Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Đinh Thị Quý

Cô giáo người Mường tâm huyết với giáo dục vùng cao

Sinh năm 1984, cô giáo người Mường Đinh Thị Quý đã cống hiến 5 năm cho giáo dục huyện nghèo Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Với những nỗ lực hết mình, cô đã được công nhận danh hiệu tiên tiến nhiều năm liền.

Từ năm 2010, cô giáo người Mường Đinh Thị Quý được phân công công tác tại trường tiểu học Phiêng Hào (nay là trường PTDTBT tiểu học Phiêng Hào) ở xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Lúc đó, cô vẫn là một giáo viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Học sinh ở đây là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nên ít có sự quan tâm đến việc học của các em, mặt bằng dân trí thấp, coi trẻ là lao động chính trong gia đình. Tuy vậy, bằng nhiết huyết thanh xuân và tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh, cô đã cố gắng phấn đấu vượt qua khó khăn và góp phần nhỏ bé của mình đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi lên.

Sau đó, cô lại được phân công giảng dạy tại các lớp ở điểm trường đặc biệt có người dân tộc H’Mông sinh sống. Người dân ở đây còn theo đạo, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên chưa quan tâm đến việc học hành của con cái. Đại đa số các em chưa biết tiếng Việt, giao tiếp chủ yếu bằng tiếng địa phương cũng như chưa mạnh dạn trong giao tiếp. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của người giáo viên chủ nhiệm, cô thường xuyên đi đến từng gia đình tìm hiểu hoàn cảnh của từng em, động viên gia đình cho con em của họ đến trường.

Trong giảng dạy, cô luôn quan tâm sát sao đến từng em học sinh, thường xuyên kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh, chỉ bảo cho các em từng li từng tí, động viên, khuyến khích các em đến trường đầy đủ đúng giờ. Cô phân ra từng đối tượng học sinh để có hướng phụ đạo khác nhau. Đối với các em có khả năng tiếp thu chậm hơn các bạn khác, cô đến tận nơi, cầm tay hướng dẫn cách làm bài, hoặc các em phát âm còn sai nhiều, nhầm lẫn giữa các âm, đọc chậm, cô yêu cầu các em đọc lại nhiều lần, kịp thời động viên, khích lệ để các em có hứng thú trong học tập. Ngoài giờ lên lớp, ở các tiết học ngoại khóa, giờ ra chơi, cô luôn gần gũi quan tâm, trò chuyện với các em và thường xuyên trao đổi với phụ huynh về việc học tập của con em mình để nhà trường và gia đình cùng phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho các em tiếp thu kiến thức và phát triển bản thân.

Đồng thời, cô không ngừng trau dồi, tu dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện nghiêm túc công tác hội giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập; thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” với ba nội dung: xây dựng trường lớp xanh- sạch- đẹp, đảm bảo an toàn kết hợp rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; phong trào học tập và làm theo đạo đức của bác Hồ Chí Minh, cuộc vận động mỗi thầy cô là một tấm gương tự học, sáng tạo; cùng với nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vận động tuyên truyền huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 100%. Nhờ vậy, cô luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, tham gia đầy đủ và đạt giải trong các cuộc thi mà nhà trường và phòng tổ chức.

Ngoài thực hiện tốt công tác giảng dạy, cô còn phối hợp với trưởng thôn và người dân trong bản tham gia tích cực vào công tác huy động học sinh ra lớp tu sửa cơ sở vật chất, sửa chữa những hư hỏng, dọn vệ sinh xung quanh trường đảm bảo môi trường học tập xanh-sạch- đẹp cho học sinh.

Sau 6 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Tân Uyên, nhờ những nỗ lực hết mình, cô Đinh Thị Quý đã được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” nhiều năm liền từ 2011 – 2015. Đó là nguồn động viên, khích lệ để cô tiếp tục vững tâm “cắm bản”, “cắm trường” chăm lo, dìu dắt các em học sinh cập bến bờ tri thức hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường