Gương giáo viên tiêu biểu

Cô Cầm Thị Thành

Cô Cầm Thị Thành

Giáo viên trẻ vượt mọi khó khăn cống hiến cho giáo dục huyện nghèo

Cuốc bộ 20km đường rừng, bất đồng ngôn ngữ, thiếu thốn nhu yếu phẩm… cũng không làm cô giáo trẻ Cầm Thị Thành từ bỏ quyết tâm chăm lo cho lớp học mầm non tại huyện nghèo nhất cả nước.

Những ngày đầu gian khổ

Năm 2008 vừa mới ra trường, giáo viên trẻ Cầm Thị Thành đã được giao trọng trách giảng dạy lớp học mầm non tại bản Suối Lềnh C thuộc trường tiểu học xã Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La), vốn là điểm trường xa xôi và khó khăn nhất lúc bấy giờ. Ngày đầu nhận công tác đối với chị Thành là muôn vàn gian khổ. Nhà không có xe máy, chị đành phải nhờ chú họ lái xe đưa lên trường trên quãng đường cách 100km từ nhà đến trường tiểu học xã Hang Chú. Do đường xá xa xôi, mưa lớn, bản thân lại không quen đường thuộc lối nên tới tận 9h tối chị mới lên tới trường. Dù vậy, cảm giác đói, lạnh và thấm mệt của cuộc hành trình đã mau chóng tiêu tan khi chị nhận được sự đón tiếp nồng hậu của các đồng nghiệp. Người giáo viên trẻ phần nào cảm thấy ấm lòng ở môi trường làm việc hứa hẹn không ít thử thách này.

Ngày đầu tiên cuốc bộ 20km đường rừng để đến tiếp nhận công tác tại điểm trường mầm non tại bản suối Lềnh C, chị phải đến các bản để gặp gỡ, vận động bà con cho trẻ đến trường. Bồi hồi nhớ lại thời điểm ấy, chị Thành tâm sự: “Hồi ấy khi đến bản, không có người giúp đỡ về chuyên môn giảng dạy mầm non cho giáo viên mới ra trường, cộng thêm bất đồng ngôn ngữ nên mình gặp khó khăn rất nhiều khi vận động bà con cho trẻ đến trường hay khi giảng dạy vì cô và trò không hiểu nhau, rồi những lúc hết gạo hoặc các nhu yếu phẩm khác muốn đi mua mà không biết tiếng. Chưa kể đường xá xa xôi cách trở, lại xa gia đình khiến một cô gái 24 tuổi như mình nhiều khi cảm thấy cô đơn và chán nản nhưng cứ nghĩ đến những gương mặt của các bé thơ ngây lem luốc, rụt rè như thiếu bàn tay chăm sóc, bi bô gọi cô bằng tiếng H’Mông, lòng mình lại rộn lên một lòng thương cảm và dường như có một sức mạnh nào đó từ tụi trò nhỏ níu giữ mình lại, tiếp thêm sức mạnh cho mình để mình hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy”.

Những khó khăn ban đầu qua đi, cuối năm 2008, chị Thành cũng có tổ ấm riêng nhưng chưa kịp tận hưởng niềm hạnh phúc thì chị lại phải xa chồng khi trở lại cương vị công tác tại nơi cách nhà chồng ở trung tâm huyện hơn 80km. Đường xá xa xôi nên phải 2 – 3 tháng chị mới có thể trở về thăm nhà một lần. Năm 2009 khi chị sinh con, do khí hậu khắc nghiệt tại nơi công tác nên ông bà nội đã đưa cháu về chăm sóc từ khi mới được 14 tháng tuổi. Kể đến đây, viền mắt đỏ hoe, chị nhớ lại: “Suốt những năm xa con, chỉ đến cuối tuần mới được về thăm con, đôi khi gặp hôm trời mưa gió đúng dịp cuối tuần không về được, mình lại nằm nhớ gia đình và con nhỏ chỉ biết khóc để vơi đi nỗi nhớ và thương con, xong lại tự nhủ: mình còn trẻ hãy cố gắng, ở nhà đã có ông bà và chồng lo cho con rồi!”.

Cố gắng được đáp đền

Cứ thế với quyết tâm chăm lo giáo dục mầm non ở huyện nghèo vì tương lai của các em nhỏ, người giáo viên trẻ Cầm Thị Thành đã không quản ngại khó khăn, xung phong giảng dạy ở 7 trong 8 điểm trường lẻ, trong đó có cả những nơi cách trung tâm trường hiện nay hơn 30km mà để đến đó thì phải băng qua con đường rất nhỏ và dốc, một bên là vực sâu một bên là vách núi. Vượt mọi khó khăn, với lòng yêu nghề mến trẻ, chị Thành đã không ngừng cố gắng tu dưỡng và tìm tòi học hỏi từ các đồng nghiệp về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để có những phương pháp giảng dạy phù hợp với các cháu ở vùng sâu vùng xa, góp phần vào sự phát triển giáo dục tại những bản làng xa xôi, hẻo lánh. Nhờ nỗ lực của bản thân trong suốt 8 năm công tác, liên tục hai năm liền từ 2012 - 2014, chị đạt danh hiệu lao động tiên tiến, được Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen. Năm học 2014 – 2015, chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen. Nhưng đối với chị Thành phần thưởng ý nghĩa nhất của người giáo viên không phải là những danh hiệu, giấy khen mà là được bà con nhân dân tin tưởng mình, các cháu học sinh quý mến mình để mỗi buổi sớm mai đến lớp được các em ùa ra đón cô giáo. Ánh mắt ngập tràn hạnh phúc, chị Thành chia sẻ: “Mình rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của nhà trường, đồng nghiệp, gia đình, đặc biệt là người chồng thân yêu. Nhờ thế, mình mới có thể kiên trì quyết tâm, nỗ lực hoàn thiện bản thân để hoàn thành trọng trách giảng dạy mầm non khiến bà con nhân dân tin tưởng, các cháu nhỏ quý mến. Mình cảm thấy đền đáp lớn nhất cho những cố gắng của một người giáo viên trẻ gắn bó với giáo dục vùng cao như mình là khi thấy nhiều lần bà con dân bản yêu mến và xin nhà trường cho mình tiếp tục giảng dạy tại bản vào những năm sau”.

Các giáo viên tiêu biểu khác

Cô Trần Thị Bình
Thầy Lường Văn Thọ
Thầy Lò Văn Xuân
Cô Lò Thị Hằng
Thầy Lê Đình Thường