghèo và đóng góp xây dựng quê hương đất nước. Với những cống hiến quên mình, cô đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Đó là nguồn cổ vũ, khích lệ lớn lao để cô tiếp tục hành trình “truyền kiến thức, gieo ước mơ” của mình ở mảnh đất gian khổ này.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường