Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Hoàng Nữ Huyền Trang

Cô Hoàng Nữ Huyền Trang

Cô giáo biết ơn những năm tháng “cắm trường vùng biên”

7 năm gắn bó với giáo dục vùng biên, cô giáo trẻ Hoàng Nữ Huyền Trang thầm biết ơn những năm tháng khốn khó ấy để cô biết thấu hiểu hơn cuộc sống “áo cộc, chân trần chịu giá rét”, “chạy ăn từng bữa” của các em nhỏ vùng cao. Nhờ thế mà cô thêm quý trọng nghề và thêm quyết tâm truyền dạy cho các em kiến thức bằng cả tấm lòng để các em mở ra cánh cửa đến một tương lai sẽ không còn khổ cực.

Tháng 3/2009, cô giáo Hoàng Nữ Huyền Trang được Phòng Giáo dục huyện Minh Hóa tuyển dụng và phân công công tác tại trường Tiểu học Ra Mai (nay là trường PTDTBT TH&THCS số 2 Trọng Hóa). Đây là một trường thuộc khu vực biên giới với 100% người dân là đồng bào dân tộc sống phụ thuộc vào nương rẫy nên việc học tập của con em đặt sau những lo toan của việc chạy ăn từng bữa.

Đây là lần đầu tiên cô Trang nhìn thấy học sinh đến trường với đôi chân trần và quần áo cộc, sau lưng còn phải địu thêm em nhỏ. Những khó khăn ban đầu tưởng chừng như đã làm nhụt chí một giáo viên trẻ như cô, nhưng rồi cô biết và hiểu tầm quan trọng của giáo dục đối với những đứa trẻ nghèo, chỉ có học tập mới đem lại cho các em những cơ hội và tương lai tốt đẹp hơn. Vì thế, cô cùng đồng nghiệp cố gắng động viên nhau để vượt qua khó khăn và hoàn thành sứ mệnh truyền đạt kiến thức cho các em.

Cô được nhà trường phân công về giảng dạy tại điểm trường Si – Chacap mới thành lập cách đây một năm. Lớp học được dựng tạm, qua một năm giờ chỉ còn mấy cọc tre và mấy tấm gỗ được cưa sơ sài gác lên các cọc gỗ để làm bàn cho các em viết. Cô và đồng nghiệp bắt đầu sửa chữa trường học từ tranh và nứa. Cùng với sự giúp sức của dân bản, hai phòng học đơn sơ được dựng lên. Nhưng những khó khăn thật sự là khi cô Trang bắt đầu vào dạy.

Các em chủ yếu sử dụng tiếng dân tộc mà cô lại không biết tiếng. Các em thích thì đi học, hôm nào không thích thì theo bố mẹ lên rẫy, có những hôm cô phải đón các em tại con đường lên rẫy rồi để đưa các em trở lại lớp. Các em đi học chỉ có sách giáo khoa do nhà nước hỗ trợ, không bút, vở, cặp sách. Con đường vào bản có những khi mưa lũ bị sạt lở, cô Trang và các đồng nghiệp phải để xe ở các bản ngoài rồi đi bộ 5km để vào điểm trường. Khó khăn là vậy nhưng chính sự hồn nhiên của các em, tình cảm tin yêu, đùm bọc, sẻ chia của dân bản làm cho cô vững tin vượt qua mọi khó khăn để bám bản, bám lớp, bám trường. Niềm vui của cô giáo vùng biên như cô Trang đơn giản chỉ là hôm nay các em biết thêm một chữ cái hay làm thêm được 1 phép tính. Ba năm công tác tại vùng biên giới, nhìn từng khóa học sinh trưởng thành háo hức với những điều mới mẻ mà các em vừa được học, cô biết rằng mình đã có chút đóng góp nhỏ trong nụ cười rạng rỡ của các em. Năm học 2009 – 2010, tuy là giáo viên trẻ mới ra trường nhưng cô đã mạnh dạn tham gia giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt giải Ba tại hội thi năm đó.

Tuy muốn gắn bó lâu dài với sự nghiệp “trồng người” tại Si - Chacap nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ già đau ốm nên Phòng Giáo dục huyện Minh Hóa đã tạo điều kiện cho cô được về công tác tại trường tiểu học Quy Đạt, thị trấn Quy Đạt, huyện Trọng Hóa, nơi gần nhà cô hơn để tiện chăm sóc. Vẫn giữ vừng ý chí và quyết tâm với nghề, cô đã đạt được một số thành tích trong giảng dạy. Năm học 2012 – 2013, cô tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và đạt giải nhất. Năm học 2013 – 2014, cô đạt giải Ba hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2014 – 2015, cô tham gia và đạt giải Nhì cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh trong hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Trong công tác giáo dục toàn diện học sinh, cô luôn tâm niệm giáo viên không chỉ là người chỉ dẫn cho các em tìm kiếm tri thức mà còn phải định hướng giúp các em rèn luyện các kỹ năng, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu của thời đại mới. Để làm được điều đó cô đã không ngừng trau dồi nghiệp vụ, hiểu biết xã hội để mang tới cho các em kiến thức giáo khoa và tri thức trong cuộc sống. Nhờ thế, trong nhiều năm lớp cô chủ nhiệm đều dẫn đầu trong mọi phong trào, nhiều học trò nhỏ của cô đã đạt thành tích cao tại các cuộc thi như em Thu Hà đạt giải 3 chữ viết đẹp cấp tỉnh, em Đức Hạnh, Xuân Minh đạt giải 3 cuộc thi Olympic toán qua mạng cấp huyện…

Tuy hiện nay đang được công tác tại ngôi trường thuận lợi hơn nhưng với cô Trang thì 3 năm công tác tại trường PTDTBT TH&THCS số 2 Trọng Hóa là những kí ức không thể phai nhòa bởi chính tại nơi đó, cô đã được rèn luyện và trưởng thành hơn trong cuộc sống để thêm yêu, thêm quý trọng nghề giáo thiêng liêng và nguyện cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người” nơi biên giới.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường