Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Chang Thị Hiền

Cô Chang Thị Hiền

Cô giáo người Cống “thắp sáng tương lai” nơi bản nghèo

Sinh năm 1985, cô giáo người Cống Chang Thị Hiền đã có gần 4 năm gắn bó với giáo dục mầm non huyện nghèo Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Với quyết tâm đem ánh sáng văn hóa đến với các em học sinh nơi đây, cô đã nỗ lực vượt khó và được công nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện, “Lao động tiên tiến” và được trao tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác của UBND huyện…

Tháng 11/2011, cô được phân công công tác tại các điểm lẻ thuộc trường mầm non số 2 Mường Mô (nay là trường mầm non Nậm Nhùn ở xã Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Là một người giáo viên mới ra trường, cô còn gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ trong quá trình công tác, giảng dạy nhưng cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với niềm vui được mang con chữ, điều hay cho các em nhỏ vùng cao khi nhận quyết định công tác, cô hăng hái lên đường tiến vào điểm trường lẻ trên bản làng xa xôi. Đường vào trường rất nhỏ, ven theo sườn núi, không có một chiếc xe nào chạy qua, không thấy một bóng người, xung quanh lại rất nhiều vắt. Phải đi bộ một quãng đường dài gần 3 tiếng đồng hồ khiến cô thấm mệt, ghé trên vách đá gần đường ngồi nghỉ vừa đói, vừa khát, vừa mệt. Đến 14h chiều cô mới đặt chân đến bản đầu tiên của trường trong sự tiếp đón nồng hậu của các đồng nghiệp. Mọi người luộc cho cô hai quả trứng và đưa cho cô một nắm xôi gói vào lá chuối để cô ăn lót dạ và chuẩn bị lên đường đến khu trung tâm.

Cô được một đồng nghiệp nam ở trường tiểu học chở đi bằng xe máy trên đường nhỏ hẹp hiểm trở, một bên là vực sâu, một bên là núi cao, cỏ lại mọc um tùm. Thấy xe đi rất nhanh, cô cảm thấy không an toàn bèn nhắc nhở người đồng nghiệp đi chậm lại nhưng không ngờ anh trả lời rằng: “Đường này đi xe ngã là chuyện thường thôi em ơi nhưng bọn anh đi xe ngã cũng phải có nghệ thuật của nó đấy em! Không rơi xuống vực được đâu mà lo, có rơi thì rơi bên đường núi này thôi!”. Hai anh em vừa đi vừa tâm sự. Lúc bị ngã anh lại vội vàng kéo cô đứng dậy hỏi em có sao không rồi lên xe tiếp tục đi. Lúc phải xuống xe hai người lại cùng nhau đẩy xe lên dốc cao ngoài sức tưởng tượng. Cuối cùng, hai anh em cũng đến được điểm trung tâm lúc 6h30 tối. Tuy sóng điện thoại không có, đường giao thông, điều kiện liên lạc khó khăn nhưng ở đây, tất cả mọi người giống như một gia đình lớn khiến cô cảm thấy hạnh phúc và yên tâm công tác hơn khi nhận được sự động viên của mọi người.

Cô được Ban giám hiệu nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 5 tuổi bản Huổi Dạo. Học sinh nơi này chỉ có một bộ quần áo mặc cả năm, có học sinh còn không có lấy một mảnh vải che thân. Từ trường học đến nhà dân đều được làm bằng tre nứa chẳng chống chọi nổi cái giá rét mùa đông. Thấy các em trong manh áo mỏng làm lòng cô xót thương khôn xiết, cô chẳng biết làm gì ngoài mua cho các em đôi dép, cho các em mấy bộ quần áo cũ. Có những lúc cô phải đi bế các em từ đồi bên kia về học chữ, ở đây trẻ 3-5 tuổi phải ngủ dậy từ 6 giờ để đi học qua từng con đồi, khe suối mới đến được trường học.

Cô cũng luôn trau dồi, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ hiểu biết để có thể chăm sóc, hướng dẫn, truyền đạt kiến thức tốt hơn cho các em học sinh. Dần dần, bà con dân bản cũng cảm mến nữ giáo viên trẻ “cắm bản” chăm sóc, thương yêu, dạy dỗ con em họ. Họ tặng cô những sản vật giản đơn từ củ măng, ngọn rau đến bát gạo nhưng tất thẩy đều là từ tấm lòng chân thành kính yêu với người giáo viên đem ánh sáng văn hóa đến bản làng nghèo khó này. Sau những cố gắng hết mình, không quản ngại gian lao, năm đầu tiên cô công tác, trẻ đã đi học chuyên cần đạt 95% trở lên, trong đó có 1 trẻ đạt giải nhất, 1 trẻ đạt giải nhì, 1 trẻ đạt giải ba và 4 trẻ đạt giải khuyến khích hội thi bé khỏe bé ngoan cấp trường. Cuối năm nhà trường sát hạch trẻ trong lớp cô thì có đến 21/23 tương đương 91,3% đạt.

Năm học 2012-2013, cô được BGH nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 4-5 tuổi bản Huổi Dạo và cũng đạt được những kết quả tích cực trong công tác như trẻ đi học chuyên cần đạt 94% trở lên, trong đó có 3 trẻ đạt giải khuyến khích hội thi bé khỏe bé ngoan cấp trường. Cuối năm, các em đều vượt qua sát hạch đạt tỉ lệ 100%.

Năm học 2013-2014, cô lại tiếp tục được giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp ghép 3-6 tuổi bản Huổi Só. Tuy còn nhiều phòng học tạm bợ bằng tre nứa, giáo viên không có đầy đủ nhà ở nhưng nhận thức của người dân cũng phát triển hơn vì thế trong năm học, trẻ đi học chuyên cần đạt 95% trở lên, trong đó có 1 trẻ đạt giải nhì, 1 trẻ đạt giả ba, 3 trẻ đạt giải khuyến khích hội thi bé khỏe bé ngoan cấp trường. Cuối năm, nhà trường sát hạch các em lớp cô thì có đến 24/26 tương đương 92,3% đạt. Cuối năm, có đến 27/29 học sinh tương đương 93% vượt qua sát hạch.

Năm học 2014-2015, cô tiếp tục được tín nhiệm giao chủ nhiệm lớp 5 tuổi bản Huội Só. Nhờ những nỗ lực kiên trì của cô, trẻ đi học chuyên cần đạt 95% trở lên, trong đó có 1 trẻ đạt giải nhất, 1 trẻ đạt giải nhì, 1 trẻ đạt giải ba và 4 trẻ đạt giải khuyến khích hội thi bé khỏe bé ngoan cấp trường.

Đến năm học 2015-2016, cô được bổ nhiệm làm tổ trưởng chuyên môn trường mầm non Nậm Chà, quản lý chuyên môn tổ 2 trong nhà trường. Với cương vị mới, ý thức trọng trách cao hơn, cô luôn cố gắng học hỏi và trao dồi kiến thức để có chuyên môn vững vàng, có kế hoạch cụ thể bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên yếu để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chống tiêu cực cho giáo viên, tạo môi trường thân thiện cho học sinh đến trường, lớp. Hưởng ứng phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn do nhà trường và phòng GDĐT phát động, cô đã thực hiện đề tài “Một số biện pháp giúp trẻ sớm thích nghi với trường mầm non Nậm Chà” được Phòng GDĐT huyện Nậm Nhùn công nhận.

Sau gần 4 năm cống hiến cho giáo dục huyện nghèo Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, cô Chang Thị Hiền đã được UBND huyện tặng giấy khen “Lao động tiên tiến” năm 2014, 2015 và được công nhận “Giáo viên dạy giỏi” cấp huyện năm học 2014 – 2015. Đó là nguồn cổ vũ lớn lao để cô tiếp tục vững tâm công tác và đóng góp cho giáo dục mầm non nói chung, chăm lo, dạy dỗ cho các em học sinh nơi vùng khốn khó này để chuẩn bị cho các em hành trang kiến thức và tinh thần cần thiết cho những nấc thang chinh phục tri thức cao hơn, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường