Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Đinh Thị Ngần

Cô Đinh Thị Ngần

Cô giáo người Tày 11 năm “bám xóm” vùng biên

Sinh năm 1978, cô giáo người Tày Đinh Thị Ngần đã có hơn 11 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, cô đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ “gieo chữ” cho con em đồng bào dân tộc thiểu số và được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” nhiều năm liền.

Từ tháng 2/2004, cô giáo người Tày Đinh Thị Ngần được phân công công tác tại phân trường Cà Pẻn A thuộc trường PTCS Đức Hạnh ở xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Xã Đức Hạnh là một trong những xã đặc biệt khó khăn cách trung tâm huyện đến 40km nằm trong chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ.

Học sinh nơi đây có 90% là con em đồng bào dân tộc Lô Lô, 10% là dân tộc Nùng. Đường xá đi lại tương đối khó khăn và việc bất đồng ngôn ngữ cũng khiến tôi gặp trắc trở không ít trong thời gian đầu công tác ở đây. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì với nghề và tình yêu trẻ, tôi đã nỗ lực hết sức để truyền đạt cho các em kiến thức, nhằm trang bị hành trang để các em tiến lên các bậc học cao hơn và có cơ hội thay đổi cuộc đời.

Đến tháng 10/2010, cô được Phòng GDĐT huyện Bảo Lâm điều chuyển về công tác tại phân trường Nà Hôm thuộc trường PTCS Thạch Lâm ở xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Từ trung tâm huyện, vượt gần 30km, đường đất uốn lượn dọc theo sườn núi đá lên dốc, xuống đèo, cô mới đến được xã Thạch Lâm, một xã nghèo và xa nhất của huyện.

Học sinh nơi đây đều là con em đồng bào dân tộc H’Mông. Một số học sinh lớp cô chưa qua lớp mầm non, không biết tiếng Việt nên các em gặp rất nhiều khó khăn trong việc lĩnh hội kiến thức. Cuộc sống khốn khó, thiếu ăn, thiếu mặc càng khiến gia đình các em ít quan tâm đến việc học tập của con cái dẫn đến tình trạng bỏ học của nhiều học sinh. Vì vậy, cô thường xuyên phải đến thăm hỏi gia đình học sinh, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tạo quan hệ gần gũi, thân thiết để từ đó vận động, thuyết phục phụ huynh tạo điều kiện cho con em đi học đầy đủ.

Nghĩ thương các em, thương người dân vùng quê nghèo, cô lại càng ra sức học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp để tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, đưa ra giải pháp truyền đạt kiến thức dễ hiểu và phù hợp nhất với từng đối tượng học sinh trong lớp. Bên cạnh việc giảng dạy cho các em ở trường, cô còn tổ chức phụ đạo cho các em ngoài giờ nhằm tăng cường truyền đạt kiến thức, thời gian tiếp xúc với tiếng Việt góp phần giúp các em bắt kịp với chương trình học, nâng cao chất lượng học tập. Cô cũng lên lớp giảng về kĩ năng sống cho các em để mở mang hiểu biết và giáo dục hành vi, lối sống cho các em hướng tới cuộc sống tiến bộ. Dần dần, thành thích học tập của học sinh lớp cô ngày càng tốt hơn, bà con xóm vùng biên càng thêm tin tưởng, yêu mến và nhận ra giá trị của việc học con chữ và tiếp thu kiến thức.

Sau hơn 11 năm gắn bó với giáo dục huyện nghèo Bảo Lâm, nhờ những nỗ lực cống hiến đóng góp cho sự nghiệp “trồng người” nơi vùng biên này, cô Đinh Thị Ngần đã được trao tặng giấy khen “Lao động tiên tiến” của UBND huyện năm học 2009 – 2010, 2010 – 2011, 2014 – 2015 và công nhận danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” năm học 2013 – 2014. Những sự ghi nhận đó sẽ là nguồn động viên, cổ vũ, khích lệ tinh thần và ý chí quyết tâm “cắm xóm vùng biên” khốn khó của cô để mang đến hi vọng về tương lai tươi sáng bắt đầu từ nét chữ hôm nay cho các em học sinh nơi này.

 

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường